Hoài Anh: Tôi mừng khi được trở thành “hạt giống” của Nhạc viện thành phố

Không chỉ tích cực trong việc học chuyên môn, năng nổ trong hoạt động nhóm, Đỗ Hoài Anh còn là tay chơi guitar rất cừ...

Một Đỗ Hoài Anh rất năng động trong các giai điệu trẻ

Dù mới chỉ là sinh viên năm thứ 3 thuộc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh nhưng Hoài Anh được khán giả biết đến nhiều qua các buổi trình diễn solo, hợp xướng Saigon Choir, nhóm NHÓM chuyên acapella, nhóm Sức Sống Mới... Không chỉ chú trọng dòng nhạc truyền thống cổ điển, Hoài Anh còn có thể hát tốt những thể loại nhạc trữ tình, nhạc trẻ đang hot hiện nay. Anh đã và đang ghi dấu tên mình trong làng giải trí với những ca khúc: Tình ta biển bạc đồng xanh, Tình ca mùa xuân, Cung đàn mùa xuân, Những ánh sao đêm... 

Chào ca sĩ Hoài Anh. Xin anh cho biết, anh bén duyên với âm nhạc như thế nào? 

Hoài Anh xuất thân từ gia đình không có truyền thống, nhưng ba mẹ lại rất thích âm nhạc. Khi còn học mẫu giáo, Hoài Anh đã được ba mẹ cho nghe những bản nhạc cách mạng và những giai điệu đó đã thấm vào tâm trí của mình tự lúc nào không hay. Đây là nguyên nhân khiến sau này Hoài Anh yêu thích và chọn thính phòng cổ điển làm dòng nhạc sở trường của mình. 

Đến năm học cấp 2, vô tình Hoài Anh được tham gia một chương trình văn nghệ của nhà trường và được yêu cầu hát một bài nhạc cách mạng do lớp chọn, đây cũng là bài hát mà Hoài Anh từng được nghe rất nhiều từ nhỏ và Hoài Anh đã vinh dự được xướng tên với giải thưởng cao. Sau lần xuất hiện đặc biệt này, Hoài Anh được các thầy cô và bạn bè trong trường yêu mến, bỗng dưng niềm đam mê âm nhạc trỗi dậy khiến Hoài Anh quyết tâm xin ba mẹ cho theo học nghệ thuật chuyên nghiệp. 

Hoài Anh (thứ hai hàng sau từ trái sang) trong tiết mục “Hát về Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh” của chương trình “Sắc màu âm nhạc” tháng 8

Ở Đà Nẵng có nhiều trường nghệ thuật, tại sao Hoài Anh không theo mà phải cất công vào tận TP. Hồ Chí Minh? 

Khi quyết tâm đi theo con đường nghệ thuật, Hoài Anh đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về môi trường phù hợp cho bản thân phát triển chuyên môn. Và TP. Hồ Chí Minh không chỉ là sự lựa chọn của riêng Hoài Anh mà từ trước đến nay đã trở thành “miền đất lành” cho rất nhiều anh chị em nghệ sĩ ở bốn phương hội tụ. 

Vì thế, vào năm 2017, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Hoài Anh đã đăng ký thi vào Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và thật may mắn khi mình đã giành được một tấm vé trở thành “hạt giống” của Nhạc viện. 

Hoài Anh (bìa trái) trong chương trình “Sắc màu âm nhạc” tháng 8

Được biết, không chỉ miệt mài việc học chuyên môn, Hoài Anh còn năng nổ tham gia hoạt động trong nhiều nhóm nhạc và hợp xướng? 

Tham gia nhiều nhóm nhạc là cách để Hoài Anh học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn, khả năng biểu diễn sân khấu, tôi luyện bản lĩnh, sự tự tin trong giao tiếp... Và Hoài Anh rất biết ơn về những môi trường này.

Đầu tiên cho phép Hoài Anh nhắc đến Hợp xướng Saigon Choir. Đây là một dàn hợp xướng rất tâm huyết được dẫn dắt bởi thầy Huỳnh Quang Thái. Hoài Anh xem Hợp xướng giống như là một gia đình vậy, bởi ở nơi này Hoài Anh đã được các anh chị đi trước giúp đỡ rất nhiều về chuyên môn cũng như mọi mặt trong cuộc sống, được đi biểu diễn ở nhiều nơi và đặc biệt được giao lưu với các nhóm hợp xướng trên thế giới, cũng như được nâng cao trình độ xướng âm, tiết tấu, cảm âm, cảm nhận về bè phối trong một bài hát.

Bên cạnh đó, Hoài Anh còn tham gia nhóm có tên gọi NHÓM, chuyên hát acapella đa dạng từ nhạc trẻ cho đến nhạc cổ điển. Khi tham gia NHÓM, các thành viên đã có một “sân chơi” âm nhạc rất ý nghĩa, tha hồ thể hiện đam mê của mình với các buổi trình diễn acapella với nhiều hình thức. Năm 2019, trong một cuộc thi tài năng sinh viên mang tên “The greatest show” do trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức, NHÓM đã tham gia và đạt giải Ba. Đây được xem là món quà ý nghĩa và là động lực cho NHÓM phát triển mạnh hơn nữa. 

Còn với nhóm Sức Sống Mới, Hoài Anh không chỉ được các anh chị, các thầy chỉ dẫn rất nhiều về chuyên môn biểu diễn mà còn có nhiều cơ hội tiếp xúc với sân khấu truyền hình, nhất là các chương trình của HTV, như: Sắc màu âm nhạc, Gõ cửa âm nhạc, Miền ký ức, Dấu ấn thời gian,...

Hoài Anh (đứng 3 hàng sau từ phải sang) trong chương trình “Gõ cửa âm nhạc” - chủ đề “Hợp xướng trong âm nhạc cổ điển”

Cùng một lúc ôm đồm quá nhiều trách nhiệm, công việc như vậy, Hoài Anh có bị quá sức và có đảm bảo được việc học của mình không? 

Hoài Anh luôn cân bằng được việc học tập và đi diễn một cách phù hợp nhất. Hiện tại, Hoài Anh đang cố gắng trau dồi, học tập thật tốt để hoàn thành phần thi tốt nghiệp vào năm sau. Bản thân Hoài Anh cũng rất thích công việc giảng dạy nên đang cố gắng học tập thật tốt để đến một lúc nào đó mình có thể tự tin vào vai người thầy.

Giảng dạy và ca sĩ chuyên nghiệp, đâu mới là cái để Hoài Anh bắt đầu cho con đường nghệ thuật của mình? 

Khi quyết định đến với chuyên môn âm nhạc, Hoài Anh cũng muốn có một môi trường tốt nhất nhằm tiếp thu và học tập để sau này vừa có thể làm tốt công việc giảng dạy, và có thể tự tin đứng ở trên sân khấu, đem lời ca tiếng hát đến với tất cả mọi người. Hoài Anh cũng mong muốn giống như Thầy giáo – NSND Tạ Minh Tâm vậy, không chỉ được biết đến là một giọng ca “truyền thần” của dòng truyền thống cách mạng mà còn là một nhà giáo ưu tú đáng để cho các thế hệ học trò noi theo.

Hoài Anh đang tập trung thực hiện khâu cuối của một số sản phẩm được anh ấp ử từ lâu để ra mắt khán giả trong thời gian tới


Cảm ơn Hoài Anh về cuộc trò chuyện hôm nay. Chúc anh luôn thành công!

Á Quân