Hành trình lập bảo tàng của ông chủ cà phê Biệt động Sài Gòn

Để tạo ra được không gian cà phê đậm chất lịch sử, anh Trần Vũ Bình đã trải qua một khoảng thời gian tuổi thơ "lăn lộn" với trăm ngàn câu hỏi về cha ruột của mình.

Chứng kiến cuộc chiến tranh từ khi 5 - 7 tuổi, năm anh em theo mẹ sống trong những chuỗi ngày dài trốn tránh, không được sống chung với cha. Đến ngày hòa bình, anh đã gặp lại cha nhưng không được kêu một tiếng "cha" như bao đứa trẻ khác. Mãi tận hai năm sau, cha anh - chiến sĩ biệt động Sài Gòn Năm Lai - mới nhận lại con khiến anh cảm thấy tổn thương và đặt một dấu hỏi lớn: Cha là ai và cha đang làm gì? Từ đó, anh tự mình lần tìm lại lịch sử chiến tranh và "gặp gỡ" những góc khuất đầy giá trị trong sự nghiệp của gia đình mình.

Nơi trưng bày những kỷ vật của các chiến sĩ trong thời chiến

Ký ức vừa đau buồn vừa tự hào đó đã trở thành tiền đề để anh Trần Vũ Bình bước đến con đường kinh doanh quán cà phê phong cách lịch sử độc đáo như hôm nay. Tìm lại các vật dụng thời chiến tranh, thiết kế không gian quán như những căn phòng hoạt động cách mạng thời xưa... anh Vũ Bình mong muốn khách đến quán có thể cảm thụ được giá trị lịch sử trân quý mà ông cha ta đã ghi dấu.

Chia sẻ với NSƯT Vũ Thành Vinh, anh Đỗ Bình bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhìn thấy ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến quán anh tham quan và nghe kể những câu chuyện lịch sử. "Cái lời" không gì có thể hơn không phải là tiền, mà là sự tự nguyện tìm đến quán của thế hệ trẻ - anh Bình chia sẻ. Điều khiến ông chủ bảo tàng - quán cà phê Biệt động Sài Gòn cảm thấy yên lòng nhất là đã tìm được người kế thừa khối tài sản tinh thần vô giá này, đó chính là con trai ruột đang giúp anh quản lý và phát triển chuỗi 20 điểm cà phê của gia đình.

Anh Vũ Bình và tâm huyết về một bảo tàng lịch sử thông minh

Chưa dừng lại ở những thành quả đó, anh Vũ Bình đang thực hiện dự án "Bảo tàng thông minh" và kỳ vọng sẽ sớm đưa vào hoạt động cuối năm 2019.

Trước mô hình bảo tàng kết hợp cà phê độc đáo của anh Trần Vũ Bình, MC Phương Hiếu khẳng định: Đó như một tiết học lịch sử sinh động gói gọn trong một ly cà phê!

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời - phát sóng lúc 22g45 các ngày trong tuần trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm