Hành trình khám phá tre Việt Nam của Miko và Baggio

Xuất phát từ câu hỏi "Cây tre trăm đốt có thật hay không", Miko đã lên đường đến làng tre Phú An (Bình Dương) để tìm hiểu. Đồng hành cùng cô nàng là Baggio với nhiệm vụ giới thiệu các công dụng khác nhau của tre.

Làng tre Phú An, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương được thành lập năm 1999. Đây là khu bảo tồn tre đầu tiên lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Làng tre Phú An hiện đang bảo tồn hầu hết các giống tre tại Việt Nam, với con số lên đến 198 specimen (chủng loại).

Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, Giảng viên trường ĐH Khoa học tự nhiên, người đã gắn bó với Làng tre từ những ngày đầu đã có ý tưởng biến vùng "Tam giác sắt" trong kháng chiến chống Mỹ thành vùng "Tam giác xanh". Làng tre Phú An đã vinh dự nhận giải thưởng Xích đạo dành cho cộng đồng vượt khó để bảo tồn đa dạng sinh học.

Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh

Tại đây, Miko và Baggio đã được cô Hạnh giải đáp thắc mắc mà nhiều người đã đặt ra "Liệu có cây tre trăm đốt thật hay không". Câu trả lời là không, một cây tre nước ở Làng tre cao nhất cũng chỉ đạt đến 98 đốt. "Cây tre trăm đốt" vẫn chỉ là câu chuyện cổ tích mà thôi.

Tuy nhiên, Miko và Baggio vẫn phấn khởi bởi cả hai được cô Hạnh giới thiệu nhiều giống tre quý, lạ với nhiều công dụng khác nhau như tre nước có khả năng dẫn nước từ thượng nguồn, tre gai và tầm vông dùng làm vũ khí đánh giặc, tre kiểng giúp xử lý nước thải, thích hợp trồng ở những nơi ô nhiễm...

Trong lĩnh vực khoa học ứng dụng, sợi tre còn được dùng để tạo những tấm cách nhiệt, cách âm; làm nhà giuột và các sản phẩm thân thiện với môi trường; các vật dụng trong trò chơi dân gian; chế biến món ăn; làm nước hoa...

Đan Quỳnh