Én vàng - Tập 10

Hé lộ phiên bản Én vàng khác trong năm 2020?

Tập 10 của Én vàng vừa phát sóng tối thứ bảy ngày 28/12 trên HTV9 cũng là đêm thi cuối ở chủ đề “Dẫn chương trình truyền hình” với hai cánh én điển trai: Hải Triều và Long Hoàng.

Hải Triều làm chủ sân khấu trước những đứa trẻ tinh nghịch

Phần dự thi của Hải Triều là dẫn chương trình đêm chung kết "Én vàng kid" – một phiên bản mới chưa từng xuất hiện trên truyền hình và theo lời giám khảo Vũ Thành Vinh: “Đây cũng là ước mơ của chúng tôi trong năm 2020 để tạo ra phiên bản mới cho các bé”. Đứng trước một chương trình chưa một ai làm - chưa có người đi trước vận hành, cánh én Hải Triều phải xây dựng định dạng mới hoàn toàn cho tất cả, tạo được sân chơi dành cho các bạn nhỏ thể hiện niềm đam mê với công việc dẫn chương trình và cơ hội để chia sẻ những quan điểm của mình.

Hải Triều đã có một phần thi khá thành công ở tập 10

Đứng trước những khó khăn như thế, nhưng Hải Triều đã bình tĩnh xử lý khéo léo xuyên suốt chương trình. Đầu tiên, bạn đã tạo ra được không khí rất phù hợp với chương trình dành cho thiếu nhi. Tiếp đến, với thế mạnh vốn có là giảng viên kỹ năng sống, những cử chỉ và lời nói đầy thân thiện của Hải Triều khi tiếp xúc với các bé đã giúp khán giả cảm nhận được sự gần gũi khi xem chương trình. Đặc biệt ở bài thi của Hải Triều, bên cạnh những phút giây đầy sôi động, ít ai ngờ những tâm tình mà các bé chia sẻ lại là những vấn đề mang tính xã hội vì nhiều gia đình gặp phải, điều đó góp phần giúp chương trình chạm được đến sự đồng cảm của nhiều người.

Do thiếu kinh nghiệm, nên Hải Triều cũng vướng vào lỗi dùng dư từ như những MC hiện nay

Tuy nhiên, trong phần thi của Hải Triều, nhà báo Hà Quang Minh nhắc nhở chàng trai đến từ An Giang đang mắc một lỗi mà “vô vàn MC ở Việt Nam mắc phải” là: dư thừa từ ngữ. Chẳng hạn, khi dẫn các MC luôn nói là “buổi tối ngày hôm nay” thay vì chỉ cần “tối nay” là đủ, hay dùng “hội đồng ban giám khảo” cũng là từ thừa vì chỉ có thể chọn “hội đồng” hoặc “ban” là ổn chứ không có “hội đồng ban”. Giám khảo Hà Quang Minh cho rằng để trở thành MC có tên tuổi phải biết chắt lọc ngôn ngữ và “chúng ta đừng bị lẫn vào cát, chúng ta phải trở thành vàng”.

Long Hoàng “chơi lớn” cùng MC kỳ cựu

Tự nhận là người yêu thích "Studio H9 – Hẹn cuối tuần", Long Hoàng mạnh dạn chọn chương trình cho phần dự thi ở tập 10. Mở đầu talk show, Long Hoàng giới thiệu đây là số đặc biệt mừng sinh nhật "Studio H9 – Hẹn cuối tuần" tròn 1 năm phát sóng và khách mời của “số đặc biệt” là: Tùng Leo – MC quen thuộc của chính chương trình này.

Qua việc khai thác những khía cạnh mà nhiều khán giả chưa biết về Tùng Leo và tạo cơ hội cho chính khách mời được giãi bày về nhiều góc khuất sau ánh hào quang, Long Hoàng đã khiến cuộc trò chuyện trở nên gần gũi và lôi cuốn, làm nổi bật được cá tính của khách mời. Kết thúc buổi nói chuyện, Long Hoàng đặt câu hỏi khiến Tùng Leo bất ngờ: “Tôi có phù hợp với vị trí này cho mùa thứ hai hay không?”. Cho rằng đây là câu hỏi khó nhất của buổi talk show, Tùng Leo trả lời: “Cầm cúp Én vàng về đây đi rồi nói chuyện với tôi”. 


Long Hoàng không tỏ ra yếu thế trước MC giàu kinh nghiệm như Tùng Leo

Nhận xét về phần thi này, đạo diễn – NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết anh thấy được “sự cầu thị, muốn vươn đến gần hơn với khách mời” ở Long Hoàng, nhưng theo anh thì cánh én này còn thiếu độ “lì” nên đã bỏ lỡ một số cơ hội có thể khai thác sâu hơn vào những chia sẻ của khách mời. Nhà báo Hà Quang Minh đánh giá đây là chủ đề khó với một cánh én chưa thật sự cứng cáp như Long Hoàng và “rõ ràng là sự mạo hiểm kinh khủng, nhưng em còn quá non”. 

Bổ sung thêm nhận xét của Vũ Thành Vinh, nhà báo Hà Quang Minh chỉ ra những chỗ thí sinh còn đãi bôi hoặc dùng từ ngữ còn vụng về, thêm vào đó là việc muốn “đấu trí” trong những talkshow 1-1 thì bản thân các host phải là người nắm vững được kiến thức về tâm lý học để chương trình không rơi vào cảnh “chết lặng”. 

MC Phương Uyên thì hóm hỉnh khen ngợi “ngày hôm nay Long Hoàng chơi lớn, để xem ai có trầm trồ”, đồng thời ví von “Long Hoàng là một chai rượu vang nhưng còn hơi thiếu một chút vị chát chát, thiếu cái hậu vị làm người ta thấy vấn vương”. Và Phương Uyên mong rằng Long Hoàng sẽ sớm thoát khỏi hình tượng “anh trai nhà bên” để mạnh mẽ hơn, gai góc hơn và vững chãi hơn nữa trên con đường chinh phục ước mơ của mình. 

Long Hoàng đã chứng tỏ cho ban giám khảo thấy bản thân là người dám nghĩ - dám làm trong tương lai

Sau đêm thi này, hai thí sinh hiện có tổng số điểm thấp nhất sẽ phải dừng bước, đó là: Cao Tùng Minh và Bảo Hằng. Top 6 của Én vàng 2019 sẽ tiếp tục chinh phục “Cột mốc thời gian” là: Hải Triều, Long Hoàng, Minh Anh, Quốc Định, Nhật Trường và Lee Thanh Tâm.

Xem lại tập 10- Én vàng 2019 được phát sóng vào lúc 20g45 thứ bảy ngày 28/12/2019 trên HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm