Hãy để tình thương lan tỏa đến cộng đồng như một đóa hoa bất diệt

Bắt đầu tham gia làm từ thiện từ sự dẫn dắt của các anh chị đi trước, Huỳnh Văn Hiếu và Huỳnh Hữu Thiên Ân đều chọn con đường cống hiến cho hoạt động thiện nguyện, đem niềm tin và sự sống đến cho những mảnh đời bất hạnh.


Anh Huỳnh Văn Hiếu – phó chủ nhiệm CLB Hành trình Đỏ 

Họ đã trải lòng trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” về hoạt động thiện nguyện của mình với người kết nối - MC Tùng Leo. 

Huỳnh Văn Hiếu với “Hành trình Đỏ” vận động hiến máu cứu người

“Hành trình Đỏ” của Huỳnh Văn Hiếu bắt đầu với chuyến đi xuyên Việt vận động hiến máu vào năm 2015. Sau 2 năm hoạt động, trên cương vị phó chủ nhiệm câu lạc bộ Hành trình Đỏ, nhận thấy phong trào hiến máu còn chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là những trường hợp cần máu trong cấp cứu và điều trị, Hiếu đã dấn thân cho hoạt động phong trào này từ năm 2016 đến nay. 

MC Tùng Leo: Vì sao lượng máu cần cho hoạt động cấp cứu và điều trị luôn thiếu? 

Huỳnh Văn Hiếu: Theo tìm hiểu từ các nguồn, Hiếu được biết ở Việt Nam số lượng người tham gia hiến máu chỉ chiếm hơn 1.6%, trong khi nhu cầu đủ cho cấp cứu và điều trị lên đến 2% nên lượng máu dự trữ luôn ở tình trạng “cung không đủ cầu”. Hơn nữa, 70% lực lượng hiến máu là sinh viên thường về quê vào dịp lễ Tết cũng gây ra hiện tượng thiếu hụt nguồn cung theo mùa.

MC Tùng Leo: Vì sao hiến máu là hoạt động thiện nguyện không mất phí, mà khi sử dụng, người bệnh phải trả tiền? 

Huỳnh Văn Hiếu: Từ một túi máu tươi toàn phần để điều chế ra chế phẩm máu cung cấp cho người bệnh phải qua nhiều khâu xử lý. Cụ thể: 


Quy trình xử lý máu hiến tặng

Số tiền người bệnh chi trả cho các chế phẩm máu thực tế là những chi phí phát sinh qua mỗi công đoạn trên để cho ra sản phẩm máu chất lượng, an toàn và tiết kiệm. Tuy nhiên, người bệnh chỉ chi trả một phần chi phí sử dụng máu vì đã được nhà nước hỗ trợ một phần (chi phí tuyên truyền vận động hiến máu thành công) và bảo hiểm y tế chi trả một phần.

MC Tùng Leo: Hiến máu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Huỳnh Văn Hiếu: Theo nội dung các thông tin tuyên truyền mà Hiếu đã có dịp tìm hiểu, lượng máu trung bình một người khỏe mạnh có thể hiến tặng là 80ml/1 kg cân nặng, tương đương 400ml máu cho người nặng 50 kg. Thời gian giữa 2 lần hiến máu liền kề là 84 ngày.

Tuân thủ nguyên tắc như trên thì việc hiến máu có lợi cho sức khỏe người hiến tặng. Thứ nhất, về tinh thần, người hiến máu qua nghĩa cử cao đẹp của mình đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái với đồng bào “Một giọt máu cho đi là một giọt hồng nhân ái”. Thứ hai, về thể chất, khi mất đi một lượng máu, cơ thể sẽ đáp ứng lại sự thiếu hụt bằng việc tái tạo lượng máu mới, làm cho người hiến ăn ngon, ngủ nhiều. Tuy nhiên, nếu người hiến máu đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ nhiều hơn mức cơ thể cần thì sẽ gây hiện tượng tăng cân.

Những con số cụ thể về “Hành trình Đỏ” giúp mỗi người chúng ta xác định Hiến máu nhân đạo là một trách nhiệm xã hội, có ý nghĩa cao cả và cần được thực hiện có chủ đích chứ không chỉ qua một hoạt động phong trào. 


