Hoàng Tuấn Anh và "câu chuyện cổ tích" giữa đời thường

Như đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 tháng 4 năm 2020 đã mô tả, “ATM + gạo + trái tim = ATM gạo miễn phí cho người nghèo”. Bài toán của xã hội đã được giải quyết bằng công nghệ và tấm lòng của những nhà thiện nguyện.

Anh Hoàng Tuấn Anh, người khai sinh ý tưởng và thực hiện dự án “ATM gạo miễn phí cho người nghèo”

Công nghệ đã giúp ích được gì

Là chủ một doanh nghiệp phân phối sản phẩm khóa điện tử thương hiệu PHGLock đang có 20% thị phần tại Việt Nam, anh Hoàng Tuấn Anh đang tiến hành kế hoạch mở rộng thị trường trong năm 2020 bằng cách lập thêm các đại lý phân phối tại khắp các tỉnh thành trong nước. Đại dịch bất ngờ bùng phát, không chỉ công việc kinh doanh của anh đình trệ, mà còn nhiều lao động thời vụ mất việc, người nghèo lại càng khó khăn hơn. 

Sau 3 ngày đầu ngồi không đúng nghĩa, người ta thấy anh bắt đầu hành trình đem những cây “ATM gạo tự động miễn phí cho người nghèo” với đầy đủ điều kiện cách ly an toàn đi khắp các tỉnh thành lắp đặt. Với quyết tâm phải giúp đỡ tới triệu lượt người từ Bắc vào Nam, mỗi ngày 500 kg đến 5 tấn gạo tại mỗi trụ ATM đã phát ra giúp bà con bị mất nguồn sinh sống nhận được bát cơm nghĩa tình ấm lòng trong lúc khốn khó.

Điểm ATM gạo với quy trình quản lý và vận hành đảm bảo điều kiện an toàn phòng dịch

Trước ATM gạo, anh đã từng tặng bệnh viện điều trị covid-19 với số lượng 100 chuông cửa thông minh, là mô hình camera có chuông gắn ở các phòng áp lực âm, phòng xét nghiệm, để bệnh nhân và người chữa trị, người thân có thể liên lạc với nhau qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Với chuông cửa này, chỉ cần 4 đến 5 y bác sĩ có thể chăm sóc từ xa 300 bệnh nhân và 68 phòng bệnh, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Và khi đất nước đi vào giai đoạn phòng dịch nghiêm ngặt, anh lại tạo dựng các cây ATM khẩu trang miễn phí. Mỗi người “cần” sẽ được nhận một khẩu trang tái sử dụng 30 lần và 3 khẩu trang dùng vài lần. Là một du học sinh, tốt nghiệp ngành xây dựng và làm việc ở Úc mấy năm, Tuấn Anh đã đem vốn công nghệ tiên tiến đã học tập và tích lũy để giải quyết những bài toán khó của xã hội, chung tay cùng chính quyền đem lại sự tương trợ cần thiết cho người dân. 

Xã hội thiện nguyện

Ban đầu chỉ mong muốn chia sẻ với bà con nghèo 500 kg gạo mỗi ngày, là khoản mà anh Tuấn Anh có thể lo được để giúp đỡ cho người khó hơn. Ai ngờ tiếng lành đồn xa, lại được báo chí truyền thông rộng rãi nên số người đến nhận gạo và số lượng gạo cho đi vượt quá dự tính ban đầu. Ngày đầu tiên phát đi số lượng gạo của 6 ngày, ngày thứ hai thì nguồn gạo lẫn nguồn tiền của anh đều cạn kiệt. 

Vừa kịp lúc, những chuyến xe của các Mạnh Thường Quân chở gạo đến bổ sung. Có những chiếc xe máy “không quen biết” chở vài chục kg đến góp, cũng có nhiều xe tải đến với số lượng hàng tấn. Tất cả đều giúp cho dòng chảy của những hạt gạo tiếp tục đến tay bà con.

“Dòng chảy gạo” vẫn tiếp tục đưa gạo đến tay người nghèo nhờ các mạnh thường quân chung tay ủng hộ

Nói là giúp đỡ người khó khăn hơn không sai vì anh Tuấn và những Mạnh Thường Quân cũng không hề dư dả gì trong mùa đại dịch. Giao thương bị hạn chế, doanh thu giảm sút, là vấn đề mà mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt. Thậm chí anh đã phải bán một phần tài sản để trả lương nhân viên và vận hành hệ thống ATM gạo thời gian đầu.

Vì vậy, gạo được phát ra trên tinh thần “đúng người đúng nơi”, để tấm lòng tương thân tương ái được lan tỏa mà không làm “lãng phí” túi tiền thiện nguyện của hơn 10.000 Mạnh Thường Quân tham gia chương trình.

Niềm vui của người nhận được bao gạo nghĩa tình

“Bà con nhận gạo thì vui lắm. Họ không tin đó là sự thật. Khi thấy một vài người hạnh phúc mình cũng đã hạnh phúc lắm rồi. Nhưng khi con số lên đến cả ngàn người thì hạnh phúc của riêng mình được đẩy lên đến đỉnh điểm, trở thành niềm vinh dự và động lực để đi tiếp con đường lao động vì đồng bào”. 

Nụ cười của bà con khi cầm bao gạo nghĩa tình trong tay đã thúc đẩy anh Tuấn Anh và nhóm của mình đặt ra mục tiêu hoàn thành 100 cây ATM trong vòng 10 ngày dù biết khả năng thực hiện chỉ có 1%. Nhưng cuối cùng nó đã trở thành hiện thực với sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp địa phương, Mạnh Thường Quân và sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, người thân.

Vợ anh, người luôn ủng hộ chồng làm từ thiện, tự hào vì sự bùng nổ và lan tỏa nhanh chóng của ATM gạo

Một mình Tuấn Anh thực hiện dự án ATM gạo thì tất yếu sẽ bị “đuối”. Nhưng khi cả xã hội vào cuộc thiện nguyện thì dự án trở thành câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Người viết lên câu chuyện ấy thừa hưởng tinh thần yêu lao động và bác ái với người cùng khổ từ cha mình, người bác sĩ đã lựa chọn quản lý một khu trại “phong” ở miền Nam trong vài chục năm để giúp đỡ bệnh nhân cho đến khi bệnh này kết thúc tại Việt Nam. “Tôi muốn làm điều này để xứng đáng với niềm tự hào là con của ba mẹ” Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” mùa 2, phát sóng vào lúc 22 giờ 45 phút hằng ngày trên kênh HTV9.

Phạm Nhi