Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 65

Học cách chấp nhận thất bại

Thất bại là một phần của thành công. Vì khi thất bại chúng ta sẽ nhận ra những sai lầm của mình. Từ đó, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Thất bại là khi ta không đạt được mục tiêu của mình đề ra. Đôi khi chỉ là những điều nhỏ bé, đôi khi chỉ là những con điểm kém, thất bại trong mối quan hệ bạn bè,... Tất cả những va chạm khi còn non nớt chính là kinh nghiệm thực tiễn để bạn có thể vững vàng bước ra cuộc sống. Mọi người đều có lúc phạm sai lầm, thất bại, và sự thất bại đó sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những ảo tưởng để quay về với thực tế.

Thất bại cho ta thấy những hạn chế của bản thân mình. Từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, giúp ta dừng lại để phân tích nguyên nhân của sai lầm.

Chúng ta cần phải thừa nhận trách nhiệm, những gì mình đã làm sai. Thật khó mà thừa nhận sai lầm của bản thân, nhưng một khi biết thừa nhận thất bại chúng ta mới có thể hoàn thiện hơn. 

Thất bại để trưởng thành hơn: "Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần", chính những lần thất bại giúp ta có kinh nghiệm tuyệt vời để tránh những va vấp về sau. Mỗi lần đứng dậy sau những thất bại là mỗi lần chúng ta trưởng thành hơn.

Không phải thế giới cần thay đổi mà chính bạn mới cần phải thay đổi: Nhiều người trong chúng ta hay đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh khi thất bại, nhưng thực tế hiển nhiên thất bại của bạn là do chính chúng ta mà thôi. Muốn thành công phải thay đổi từ bản thân mình. 

Không ai biết tất cả mọi thứ: Bạn có thể biết nhiều người thành công ở những lĩnh vực nhất định, nhưng không ai trên hành tinh này là chuyên gia ở mọi lĩnh vực. Và không chỉ có mỗi mình bạn là đã từng thất bại. Đừng xấu hổ vì điều đó.

Mỗi sai lầm là một kinh nghiệm: Hãy rút ra những bài học quý giá từ những sai lầm của chính mình. Khắc phục sai lầm sẽ giúp bạn thành công khi gặp phải vấn đề tương tự, thậm chí cả trong tình huống hoàn toàn khác biệt. 

Kha Đồng