Hành trình gian nan đến với nút Kim Cương của FAPTV

Ngày 17/9 vừa qua, FAPTV chính thức cán mốc 10 triệu người theo dõi (Subcriber) và trở thành kênh đầu tiên tại Việt Nam giành nút Kim Cương danh giá từ YouTube. Thế nhưng, ít ai biết rằng để chạm tay đến vinh quang là một chặng đường gian nan.

Đạo diễn trẻ 9x Đức Viễn

Gặp đạo diễn 9x Trần Đức Viễn của FAPTV tại trường quay tập mới cho series "Sạc pin trái tim", giữa tiết trời mưa lâm râm, anh đã có vài phút trải lòng về nhóm và những đứa con tinh thần mà ê-kíp đành ngậm ngùi "cất" đi.

Có một tập phim chưa từng được xuất bản 

Đạo diễn Đức Viễn kể, ê-kíp đã từng quay FAPTV số 13 đến 4 lần và quyết định không xuất bản vì không thấy “tính sát thương gây cười” - một tiêu chí tiên quyết trong các nội dung của FAPTV. Đức Viễn chia sẻ, do chưa học hỏi, tham khảo được nhiều từ các bậc thầy đạo diễn nên nhóm đã không khắc phục được vấn đề ở thời điểm đó. Sau này, khi đã tự mày mò thêm, anh đã biết cách kết nối đường dây kịch bản và hình ảnh chắc chắn hơn. Trường hợp éo le như FAPTV số 13 đã không còn xảy ra nữa.

Giai đoạn khủng hoảng mang tên “bắt buộc phải thành công”

Quãng thời gian mà theo anh là khủng khiếp nhất mang tên: áp lực “bắt buộc phải thành công”. Đó là khi bắt đầu tập trung toàn lực cho series "Cơm Nguội", cũng là lúc mọi người đều từ bỏ công việc ổn định và không có bất kỳ khoản thu nhập nào bên ngoài. Anh tâm sự, các anh em đa phần là con trai và cũng không còn nhỏ tuổi nữa, đã quen với việc hàng tháng phụ giúp tiền sinh hoạt phí cho bố mẹ. Thế nên, gần 6 tháng vừa không có tiền gửi về nhà vừa phải xin hỗ trợ ngược từ gia đình thật sự khiến mọi người khổ tâm.  

Nhóm ăn mừng nút Kim Cương tại trường quay "Sạc pin trái tim"

Anh bộc bạch, áp lực này đôi khi khiến bản thân không kiểm soát được cảm xúc dẫn đến vô tình cáu gắt với người nhà. Nhiều lúc mẹ gọi hỏi thăm: “Hôm nay ăn gì, mẹ mang lên cho con?”, tự nhiên anh lại nói chuyện kiểu phớt lờ. Để rồi sau đó, chàng trai ngồi hí hoáy viết tin nhắn ngọt ngào xin lỗi mẹ. Vài vài năm bươn chải trôi qua, nay anh đã trưởng thành hơn, biết cách quản lý cảm xúc hơn và không còn “xấu tính” như vậy với mẹ nữa.

Nhớ về lần khủng hoảng lớn khác của nhóm, anh kể, có một khoảng thời gian nhóm không cân bằng được thời gian sản xuất series phim "Cơm Nguội" và những dự án khác như: Hi Team, Đậu Phộng. Nguyên nhân xuất phát ở khâu quản lý kịch bản lỏng lẻo và thiếu nhân sự ở khâu kịch bản. Có lần, anh đã để các bạn viết toàn bộ 30 tập phim và chỉ đến khi gần quay mới phát hiện nhiều điểm không không hợp lý. 

Các thành viên kỳ cựu của FAPTV (từ trái sang): đạo diễn Đức Viễn, diễn viên Thái Vũ, diễn viên Huỳnh Phương, diễn viên Ribi Sachi, diễn viên Vinh Râu

Thế là tất cả phải viết lại từ đầu theo cách “cuốn chiếu”, tức quay đến đâu viết tiếp đến đó. Lịch quay cũng theo đó mà trì trệ. Anh nói, một tuần chỉ có 7 ngày, nhưng nhóm phải hoàn thành đồng thời sản phẩm cho 3 dự án: Cơm Nguội, Hi Team Đậu Phộng. Thời gian quá gấp rút khiến mọi người bị stress nặng.

Bước qua 5 năm “nếm mật nằm gai”, có thể nói, các thành viên của FAPTV đã đổi lấy 10 triệu người theo dõi, gần 4 tỉ lượt xem và trở thành kênh đầu tiên đạt nút Kim Cương tại Việt Nam bằng tác phong làm việc vô cùng nghiêm túc, sự đoàn kết, sức khỏe và tất cả nhiệt huyết thanh xuân của mỗi người.
Thanh Nhàn