Khoảnh khắc cuộc đời

Hành trình giải cứu rác chết bắt đầu từ "vỏ hộp sữa"

Chị Châu Ngọc Cẩm Vân - Phó Bí thư Đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường - người gây "bão" mạng xã hội bằng câu chuyện "Tái chế vỏ hộp sữa giấy" - đã đến và chia sẻ về hành trình từ trường học bước ra cộng đồng.

"Uống xong đừng vứt vô thùng
Em còn giá trị vô cùng đó "nghen"
Cho em đến chỗ thu gom

Người ta tái chế thành tôn lợp nhà"

Bài thơ ngắn nhưng ý nghĩa sâu mà chị Châu Ngọc Cẩm Vân chia sẻ trên trang Facebook của mình đã có đến hơn 21 ngàn lượt chia sẻ chỉ sau vài ngày. 

Vỏ hộp giấy này có thành phần là bột giấy, nhôm, nhựa có thể tái chế 100% thành các sản phẩm có ích, nhưng chúng ta đang hàng ngày bỏ vào thùng rác với số lượng rác rất lớn - theo thông tin chị Vân chia sẻ.

Vào thời điểm chị Cẩm Vân đăng tải bài viết này trên Fanpage, nhóm NHCnetwork - Hành trình giải cứu rác chết chỉ mới bước những bước đơn giản đầu tiên: nhắm đến trường học và khuyến khích các em học sinh thu hồi các vỏ hộp sữa giấy. Nhờ sự lan tỏa của mạng xã hội, Ban giám hiệu một vài trường học đã chủ động liên lạc với nhóm của Vân để phối hợp, hỗ trợ thực hiện chương trình. Các bậc phụ huynh cũng tìm hiểu thông tin va tham mưu ý kiến cho các đơn vị trường nơi con mình theo học. Nhờ đó mà nhóm của chị Cẩm Vân dễ dàng tiếp cận, tổ chức các buổi trò chuyện bổ ích về việc phân loại rác cùng các em học sinh trên địa bàn thành phố.

Tái chế vỏ hộp sữa giấy là một trong những biện pháp thiết thực góp phần giảm thiểu rác thải

Nhà văn Hamlet Trương đã bày tỏ lòng cảm phục nhiệt huyết và sự lựa chọn thông minh của chị Cẩm Vân: "Chị Vân đã chọn chính xác từ khóa truyền thông, đó chính là đúng đối tượng" - Hamlet Trương khẳng định. Sự vô tư như trang giấy trắng của trẻ em có thể tiếp thu được thông điệp này một cách hữu hiệu, từ đó làm thay đổi thói quen sinh hoạt của những người trưởng thành, cụ thể nhất là thầy cô trong trường và các bậc phụ huynh.

Câu chuyện về phân loại vỏ hộp sữa giấy nói riêng, các loại rác thải nói chung đã được lan tỏa đến nhiều tỉnh thành, đó là niềm hạnh phúc vô cùng to lớn của chị Châu Ngọc Cẩm Vân cùng các cộng sự. Tâm sự cùng Khoảnh khắc cuộc đời, nữ Bí thư đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mong muốn thời gian tới sẽ nhận nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, chung tay tìm hiểu và phân loại rác thải hợp lý để môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm
Sơn Ngọc Minh và hành trình vượt qua bệnh ái kỷ