Khoảnh khắc cuộc đời

Hoài Thương: Trân trọng giá trị của "hồn" dân tộc

Là một nữ nghệ sĩ chơi đàn tranh, Hoài Thương luôn ấp ủ trong lòng ước mơ đưa giá trị của nhạc cụ dân tộc Việt Nam vươn xa hơn, được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Khoảnh khắc mà Hoài Thương mang đến chia sẻ với chương trình, đó là khi cô biểu diễn đàn tranh ở một nhà hàng, và nhận được sự tán thưởng cũng như trân trọng nhiều hơn từ các khán giả người Nhật, chứ không phải từ những người Việt Nam. Điều này làm cho Hoài Thương suy nghĩ về nhận thức, cũng như hiểu biết về cách thưởng thức nghệ thuật từ nhạc cụ truyền thống của người Việt Nam chưa xứng tầm với giá trị mà nó vốn có.

Cũng chính từ đó, Hoài Thương đã luôn nỗ lực để giá trị của đàn tranh nói riêng, hay nhạc cụ dân tộc đặc trưng của Việt Nam nói chung, được đến gần hơn với nhiều người Việt Nam lẫn quốc tế. Tâm sự cùng Hamlet Trương, đối với câu hỏi của anh rằng có bao giờ Hoài Thương cảm thấy mình bấp bênh trong chính lựa chọn của mình hay không, cô cũng không phủ nhận rằng có đôi khi bản thân mình cũng chông chênh, nhưng vì tình yêu dành cho nhạc cụ dân tộc quá lớn, nên cô khẳng định dù có lựa chọn một ngành nghề khác đi chăng nữa, thì cô vẫn sẽ luôn theo đuổi công việc mình đang làm.

Cùng đi với những khát vọng đó, Hoài Thương luôn mong muốn cô cùng những người nghệ sĩ khác sẽ được tạo điều kiện nhiều hơn cho công việc giữ gìn và phát triển "hồn" dân tộc, bằng cách có thêm những sân chơi, những diễn đàn hay sân khấu mà ở đó quy tụ những người đam mê, hay đơn giản là muốn tìm hiểu về nhạc cụ dân tộc. Có như vậy, thì giá trị nghệ thuật mới được gìn giữ và bảo tồn cùng những giá trị văn hóa từ ngàn xưa của Việt Nam. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời, tập ngày 13/7:

Mai Anh