Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 237

Hà Thanh Phúc và một Chợ Gạo bar đầy chất Việt

Xuất thân là một người "hay chữ", nhưng nhà văn - doanh nhân Hà Thanh Phúc lại rất "mát tay" trong lĩnh vực kinh doanh, và Chợ Gạo bar của anh hiện đang là một cái tên rất hot trong giới trẻ thành phố.

Nói về sự trái ngược giữa một "kẻ mộng mơ" và một đầu óc "tính toán", Hà Thanh Phúc đã chia sẻ về khoảnh khắc của cuộc đời, khi mà anh chỉ mới 13,14 tuổi. Với quan niệm giỏi Toán mới có tương lai, vốn còn nặng nề ở nhiều miền quê Nam Bộ thời bấy giờ, Hà Thanh Phúc được học chuyên Toán từ nhỏ, dù mẹ anh là một cô giáo dạy Văn. Sau khi thi trượt đội tuyển học sinh giỏi môn Toán, Phúc đã xin phép mẹ được chuyển sang thi môn Văn và đoạt giải. Từ đó, cậu học sinh chuyên Toán rẽ lối sang con đường văn chương một cách "tử tế", với sự đồng thuận của mẹ.

Hà Thanh Phúc chia sẻ cùng nhà văn - ca sĩ Hamlet Trương

Suốt quãng thời gian đi học, Hà Thanh Phúc liên tục viết và có nhiều truyện ngắn đăng trên báo. Những tác phẩm như Dựa vào vai em và khóc đi anh, Cám ơn người đã rời xa tôi... và mới đây nhất là Chúng ta không có sau này ra đời, luôn được công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ đón nhận. Chia sẻ với người kết nối Hamlet Trương, Hà Thanh Phúc cho biết dù bận rộn nhưng anh luôn tận dụng thời gian rảnh khi đi du lịch, khám phá để viết lách. Và cũng nhờ những chuyến đi một mình đến những miền đất xa lạ đã cho Phúc nhiều trải nghiệm, nhiều cảm xúc hơn cho các tác phẩm của mình.

Không gian của Chợ Gạo bar

Chợ Gạo bar cũng ra đời từ những trải nghiệm của một Hà Thanh Phúc ưa "xê dịch". Được đi nhiều nơi, Phúc phát hiện ra rằng, có những quốc gia vẫn đang ngày ngày gìn giữ nét đẹp truyền thống thông qua những sản phẩm hiện đại, điển hình như các quán bar Nhật Bản. Chính từ lẽ đó, Phúc nảy sinh ý tưởng tạo ra một quán bar với decor tuồng cổ, đầu lân, heo đất.. để tạo một không gian giải trí trẻ trung, văn minh và đậm chất Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ nhân Chợ Gạo bar cũng muốn thay đổi quan niệm của nhiều người về quán bar, vốn chỉ là nơi say xỉn, ồn ào, nhiều tệ nạn. 

Sau hơn một năm, quán bar của Hà Thanh Phúc đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ các bạn trẻ, cũng như những nghệ sĩ nổi tiếng. Thành công bước đầu của Hà Thanh Phúc đã tạo thêm động lực cho chàng trai trẻ sinh năm 1988, tiếp tục dấn thân vào công việc kinh doanh đầy mạo hiểm nhưng cũng thật rực rỡ trong thời gian tới.

Mời quý khán giả cùng theo dõi cuộc trò chuyện cùng nhà văn - doanh nhân Hà Thanh Phúc tại đây:

Đan Quỳnh
Xem thêm