Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019 - Tập 15

Hành trình trên đất Pháp: Thành Vương giành giải thưởng Khám phá

Đến với nước Pháp, cả ba đầu bếp đã có được những trải nghiệm đầy thú vị với nền văn hóa và ẩm thực tuyệt diệu. Không những thế, họ còn được nấu ăn và ghi dấu tài năng ẩm thực Việt Nam với những chuyên gia ẩm thực hàng đầu.

Mới đây, Thành Vương - Hoàng Sin - Văn Hưng, ba thí sinh xuất sắc nhất của Đầu bếp thượng đỉnh 2019 đã nhận được món quà bất ngờ. Đó là một chuyến đi Pháp, vừa để trải nghiệm văn hóa và ẩm thực, vừa tham gia tranh tài giành giải thưởng Khám phá - Audacity Awards danh giá. Đây chắc chắn là một trong những kỷ niệm khó quên với các thí sinh.

Đến với Paris hoa lệ, cả ba chef đều được trải nghiệm văn hóa ẩm thực Pháp khi tham quan: những quán cà phê ven đường thơ mộng, khu chợ với nguyên liệu tươi ngon hoàn hảo, cửa hàng phô mai lâu đời với hàng trăm loại phô mai "chính hiệu Pháp". Có thể nói đó là những trải nghiệm trong mơ của cả ba đầu bếp. Đây cũng là một cách để họ được tìm hiểu về nguyên liệu và có sự chuẩn bị tốt nhất cho phần tranh tài.


Một trong những điều đặc biệt khó quên của chuyến đi dành cho ba đầu bếp, chính là địa điểm tổ chức thi tài. Ba thí sinh sẽ được nấu ăn tại lâu đài Château de Chanteloup có bề dày lịch sử hơn 150 tuổi. Bên cạnh đó, dàn giám khảo là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng: Đầu bếp Dương Huy Khải – đầu bếp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng của nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Mỹ), đầu bếp Flora Mikula - bếp trưởng của nhà hàng sao Michellin L’Auberge de Flora và Jacques Menier - Giám đốc di sản Martell.


Bước vào phần tranh tài, trong vòng 120 phút, cả ba đầu bếp đã làm cho ban giám khảo đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi họ không những chứng minh được bản lĩnh, vốn kiến thức và kỹ năng tuyệt đỉnh của mình, mà còn thể hiện được sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa Việt Nam và Pháp. Văn Hưng mang đến một bàn tiệc đậm chất dân gian miền Bắc gồm bánh đa cua, lươn nướng riềng mẻ, cá tuyết hấp lá chuối và bánh cốm đậu xanh. Hoàng Sin lại đem đến hương vị Nam Trung Bộ mộc mạc với bún tôm Châu Trúc, chả giò măng tây cua hoàng đế, ức gà cuộn nấm xào sả ớt và nhân trần đậu xanh xào dừa sốt xoài. Cả hai set menu đều tạo ấn tượng mạnh mẽ với các giám khảo, nhưng Thành Vương mới là người chiến thắng cuối cùng với một bữa tiệc giao thoa ẩm thực thực sự, menu của anh gồm phở tôm xanh, gỏi cá trám mắm đậu phộng Phan Thiết, vịt nướng chao kèm xôi nếp than và chè chuối nướng rượu. Các giám khảo đánh giá cao sự kết hợp nguyên liệu, ý tưởng và kỹ thuật tuyệt vời của Thành Vương đã cho ra những món ăn "không biết chê chỗ nào", theo lời giám khảo Huy Khải.


Như vậy, Thành Vương chính là đầu bếp chiến thắng giải thưởng Khám phá - Audacity Awards danh giá, và cả ba đầu bếp sẽ có trận chung kết cuối cùng, tranh ngôi vị quán quân của Top Chef Vietnam - Đầu bếp thượng đỉnh 2019.

Đón xem tập cuối Đầu bếp thượng đỉnh 2019, được phát vào 20g30 thứ ba 17/12 trên kênh HTV7.

Xem lại Đầu bếp thượng đỉnh 2019 tập 15:

Mai Anh (Ảnh: Đăng Bảo)