Tuyên truyền vận động người dân hiến máu nhân đạo

Huỳnh Hữu Thiên Ân với “Mỗi đêm nhạc một mảnh đời”

Vẫn nhớ như in lời mẹ dạy từ thuở nhỏ “Người ăn thì còn, mình ăn thì hết”, chàng trai trẻ, MC Thiên Ân, đã sớm đến với hoạt động từ thiện thông qua các câu lạc bộ, chương trình thiện nguyện. Từ những chuyến đi, Ân nhận thấy những món quà trao tặng có tác dụng giải quyết khó khăn tức thời, nhưng không tạo ra tương lai ổn định cho người nhận, mà đôi khi còn tạo thói quen ỷ lại cho những đối tượng khó khăn nhưng không có chí hướng thoát nghèo.

Nghĩ là làm, hướng tới mục tiêu làm sao cho người nghèo, cơ nhỡ có cơ hội thay đổi cuộc đời, Thiên Ân cùng các bạn trong câu lạc bộ đã tổ chức chương trình “Mỗi đêm nhạc một mảnh đời”, quy tụ những nhà hảo tâm để gặp gỡ những con người kham khổ cần được tiếp sức.


 MC Huỳnh Hữu Thiên Ân

MC Tùng Leo: Chương trình nào để lại ấn tượng sâu sắc nhất với Thiên Ân?

Thiên Ân: Đó là đêm nhạc đầu tiên quyên góp cho đôi vợ chồng già ở An Giang. Người chồng phải sống chung với bệnh phong cùi nhiều năm vì không có khoản tiền 6 triệu đồng chi phí chữa bệnh. Tuy Ân và các bạn chưa có kinh nghiệm tổ chức, nhưng bằng sự quyết tâm, sau hai tuần đêm nhạc đầu tiên đã diễn ra thành công. Với 16 triệu đồng đã quyên góp, ông được trao chi phí chữa bệnh, một xe lăn di chuyển và số vốn bán vé số mưu sinh.

MC Tùng Leo: Vì sao lại chọn phương án quyên góp bằng chương trình âm nhạc?

Thiên Ân: Con người không chỉ cần vật chất mà còn cần những món ăn tinh thần, mà âm nhạc lại có khả năng khơi dậy cảm xúc, kết nối trái tim. Trong những đêm nhạc như thế, mạnh thường quân sẽ được gặp gỡ những mảnh đời khó khăn không do những yếu tố chủ quan như đánh đề, hút chích, để hiểu và trải tình thương đến họ.

MC Tùng Leo: Niềm vui của người làm từ thiện thường song hành với nỗi buồn khi không cứu trợ kịp thời? Cảm giác của Thiên Ân thế nào?

Thiên Ân: Phương châm của câu lạc bộ là làm từ thiện bằng chính trái tim biết thổn thức vì nỗi đau của người khác. Cho nên khi có những trường hợp vừa quyên góp xong thì đối tượng đã ra đi, thường rơi vào các bệnh nhi hoặc bệnh nhân ung thư, thì mọi nỗ lực và tâm huyết chỉ còn đọng lại trong cảm giác bất lực, xót xa khi khoản tiền cứu trợ đã trở thành chi phí mai táng.

MC Tùng Leo: Khó khăn mà người làm công tác từ thiện thường gặp?

Thiên Ân: Cái khó lớn nhất đến từ những dư luận trái chiều. Họ có thể bình luận về bất cứ vấn đề gì, từ tiền bạc, đến ca sĩ góp mặt cho đêm diễn… Tuy nhiên, thành công của những đêm nhạc đã trả lời tất cả. Đến nay đã có 30 buổi biểu diễn quyên góp cho 70 mảnh đời. Tiền cứu trợ được trao tại sân khấu, đồng thời công bố minh bạch trên fanpage để mọi người cùng theo dõi, cùng giám sát. Chương trình rất vinh dự được sự đồng hành của các cánh chim đầu đàn là ca sĩ Giao linh, Phương Dung, Thanh Hằng và NSND Bạch Tuyết.

Ước mơ của Thiên Ân chỉ đơn giản là mong ai còn sống vui khỏe thì hãy để tình thương của mình lan tỏa đến cộng đồng như một đóa hoa bất diệt.

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.
Thủy Nguyễn (ghi)