Hoa hậu Ngọc Diễm: “Tôi hoạt động nghệ thuật có chọn lọc”

Tôi không phải tuýp người đi tìm hình ảnh bằng cách tham dự các sự kiện, mặc thật đẹp để giơ tay trước các ống kính phóng viên rồi chụp một vài tấm hình và thể hiện mình là người của công chúng.


Hoa hậu Ngọc Diễm thừa nhận là tuýp người biết chọn lọc hình ảnh, công việc cho bản thân

Tôi không phải người giỏi nhưng là người đa năng

Từ năm 18 tuổi, tôi đã xác định được cho mình ba “sứ mệnh” đó là: Phải lo được cho gia đình, phát triển bản thân và cống hiến cho xã hội. Tất nhiên, không phải lúc nào tôi cũng làm tốt mọi chuyện, nhưng điều này giống như kim chỉ nam giúp tôi đi đúng hướng.

Giống như, có những lúc tôi cảm thấy buồn khi người khác hiểu sai về mình, nhưng sau đó, tôi nghĩ lại điều mình đã chọn và nhận ra: “Mình đang buồn vì điều gì vậy? Mình đã chọn rồi thì phải hạnh phúc với điều mình đã chọn chứ!”.

Đó là lý do tôi không ngồi một chỗ và chờ một anh đại gia đến và cứu vớt đời mình. Bởi sẽ chẳng có anh đại gia nào giàu có bền vững cả đời. Chuyện gì trên đời cũng có rủi ro cả, và bản thân tôi thì không thể kiểm soát hết được việc đó.

Tôi chỉ có thể kiểm soát được bản thân mình thôi. Bởi vì đó là cuộc đời của mình, cho nên tôi không thể để cuộc đời mình trong lòng bàn tay của người khác và không có sự kiểm soát. 

Tôi là một người hoạt động nghệ thuật và cũng là một người làm kinh doanh, nên tư duy về hai vai trò đó khác nhau lắm. Tôi nghĩ sự khác nhau của một người nghệ sĩ và một người bình thường khi kinh doanh, đó chính là sự sáng tạo.


Cô là một trong số ít nghệ sĩ hoạt động và thành công ở cả hai lĩnh vực nghệ thuật và kinh doanh

Với nghệ sĩ, khả năng sáng tạo của họ tốt hơn người khác. Nếu nghệ sĩ không sáng tạo thì họ không còn là nghệ sĩ nữa. Có những nghệ sĩ sáng tạo đến mức, họ tự nhận mình có tính “điên rồ” trong tính cách, con người của mình, và cái đó tôi có.

Từng kinh doanh và cũng từng thất bại, tôi có những lúc chán chường. Thất bại đầu tiên của tôi trong việc kinh doanh chính là cách tiêu tiền nghệ sĩ. Đó là lý do trong giai đoạn đầu kinh doanh, nhân viên đề xuất cái gì tôi cũng đồng ý duyệt, và đó là một lỗi nghiêm trọng. 

Sau khi nhận thấy doanh thu công ty có nhưng lợi nhuận lại không có, bản thân tôi tự điều chỉnh để quản lý tài chính tốt hơn. Thế mới nói chi tiêu cá nhân thì có thể chiều theo sở thích, nhưng chi tiêu doanh nghiệp thì kim chỉ nam phải là hiệu quả. 

Tôi không dám nhận là mình giỏi đâu. Bởi vì khi tiếp xúc với nhiều chị nữ doanh nhân, tôi thấy có rất nhiều người giỏi hơn mình. Khái niệm giỏi ở đây là do mình định nghĩa như thế nào thôi. Một người phụ nữ giàu hay một người phụ nữ xinh đẹp cũng là giỏi.

Nếu để nhận xét về mình, tôi nghĩ mình là một người đa năng. Bản thân tôi hài lòng và sẵn sàng giữ nhiều vai trò cùng một lúc cũng như dung hòa được những việc đó.

Tôi nghĩ sẽ không có công thức chung cho thành công đâu, bởi mỗi ngành nghề có mỗi đặc trưng khác nhau, mỗi con người có sự khác biệt. Và một người phụ nữ thành công là khi họ tự làm chủ về tiền bạc, công việc và niềm vui của mình. 

Không đi tìm hình ảnh bằng cách mặc đẹp, đi sự kiện

Nhiều người hay hỏi tôi rằng, phải chăng do quá bận rộn với vai trò mới nên tôi có ít tham gia các hoạt động nghệ thuật hay không? Tuy nhiên, nếu ai quan tâm tôi ngay từ đầu có thể thấy, tôi hoạt động theo định hướng và có chọn lọc.


Người đẹp mong muốn sự nổi tiếng của bản thân phải gắn liền với hoạt động xã hội có chọn lọc

Tôi không phải tuýp người đi tìm hình ảnh bằng cách tham dự các sự kiện, mặc thật đẹp để giơ tay trước các ống kính phóng viên rồi chụp một vài tấm hình và thể hiện mình là người của công chúng. Cá nhân tôi thấy, có rất nhiều người hoạt động nghệ thuật rất nghiêm túc như: diễn viên thì phải có vai diễn để đời, ca sĩ phải ra những bài hát đi vào lòng người, MC là phải được tham gia dẫn dắt những câu chuyện truyền được cảm xúc… Đối với tôi, đó mới là những sản phẩm của hoạt động nghệ thuật. Còn việc xuất hiện trên thảm đỏ của các sự kiện, nó chỉ là một phần trong công việc. Bởi vì hoạt động nghệ thuật là liên quan đến khán giả, liên quan đến hình ảnh.

Riêng cá nhân tôi, khi định hướng mình làm MC, những chương trình nào mà phù hợp với khả năng, hình ảnh và công sức của mình thì tôi sẽ tham gia. Đó là những lúc tôi cho rằng mình đang hoạt động nghệ thuật. Cũng chính vì như vậy mà tôi nhận lời dẫn chương trình Đặc nhiệm blouse trắng của HTV nhiều năm liền. 


Ngọc Diễm là một trong những MC đồng hành cùng "Đặc nhiệm blouse trắng"

Đặc nhiệm blouse trắng không phải là một chương trình thuyên về gameshow giải trí mà nó nơi đặc thù của ngành y, đòi hỏi người làm MC phải trau dồi kiến thức, tìm hiểu kĩ nội dung mình dẫn trước khi quay hình. Tôi không phải là tuýp MC có thể làm tốt các chương trình nghiêng về hài, giải trí nhưng không có nghĩa là tôi nói không với những gameshow dạng này. Vì vậy, tôi cũng từng xuất hiện với vai trò khách mời hoặc MC khách mời của một số chương trình.

Trở thành người của công chúng đó là một cơ duyên, nhưng bản thân có quyền lựa chọn là mình sẽ nổi tiếng đến mức nào và vì mục tiêu gì, bởi bạn đã là người nổi tiếng, không ít thì nhiều, kiểu gì cũng phải “gồng”. Người nổi tiếng cũng là con người, có những góc khuất, những điều không tốt.

Còn cá nhân tôi muốn sử dụng hình ảnh để kiếm tiền, để lo cho gia đình, để cho mình thêm trải nghiệm. Bên cạnh đó, tôi muốn sử dụng sự nổi tiếng của mình để làm những điều tốt cho xã hội.
Hoa hậu Ngọc Diễm (Tiểu Di ghi)