Khởi nghiệp sáng tạo

Học sinh Philippines biến phân chó thành gạch

Một nhóm học sinh cấp II ở Philippines đã tìm ra cách xử lý những đống phân chó thải bậy khắp nơi thành một hỗn hợp vật liệu để đóng thành gạch xây tường.

Giải pháp mới mở ra tiềm năng xử lý chất thải, giúp đường phố sạch đẹp hơn, đồng thời có thể giảm bớt chi phí xây dựng với loại vật liệu tái chế đặc biệt.

Theo Hãng tin Reuters, là một phần của dự án nghiên cứu, các em học sinh lớp 8 tại quận Payatas, thành phố Quezon ở phía bắc thủ đô Manila đã thu thập và phơi khô phân chó. Sau đó, qua xử lý, các em trộn chúng với bột ximăng và đúc thành những viên gạch sinh học.

Những viên gạch sinh học làm từ phân chó của nhóm học sinh lớp 8 tại Philippines (Ảnh: Reuters)
"Phân chó là vấn đề rất lớn với thành phố của chúng em, lớn hơn nhiều so với vấn đề của phân bò và phân mèo vì thường thì chúng em ít thấy có bò trong khu vực. Thêm nữa, mùi của phân mèo cũng rất khó ngửi nên chúng em không muốn dùng" - em Wynlyn Mendoza, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, chia sẻ với Hãng tin Reuters về dự án của nhóm.

 

"Đường phố của chúng tôi thực sự đã được dọn sạch" - anh Mark Acebuche, người cố vấn cho lớp khoa học của nhóm các học sinh, nói. Anh Mark hi vọng với những sản phẩm được tạo ra bước đầu này, chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp sẽ tham gia hỗ trợ tài chính để các em tiếp tục nghiên cứu và phát triển quy mô sản xuất gạch sinh học.

Việc nuôi chó ở Philippines không được quản lý chặt và những nguyên tắc ràng buộc trong chăm sóc, trông coi loài vật này cũng khá lỏng lẻo. Từ đó dẫn tới thực tế chó đi hoang rất nhiều, cùng với đó là tình trạng phóng uế bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Tại Manila, số lượng chó hoang quá đông từ lâu đã là vấn đề mà nhiều tổ chức phi lợi nhuận cố gắng tìm cách giải quyết.

Các em học sinh cho biết những viên gạch sinh học (bio brick) là vật liệu lý tưởng để lát vỉa hè hoặc dùng trong các cấu trúc xây dựng nhỏ như tường bao sân sau. Mỗi viên gạch chứa khoảng 10g phân chó và 10g bột ximăng, cộng thêm các thành phần khác, mỗi viên nặng khoảng 3 ounce (85g). Mặc dù sản phẩm có một chút mùi nhẹ nhưng sẽ mau chóng hết theo thời gian.

"Tụi em thực sự đã không tìm kiếm những đặc tính cần phải có để làm cho viên gạch cứng rắn hơn - em Stephanie Elmido nói - Chúng em chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề của cộng đồng. Do đó, khi thử dùng phân chó làm chất phụ gia đưa vào làm gạch, tụi em đã rất ngạc nhiên với kết quả vì hóa ra nó lại giúp những viên gạch đặc có khả năng chịu lực tốt hơn so với các viên gạch rỗng, căn cứ theo những kết quả thử nghiệm với lực ép của nhóm đã làm".

Các học sinh lớp 8 hi vọng những viên gạch sinh học này có thể đóng góp hữu ích cho cộng đồng trên một số phương diện như dọn bớt rác thải, làm ra sản phẩm thân thiện môi trường và tạo thêm công việc cho một bộ phận người dân trong thành phố.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh