GIẢI BẠC - LIÊN HOAN TRUYỀN HÌNH TOÀN QUỐC LẦN THỨ 40

Gương soi người hay soi bản ngã?

Có bao nhiêu người dám nhìn thẳng vào sự thật? Có bao nhiêu người dám nhìn thẳng vào sai lầm của mình? Và khi đó, lương tâm của bạn có thanh thản?

Diễn viên Quang Thảo đảm nhận vai diễn bác sĩ Nguyên trong vở "Người soi gương"

Đó là cảm xúc đọng lại sau khi xem vở kịch "Người soi gương". Vở kịch đã xuất sắc đạt giải Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 năm 2020 ở thể loại chương trình sân khấu.

"Người soi gương" chọn một đề tài không quá mới nhưng lại phản ánh đúng hiện thực xã hội hiện nay. Cuộc sống với muôn ngàn khó khăn và trắc trở, nếu bản thân không kiên định trước sóng gió, rất có thể mình sẽ buông xuôi mà đi ngược lại với bản ngã.

Giáo sư - bác sĩ Nguyên là người kỳ cựu, có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn và là tấm gương cho biết bao thế hệ bác sĩ trẻ. Là người thích sưu tầm gương, bác sĩ Nguyên đã cất công tìm những chiếc gương có hình dáng và câu chuyện thú vị phía sau để trưng bày tại nhà. Mỗi lần học trò đến, thầy Nguyên đều đặc biệt mời vào phòng gương để trò chuyện và biết bao nhiêu lời khuyên tốt đẹp ra đời từ nơi đây.

Khi "soi gương" chính mình, bạn sẽ thấy gì?

Với thầy Nguyên mỗi chiếc gương đều có linh hồn, dù hình dạng như thế nào thì khi soi vào không chỉ nhìn được chính mình mà nhìn thấy được cả những suy nghĩ tốt đẹp và những toan tính thấp hèn. 

Không chỉ được trọng vọng ở cơ quan, thầy Nguyên còn được nhiều người ngưỡng mộ về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với vợ hiền và con gái tài giỏi. Cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi cho đến một ngày, sóng gió ập đến. Bác sĩ Nguyên bị tạm giam và điều tra về những sai phạm trong thời gian còn làm giám đốc bệnh viện. Vụ án rơi vào bế tắc khi bác sĩ Nguyên luôn khẳng định mình vô tội, còn Thiếu tá Nam - người trực tiếp điều tra vụ án - lại không tìm được bằng chứng buộc tội ông. 

Là những vụn vỡ và tan nát khi sự thật bị phơi bày

Những nút thắt liên tục được đưa ra đẩy vở kịch đến cao trào. Với vẻ ngoài hiền lành và sự cống hiến tận tâm với nghề, bác sĩ Nguyên là hiện thân của đức cao vọng trọng. Một lương y, một thầy giáo cả đời chăm chút cho sự sống của từng bệnh nhân, hết lòng dạy dỗ từng lứa học trò thì sao có thể làm những chuyện xấu xa như vậy... Thế nhưng, cuộc đời không ai nói trước được chữ ngờ. Tất cả mọi cáo buộc đều có căn cứ khi bí mật đằng sau tấm gương bị bại lộ.

Khi đó, bạn còn gì cho chính mình?

Vở kịch "Người soi gương" như một lời cảnh tỉnh nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về những gì chúng ta phải đối mặt với cuộc sống. Dù đúng dù sai, dù trắng dù đen, bản ngã và những điều tốt đẹp trong tâm hồn vẫn luôn phải được gìn giữ, phát huy.

Thanh Nhàn - Ảnh: Khắc Lynh