Hào hứng cuộc đua xe đạp ứng dụng công nghệ do HTV tổ chức

Từ ngày 24/4 đến ngày 29/4 Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) tổ chức Cuộc đua xe đạp tranh cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh mang tên Niềm Tin Chiến Thắng.

Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa trong giai đoạn mới khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát tốt, cả nước vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa tạo điều kiện cho các hoạt động xã hội trở lại bình thường. 

Tham gia giải đấu có 5 đội đua hàng đầu tại Việt Nam thi đấu tại 5 địa điểm khác nhau gồm có: đội Mega Market TP.HCM thi đấu ở TP. HCM; Bikelife Đồng Nai thi đấu ở TP Biên Hòa; Dược Domesco Đồng Tháp thi đấu ở TP Cao Lãnh; đội Quân khu 7 tại nhà thi đấu Quân khu 7 và đội Lộc Trời An Giang thi đấu tại TP Nha Trang. Giải đấu sẽ diễn ra liên tục trong sáu ngày với sáu chặng có tổng lộ trình 250 km. Toàn bộ các buổi thi đấu được Đài Truyền hình TP.HCM truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9, HTV Thể Thao, kênh Youtube HTV Sports, fanpage HTV Thể thao và ứng dụng HTVC vào 9 giờ 30 mỗi ngày. 

Để thực hiện chương trình thi đấu đạp thật đua ảo này, mỗi tay đua được trang bị một điện thoại hoặc máy tính bảng, xe đạp, rulo điện tử, dây đo nhịp tim… Tất cả thiết bị được đồng bộ thông qua kết nối bluetooth. Theo đó, mọi thông số của VĐV như tốc độ, chiến thuật… đều được rulo điện tử ghi nhận và mô phỏng trên màn hình thông qua phần mềm đua xe giả lập Zwift. 

Nhằm đảm bảo tính công bằng khi thi đấu toàn bộ rulo của các vận động viên đều được chuẩn hóa cùng một model là sản phẩm Kirckr của hãng Wahoo, thương hiệu máy tính xe đạp xuất xứ từ Mỹ rất phổ biến trong lĩnh vực máy đạp xe trong nhà. Ngoài ra còn có dây đo nhịp tim, thiết bị hiển thị đều được ban tổ chức cung cấp đồng bộ cho vận động viên và cân chỉnh quy chuẩn trước mỗi ngày thi đấu. Giải đấu đã nhận được sự hỗ trợ thiết bị và kỹ thuật từ các nhãn hãng Giant (https://giant.vn), Wahoo (https://www.wahoofitness.com) và VietCycling nhằm đảm bảo tính chuyên môn cũng như điều kiện thi đấu tốt nhất cho các vận động viên.

Đây là lần đầu các tay đua chuyên nghiệp Việt Nam thi đấu với lộ trình trong thực tế ảo nhưng lực tác động và tốc độ hình thành thì y như thật (thông qua phần mềm mô phỏng trong đó có cả đường dốc và leo đèo) nên nhiều tay đua của các đội vừa háo hức, vừa xen lẫn những lo lắng vì lạ lẫm. Các vận động viên có thời gian 1 tuần để làm quen hệ thống thiết bị và phần mềm trước khi bước vào thi đấu chính thức. 

Giải đấu sẽ kết thúc ngày 29/4 với các giải thưởng giành cho áo vàng chung cuộc, cúp đồng đội và giải cho các đội hạng nhì, hạng ba. Khi theo dõi giải đấu khán giả còn có thể tham dự minigames dễ chơi, dễ trúng trên trang Facebook HTV Thể thao để nhận những phần quà từ nhà tài trợ Viettel.


HTV