Tạp Chí Văn Nghệ

Hình tượng Bác Hồ trong những tác phẩm điện ảnh

Trải qua những mốc son lịch sử, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn trường tồn trong dòng chảy thời gian, đặc biệt, hình ảnh ấy đã trở thành đề tài của các tác phẩm điện ảnh, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Phóng sự "Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những tác phẩm điện ảnh" được phát sóng trong chương trình Tạp chí văn nghệ đã giới thiệu đến người xem một đề tài đã và đang tạo được rất nhiều ấn tượng sâu sắc trên màn ảnh. Những thăng trầm trong cuộc đời Bác đã được những nhà biên kịch, đạo diễn khai thác dưới góc độ điện ảnh, nhằm giúp người xem có được những góc nhìn chân thật về những giai đoạn trong cuộc đời Bác như hành trình 30 năm Người bôn ba khắp nơi tìm đường cứu nước, hay những sự kiện mang tính bước ngoặc đối với lịch sử của cách mạng Việt Nam. 


Những hình ảnh trong buổi triển lãm "Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những tác phẩm điện ảnh"

Được tổ chức dưới hình thức một buổi triển lãm, những thước phim nghệ thuật hóa lịch sử ấy đã thu hút được sự chú ý của đông đảo những người yêu thích điện ảnh. Một số bộ phim điện ảnh về Bác đáng chú ý như: Thầu Chín ở Xiêm (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng); Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kong (đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi - Viên Thế Kỷ); Hẹn gặp lại Sài Gòn (đạo diễn Long Vân), Nhìn ra biển cả (đạo diễn Vũ Châu);… đã khai thác rất nhiều những câu chuyện xoay quay cuộc đời của Người ở nhiều khía cạnh. 


Một số tác phẩm lấy đề tài về cuộc đời và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó là những bộ phim tài liệu đã khẳng định được vị thế của mình đối với công chúng như: Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (đạo diễn Quang Huy), Bác Hồ sống mãi (đạo diễn Nguyễn Quang Trung - Lại Văn Sinh), Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (đạo diễn Phạm Kỳ Nam),… cũng đã góp phần không nhỏ vào kho tàng điện ảnh những tác phẩm về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Những bộ phim tài liệu lấy đề tài về Bác luôn được sự chú ý của các khán giả

Gắn liền với hình ảnh giản dị, gần gũi với quần chúng nhân dân, việc khắc họa chân thật chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những thước phim lịch sử sẽ góp phần hun đúc lòng tự hào dân tộc, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, để tiếp nối những truyền thống hào hùng mà cha ông đã để lại.

Buổi triển lãm đã thu hút đông đảo các bạn trẻ đến tham dự

Đón xem Tạp chí văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7, phát lại - 9g00 thứ Sáu trên kênh HTV9.

Kim Quyên