Khoảnh khắc cuộc đời

Họa sĩ Văn Y: Sự lành đến từ lòng trắc ẩn

Có những khoảnh khắc, mà lòng trắc ẩn chính là chìa khóa mở cánh cửa mới cho nhiều cuộc đời.

Đó là câu chuyện của người họa sĩ trung niên Văn Y, trong một khoảnh khắc nhìn thấy những em thiếu nhi, những bạn trẻ khuyết tật đang say sưa múa những cử điệu ở công viên, mà họa sĩ đã động lòng trắc ẩn, để rồi sau đó, một quyết định của họa sĩ đã thay đổi toàn bộ cuộc đời của các bạn, các em.

Ai nói người khuyết tật thì sẽ không thành công được như người bình thường? Chính họa sĩ Văn Y đã chứng minh điều ngược lại, từ tấm lòng của một người cha lớn dành cho "những đứa con từ trên trời rơi xuống". Dạy vẽ cho người bình thường đã khó, dạy cho người khuyết tật lại càng khó hơn, bởi các em có cách tiếp cận khác với những người lành lặn. Tuy nhiên, họa sĩ Văn Y đã dùng phương pháp tiếp cận tự nhiên, để cho các em được "nghịch" màu trước, rồi theo dõi xem thiên hướng của các em sẽ phù hợp với thể loại nào, sau đó mới dạy chuyên sâu cho các em. 

Chính tình yêu và sự hy sinh của họa sĩ dành cho các em, đã khiến cho cuộc đời các em thay đổi. Từ những ngày đầu vô cùng khó khăn về đủ mọi mặt, từ giao tiếp giữa thầy trò với nhau, cách diễn đạt, sự ức chế vốn có của các em với những khiếm khuyết của mình, cho đến nay, họ đã cùng nhau vượt qua tất cả, và thành quả mà họa sĩ cùng các em nhận được là không hề nhỏ. Các bạn trẻ và các em trong lớp của họa sĩ đã được Hội Mỹ thuật Thành phố công nhận là họa sĩ khuyết tật, nhiều cơ hội việc làm mở ra cho các em hơn, và cuộc đời của các bạn, các em đã thực sự nở hoa, sống ý nghĩa hơn vì bản thân và xã hội.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời, tập ngày 10/7:

Mai Anh