Khoảnh khắc cuộc đời

Hồ Nhật Hà: Đi để tìm giá trị bản thân và giá trị cuộc sống

Lên đường với một triệu đồng và trải qua 113 ngày từ điểm xuất phát là Dinh Độc Lập đến cuối nẻo đường Lũng Cú, Hà Giang, Hồ Nhật Hà đã làm mọi người nể phục trước ý chí và nghị lực của mình.

Với quyết tâm chứng minh “người Việt Nam vẫn còn tử tế”, Nhật Hà lên đường đi xuyên Việt cùng “người bạn đồng hành” - cây đàn ghi-ta đã cũ. Để kiếm tiền trang trải chi phí trên đường, Nhật Hà tận dụng khả năng của bản thân là đàn hát, sáng tác nhạc, anh chàng đã thử thách bản thân sáng tác 24 bài liên tục về mọi người trong xã hội, vừa có vốn để biểu diễn sau này, vừa rèn khả năng nhanh nhạy.

Đi tới đâu Nhật Hà tranh thủ sáng tác đến đó để trang trải chi phí cho chuyến đi dài của mình

Trả lời cho niềm tin của Hồ Nhật Hà - liệu rằng ở đâu đó ngoài xã hội còn niềm tin về sự chân thành, tương thân tương ái của người Việt? Hành trình kết thúc sau gần 4 tháng, Nhật Hà mỉm cười khẳng định, bản thân đã luôn nhận được sự trợ giúp của tất cả mọi người trong suốt hành trình từ già đến trẻ, từ thành phần tri thức đến người lao động chân tay, từ phố thị đến núi rừng, từ người giàu đến kẻ vô gia cư,.... chỉ cần là người Việt ai ai cũng có lòng nhân ái. Mỗi khi khó khăn, chán nản Nhật Hà lại tự nhắc nhở mình ba bước vượt qua: Tự giúp mình, mọi người giúp mình, trời đất giúp mình. 

Nhật Hà đã khám phá được nhiều điều thú vị trong suốt chuyến đi kéo dài 113 ngày của mình 

Kể về khoảng thời gian đầy khó khăn và thử thách của mình, Nhật Hà không ít lần phải mắc võng ngủ trong rừng dương, giữa chợ, nhà hoang, công trình đang xây dựng... để qua đêm. Chỉ đem theo hai đôi giày để thay, mà quãng đường thì dài và gồ ghề, lắm trắc trở đôi giày của Hà rách bươm từ lúc nào không biết, thậm chí lủng hai lỗ khiến anh phải tìm những mảnh bông, mảnh giấy, lá cây nhét vào để “chữa cháy” cho mình và tiếp tục lên đường hoàn thành kế hoạch tại cực Bắc Tổ quốc. 

Có lẽ đây là chuyến đi đáng giá nhất mà Nhật Hà từng được trải nghiệm

Qua đó, thông điệp mà Nhật Hà muốn gửi đến các bạn trẻ hiện nay là: “Tất cả chúng ta đều có một vòng an toàn, nếu chúng ta cứ mãi sống trong chiếc vòng an toàn đó, chúng ta sẽ không nhận ra cuộc sống còn rất nhiều điều ý nghĩa. Đôi khi, bạn hãy cho phép bản thân được bước ra rìa của chiếc vòng an toàn ấy. Và bạn biết không, những điều tốt đẹp trong cuộc sống đôi khi lại nằm trên cái rìa mà ta luôn cho là nguy hiểm kia. Hãy đặt bản thân mình vào sự thử thách “đi ra hay nên ở trong vòng an toàn” để rồi khi bạn vượt qua nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ trưởng thành hơn, sống tốt hơn”.

Bên cạnh đó, chàng trai thực hiện chuyến hành trình xuyên Việt còn khẳng định: “Trong cuộc sống này, điều quan trọng là mỗi người trong chúng ta cần phải có được 3 thứ cốt lõi: niềm tin về con người, trái tim biết yêu thương và khả năng lao động chăm chỉ. Đến khi chúng ta biết kết hợp chúng lại thành một thể thống nhất thì chẳng còn có việc gì mà ta không thể làm được nữa, thành công sẽ đến với chúng ta rất dễ dàng”. 


Những gì mà Nhật Hà thấy, trải nghiệm và nâng niu được lưu giữ trong quyển sáng mà anh mất 24 ngày liên tục để viết ra

Cứ đi rồi sẽ đến, Nguyễn Nhật Hà đi bộ gần 4 tháng trời mà không sử dụng đến món tiền dự phòng trong tài khoản, đó là những gì mà chàng trai đầy hoài bão xây dựng từ những giá trị tinh thần cao đẹp. Câu chuyện của Nhật Hà đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những bạn trẻ Việt Nam có thêm tự tin, lòng quyết tâm và một nguồn năng lượng tích cực: dám sống, dám ước mơ, dám trải nghiệm những gì chúng ta luôn mơ ước. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Hồ Nhật Hà được phát sóng vào 22g45 ngày 30/10 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Uyên Pu - Từ cô gái bị gán mác "lông bông" đến nữ streamer top đầu Việt Nam