Dưới ánh Mặt trời

Thân Thế Kiệt và tấm gương phản chiếu Tiểu Vũ

Thân Thế Kiệt trách móc số phận khiến hắn mồ côi. Phải sống giữa chốn giang hồ hung hiểm, hắn buộc phải tà ác. Thế nhưng, biên kịch lại đặt bên cạnh hắn một Tiểu Vũ. Thật giàu ý nghĩa!

"Dưới ánh Mặt trời" - phát trên vệt 17g45 thứ Hai đến thứ Sáu, kênh HTV7 - chỉ còn vỏn vẹn ba tập nữa là kết thúc. Có thể nói, đây là một trong số ít các phim làm say lòng người xem qua từng khoảnh khắc.

Mỗi khung hình, mỗi thước phim, mỗi lời thoại của "Dưới ánh Mặt trời" đều có ẩn ý, chứa đựng nhiều xung đột, đầy các sắc thái cảm xúc. Chúng khiến nhân vật không ngừng phải suy nghĩ và hành động đồng thời thúc đẩy câu chuyện tiến về phía trước theo một cách rất khó dự đoán.

Qua gần 45 tập phim, ta nhận ra Tiểu Vũ không phải nam thứ như trong các bộ phim thông thường. Kỳ thực, bộ phim đặc biệt này có đến hai nam chính, đó là Thân Thế Kiệt và Tiểu Vũ. Số phận của họ gắn chặt với nữ chính Kha Oánh, nhưng theo hai cách khác nhau.

Đến lúc này, người xem cũng hiểu được lý do tại sao Tiểu Vũ lại được đặt bên cạnh Thân Thế Kiệt. Anh không đơn thuần chỉ là một công dân bình thường, vì tiếng gọi trái tim mà chấp nhận hiểm nguy, nằm vùng bên cạnh hắn.

Hẳn khán giả còn nhớ cảnh sát Trần vì điều tra mối liên hệ giữa Thân Thế Kiệt và Phong Tiêu Thanh mà bị hắn sai người ám sát. Chứng kiến cái chết của cảnh sát Trần, lại chịu ơn ông, Tiểu Vũ quyết định tiếp tục hợp tác với cảnh sát.

Bằng sự lanh lợi và nhạy bén, Tiểu Vũ nhiều lần thoát chết và dần trở thành anh em thân cận của Thân Thế Kiệt. Từ đó, anh cung cấp cho cảnh sát không ít tin tình báo có giá trị. 

"Dưới ánh Mặt trời" hấp dẫn bởi sự kịch tính đến nghẹt thở trong cuộc đấu trí một mất một còn. Phim còn lôi cuốn bởi những ẩn ý được bóc tách qua từng trường đoạn.

Mối quan hệ giữa Tiểu Vũ - Thân Thế Kiệt cũng chứa đựng những ẩn ý. Không chỉ là nhân vật được cài cắm để phát triển phim, sự có mặt của Tiểu Vũ là tấm gương phản chiếu, đối trọng với Thân Thế Kiệt. 

Thân Thế Kiệt được ví như một con sói độc ác, sẵn sàng giết người, kể cả đó là người anh em cùng hắn vào sinh ra tử.

Sau này, khi đặt Kha Oánh bên cạnh, Thân Thế Kiệt dần được cô cảm hóa. Khi yêu Kha Oánh, trước những sai lầm từng gây ra, hắn đã thanh minh với cô rằng hắn buộc phải tà ác để tồn tại. Nhưng cả Kha Oánh và khán giả đều không cho là vậy. Tại sao?

Tại vì hắn có thể lựa chọn khác đi! Tiểu Vũ và Thân Thế Kiệt là hai mảnh ghép tuy xa lạ nhưng có nhiều điểm chung. Đều mồ côi, sớm phải lăn lộn kiếm sống nhưng họ lại trở thành những người khác nhau.

Hẳn khán giả còn nhớ phân đoạn ở nghĩa trang, cảnh sát Trần từng chỉ tay lên ngực trái Tiểu Vũ mà nói rằng: "Cậu khác với bọn họ". Tiểu Vũ lương thiện hơn, chính nghĩa hơn, chân thành hơn. Anh dù làm gì cũng luôn giữ vững những nguyên tắc của mình. Đó là lựa chọn của Tiểu Vũ!

Thân Thế Kiệt thì khác. Hắn chọn sống buông thả, phó mặc. Vậy nên, khi Thân Thế Kiệt bắt đầu dành tình cảm cho Kha Oánh, khán giả không khỏi thương cảm hắn.

Lựa chọn này khiến hắn người hơn, cũng khiến hắn bị gắn chặt với định mệnh chờ sẵn. Bởi Kha Oánh sẽ không tha thứ cho những tội ác của hắn! Cũng từ đây, có rất nhiều cách để kết thúc bộ phim này, rút cuộc thì "Dưới ánh Mặt trời" sẽ dẫn các nhân vật đến kết cục nào?

Đón xem ba tập cuối cùng của "Dưới ánh Mặt trời" vào 17g45 hôm nay (15/9), ngày mai (16/9) và thứ Sáu (17/9) trên kênh HTV7.

Thiên Bình