Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 144

Hiệp sĩ đường phố Tiến “cọp”: Làm anh hùng không dễ đâu

Với chiến tích hơn 500 lần lao mình bắt cướp, anh Nguyễn Văn Minh Tiến hay còn gọi là Tiến “cọp” được người dân ví như một “huyền thoại sống” mà chỉ cần nhắc tên thôi cũng đủ khiến tội phạm phải run sợ.

Đến trường quay Khoảnh khắc cuộc đời với cơ thể còn mang "chiến tích" từ trận bắt cướp vào tháng 8/2019, thế nhưng anh Minh Tiến vẫn hào sảng và tự tin về nghề nghiệp của mình qua từng lời tâm sự. Anh nhẹ nhàng kể lại những câu chuyện trong lúc hành hiệp trượng nghĩa của mình, khiến nhà báo Công Vinh khâm phục, ngưỡng mộ.

Anh Nguyễn Văn Minh Tiến khi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ săn bắt cướp

“Cuộc đời của tôi bắt đầu có bước ngoặt lớn vào năm 1992, khi tôi tham gia vào lực lượng công an cảng quận 4 khoảng gần 3-4 năm thì bệnh nặng, đến mức phải xin nghỉ dù bản thân còn nhiều nhiệt quyết lắm. Cũng bởi vì còn “máu” trong người, nên tôi tìm đường quay lại cùng các anh em chung chí hướng lập một nhóm mang tên hiệp sĩ chuyên gia đi bắt cướp, giúp dân” - anh Minh Tiến chia sẻDường như cuộc đời anh Minh Tiến chỉ đơn giản như câu “kiến nghĩa bất vi vô dõng dã”, là thân trai tráng mà không giúp đời, không cống hiến cho xã hội thì thật là đáng trách. 

Anh Minh Tiến đến với chương trình khi tay trái còn bị thương do bắt cướp

Không biết từ lúc nào, cũng không biết từ đâu mà cái tên đội Hiệp sĩ đường phố của anh Minh Tiến đã bắt đầu có sức ảnh hưởng đến cộng đồng. Đến năm 2005 , anh và nhóm của mình vinh hạnh được “bác Sáu” - Võ Văn Kiệt mời đến Cung văn hóa Lao động để khen thưởng, truy tặng danh hiệu Hiệp sĩ đường phố. Từ một nhóm xã hội tự phát, đến thời điểm ấy anh Minh Tiến đã làm được điều mà mọi người ngưỡng mộ.

Anh Tiến chia sẻ thật tâm: “Muốn làm Hiệp sĩ đường phố không đơn thuần là bắt cướp một, hai lần mà mình phải có một bề dày kinh nghiệm và chiều sâu nghề nghiệp nhất định. Cái tên "hiệp sĩ" không phải tự mình gọi, tự mình phong hiệu mà là quần chúng nhân dân yêu quý mình gửi cho”. Anh cũng không quên khẳng định làm nghề này rất nguy hiểm lại không mang nguồn lợi lớn lao cho gia đình, bản thân anh chỉ làm vì cái tình, cái nghĩa ở đời. Nhưng anh Tiến không bao giờ hối hận khi mình chọn con đường nghĩa hiệp này dù rằng đã có lần bệnh viện Chợ Rẫy trả anh về với gia đình để chờ chết, do vết thương quá nặng.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm