Nghệ sĩ viết

Hồ Thanh Phong: Tôi theo nghệ thuật không có nghĩa là bỏ thể thao

Mỗi người đều có một quan điểm làm nghề riêng, tôi đam mê nghệ thuật nhưng không phải vì theo đuổi mong ước này mà bỏ quên Taekwondo. Bởi cá nhân tôi còn mang trong mình một giấc mơ to lớn - đó chính là tấm huy chương vàng "Sea Game 2021".


Hồ Thanh Phong là kiện tướng Taekwondo và một diễn viên trẻ triển vọng

Không thể từ bỏ Taekwondo 

Tôi theo Taekwondo từ nhỏ, đến nay đã đã “ngót nghét” được 17 năm. Trong thời gian vừa qua, tôi may mắn nhận được sự quan tâm của người hâm mộ kể cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn vai trò vận động viên.

Người hướng tôi theo con đường Taekwondo là cha tôi. Từ nhỏ, cha cho tôi theo học bộ môn này vì muốn tôi khỏe hơn thôi. Mỗi lần đi tập, cha đều đứng ở ngoài theo dõi, sau đó về nhà góp ý. Năm lớp 3, tôi được thi đấu ở giải thành phố và giành được giải nhất, từ đó tôi theo nghiệp.

Năm 2012, cha tôi bệnh nặng và mong ước tôi theo đuổi niềm đam mê với Taekwondo. Chính vì thế, sau khi “đánh” xong giải ở Thái Lan - Cúp các Câu lạc bộ quốc tế được Huy chương vàng, tôi đã dành tặng món quà này cho cha của mình trước khi ông mất. Cuối năm 2014, tôi được cử “đánh” giải quân sự thế giới tại Iran và giành Huy chương bạc. Đó là chiếc huy chương đã cho tôi trở thành một Hồ Thanh Phong ngày hôm nay. 


Anh sở hữu 70 huy chương trong sự nghiệp thi đấu trong và ngoài nước

Sở hữu cho mình đến 70 chiếc huy chương trong và ngoài nước, nhưng có những thời điểm tôi tưởng chừng như mất cả sự nghiệp vì chấn thương. Điển hình là năm 2018, khi tham gia Đại hội Thể thao Toàn quốc được tổ chứ bốn năm một lần, tôi không may bị đứt dây chằng phải vào viện phẩu thuật. Đó thời điểm tôi gặp khó khăn và bị khủng hoảng nhất. Tôi chỉ dựa vào đồng lương hơn hai triệu của mình mà sống. 

Mặc cho mẹ có khuyên tôi thế nào, tôi vẫn không từ bỏ Taekwondo để đi làm việc khác. Tôi nói với mẹ, đây là niềm đam mê và cũng là ước nguyện của cha nên tôi không thể bỏ nghề được.

Nằm trong căn phòng để tĩnh dưỡng trong suốt thời gian chấn thương, tôi làm bạn với bốn bức tường và cảm giác bản thân bị tù túng, chán nản. Có lúc, tôi phát điên vì bản thân là một người đang ở đỉnh cao nhưng lại phải chấp nhận từ bỏ sàn đấu. 


Anh tham gia nhiều gameshow trên HTV và được khán giả yêu mến

Tôi may mắn khi nhận được sự ủng hộ từ khán giả

Tôi cảm thấy may mắn vì trong thời gian hồi phục chấn thương, tôi lại có cơ hội bén duyên với nghệ thuật và nhận được sự ủng hộ của khán giả. Chương trình đầu tiên mà tôi tham gia chính là Người bí ẩn được phát trên HTV. Khi được MC Trấn thành hỏi: “Ai là kiện tướng Taekwondo?” mọi người đều ngạc nhiên và đoán sai về tôi. Bởi các nghệ sĩ cho rằng, một người còn trẻ và có ngoại hình thư sinh như tôi không thể là kiện tướng Taekwondo.

Tuy nhiên, sau khi chương trình phát sóng, tôi nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Thậm chí, những hàng xóm của tôi cũng biết đến và thăm hỏi. Đó là chặng đường đầu tiên giúp tôi nhận ra mình có duyên với nghệ thuật.


 Hiện tại anh đang là nhân tố sáng giá tại cuộc thi "Gương mặt điện ảnh"

Một diễn viên, họ có quyền chơi thể thao, thì vì sao tôi lại không thể tham gia nghệ thuật. Tôi có sức khỏe, có ngoại hình, tại sao mọi người không đón nhận tôi. Thế là tôi dốc tâm học hỏi diễn xuất, tham gia các gameshow đều đặn, trong đó phải kể đến: Đối mặt thời gian, Quý ông hoàn hảo. Và mới đây nhất là Gương mặt điện ảnh - cuộc thi mà tôi ấp ủ trong suốt thời gian qua. Chính chương trình này là cầu nối đưa tôi đến gần hơn với giấc mơ nghệ thuật ấp ủ từ bé.

Tôi muốn “pha” một màu sắc mới trong cuộc sống

Tôi cảm thấy giữa Taekwondo và nghệ thuật đều có điểm chung đó là đứng trước khán giả biểu diễn, có ánh đèn, có giám khảo… Cũng chính vì thế, tôi bén duyên với diễn xuất và tham gia các dự án điện ảnh, web drama: Phượng Khấu, Gạo chợ nước sông, Ngôi nhà bươm bướm… và các phim sitcom. Từ đó, trong con người tôi luôn có một khát khao trở thành một nghệ sĩ. 

Thanh xuân rực rỡ nhất của người đàn ông là ở độ tuổi 24, 25. Nhưng khi gặp chấn thương, tôi thấy mình thất bại. Chính vì thế, tôi muốn pha cho cuộc sống của mình một màu sắc mới hơn đó là nghệ thuật, để khi nhìn lại thanh xuân, tôi không hề hối tiếc.


 Với Hồ Thanh Phong theo nghệ thuật không có nghĩa là bỏ thể thao

Một diễn viên, khi họ đến tuổi 50 - 60 vẫn có thể theo nghề, nhưng với vận động viên, bước sang tuổi 27 - 28 là họ đã nghĩ đến chuyện chuyển qua làm huấn luyện viên. Ở một thời điểm, mỗi người đều có một phong độ tốt nhất. Vì vậy, tôi đam mê nghệ thuật nhưng không phải vì theo đuổi mong ước này mà bỏ quên Taekwondo. Bởi cá nhân tôi còn mang trong mình một giấc mơ to lớn - đó chính là tấm Huy chương vàng Sea Game 2021. Mỗi người đều có một quan điểm làm nghề riêng. 

Và tôi sẽ không bỏ cuộc, dù tôi biết con đường phía trước còn gặp nhiều khó khăn. Tôi muốn mọi người thay đổi quan điểm kiện tướng Taekwondo vẫn có thể sống hết mình vì nghệ thuật.
Hồ Thanh Phong (Tiểu Di ghi)
Xem thêm