Khởi nghiệp sáng tạo

HCMUS.Twice trở thành Á quân cuộc thi An toàn Thông tin Cyber SEAGame 2020

Không dừng chân ở vị trí Quán quân Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020, đội HCMUS.Twice đã xuất sắc giành được ngôi vị Á quân An toàn Thông tin Cyber SEAGame 2020.

Vòng chung kết cuộc thi An toàn thông tin khu vực ASEAN Cyber SEA Game 2020 được tổ chức vào đầu tháng 12 với sự góp mặt tranh tài của những đội thi đến từ nhiều nước trong khu vực. Trong đó, 9 đội thi tài năng đại diện cho các nước ASEAN đã tham gia vòng chung kết năm nay bao gồm: Singapore, Indonesia, Myanmar, Philippines, Brunei, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Trải qua 5 tiếng đồng hồ tranh tài căng thẳng, nhóm thi HCMUS.Twice với số điểm chung cuộc là 2950 điểm, ít hơn 100 điểm so với đội Singapore, đã giành được giải Nhì cuộc thi An toàn thông tin khu vực ASEAN Cyber SEA Game 2020. HCMUS.Twice đại diện thi đấu cho Việt Nam với 4 thành viên: Vương Hy, Nguyễn Hy Hoài Lâm, Nguyễn Thụ Hồng Ân và Nguyễn Quốc Trung. Điểm chung của các bạn đó là đều đến từ lớp cử nhân tài năng của khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Dưới sự dẫn dắt của thầy Trần Anh Duy, nhóm đã xuất sắc đoạt giải Quán quân trong cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020. Sau biểu hiện vượt trội trên, HCMUS.Twice đã đại diện cho Việt Nam tham gia Cyber SEA Game và gặt hái được thành tích xuất sắc chỉ với lần đầu tiên tham gia tranh tài.

Thầy Trần Anh Duy (ngoài cùng bên trái) và các thành viên của nhóm HCMUS.Twice

Cyber SEA Game là cuộc thi về kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin mạng được Trung tâm nâng cao năng lực an toàn thông tin ASEAN - Nhật Bản tổ chức. Đối tượng mà cuộc thi hướng đến đó là các các sinh viên, kỹ sư trẻ dưới 30 tuổi và hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin của các nước trong khu vực ASEAN.

Cuộc thi Cyber SEA Game diễn ra vào ngày 4/12/2020 và kéo dài 5 tiếng đồng hồ (từ 10g đến 15g cùng ngày). Các đội thi phải trả lời những câu hỏi theo hình thức jeopardy - hình thức thi phổ biến nhất trong các cuộc thi Capture the Flag (CTF). Và các câu hỏi trong cuộc thi tập trung vào 4 kỹ năng chính như: Điều tra (Forensics), Dịch ngược (Reverse engineering), Phòng thủ mạng máy tính (Computer Network Defense CND hay Hardening) và Thử nghiệm thâm nhập (Pentest).

“Đây là một cuộc thi uy tín được tổ chức liên tục nhiều năm và là sân chơi để các bạn có thể trau dồi, rèn luyện đam mê và học hỏi thêm nhiều bài học có ích. Bản thân nhóm với sự dẫn dắt của thầy Duy đã học tập, vượt qua những khó khăn ban đầu và trưởng thành hơn rất nhiều thông qua cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020 và Cyber SEA Game 2020. Nhóm HCMUS.Twice sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong tương lai để không phụ lòng mọi người mong đợi” - Nguyễn Quốc Trung (thành viên HCMUS.Twice) chia sẻ.

HCMUS.Twice không ngừng nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức trong lĩnh vực an toàn thông tin

Để có thể vượt qua cuộc thi này, mỗi bạn sinh viên cần có sự đam mê và những kỹ năng liên quan đến an toàn thông tin, kiến thức chuyên sâu ở mỗi lĩnh vực và cả tinh thần đồng đội phối hợp ăn ý, chặt chẽ nhất. Cyber SEA Game được kỳ vọng sẽ là nơi kịp thời phát hiện và bồi dưỡng nhân tài về lĩnh vực an toàn thông tin cho nước ta nói riêng, cho khu vực và thế giới nói riêng.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh