GÕ CỬA ÂM NHẠC

Giới thiệu tiếng kèn Trumpet

Ở Việt Nam, trước đây đa số đều chỉ biết đến kèn Saxophone, nhưng đến nay các loại nhạc cụ kèn, như: Trumpet, Trombone, Clarinet… đang được nhiều nghệ sĩ trẻ yêu thích và dần đưa vào nhiều vở nhạc kịch hoặc các nhạc phẩm thính phòng.


Chương trình giao lưu với nghệ sĩ kèn Trumpet Nguyễn Hoàng Thiên Ân

Trong chương trình Gõ cửa âm nhạc phát sóng lúc 15g20 ngày 12/10/2019 trên HTV9 mang chủ đề “Giới thiệu kèn Trumpet” sẽ giới thiệu đến khán giả những nhạc phẩm độc đáo được tạo ra chính bởi tiếng kèn Trumpet, như: Someone to watch over me, Rondo Olympia, Two pieces from pioneer suites, Fanfare for an Angel... được trình bày tinh tế và cuốn hút bởi các nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Thiên Ân, Thời Khang Thịnh, Trần Trung Tín, Bùi Đức Tiến, Nguyễn Thị Thanh Thùy và một số nghệ sĩ chuyên đàn piano khác.

Nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Ân

Nhạc phẩm Someone to watch over me được sáng tác bởi George Gershwin vào năm 1926. Nó được viết cho ca sĩ Gertrude Lawrence trong vở nhạc kịch “Oh, Kay!”.

Nhắc đến kèn, chắc ai cũng nghĩ nó ồn ào, chói tai và người chơi cũng kiểu “phồng má, trợn mắt” khi thổi, nhưng quan niệm đó không chính xác và Ân chọn Someone to watch over me để chứng minh cho điều đó, sử dụng kèn Trumpet để trình diễn giai điệu du dương êm ái như tiếng hát cùng tiếng đàn violin và kết hợp cùng đàn piano. 

Thông qua chương trình, Ân hy vọng có thể mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác về kèn Trumpet nói riêng và các nhạc cụ họ Kèn nói chung. Tất cả chúng đều là những nhạc cụ chuyên nghiệp và được cả thế giới công nhận, đều có thể tạo ra những âm thanh đẹp, cá tính và linh hoạt trong nhiều thể loại nhạc. Mong rằng quý khán giả sẽ yêu thích và đón nhận nhiều hơn.


Nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Thiên Ân với tiết mục “Someone to watch over me”

Nghệ sĩ nhí Thời Khang Thịnh

Khi được thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân cho biết sẽ cùng thầy tham dự chương trình, con vẫn ngờ ngợ và rất run vì chưa bao giờ trình diễn trước sóng truyền hình. Đây thật sự là một cơ hội hiếm có nhưng cũng rất áp lực với con.

Con biết đến kèn Trumpet khi tham gia đội nghi thức ở trường tiểu học. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được ba mẹ luôn tạo điều kiện cho thư giãn bằng âm nhạc sau những giờ học văn hóa căng thẳng. Con mong cây kèn Trumpet này sẽ ngày càng thông dụng ở Việt Nam và được các bạn trẻ chọn như một nhạc cụ thể hiện sự cá tính, năng động bên cạnh những nhạc cụ quen thuộc như piano, violin, guitar…

Rondo Olympia là một tiểu phẩm của tác giả Tom Davoren viết trong bộ sách luyện thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế ABRSM, nó được viết ở hình thức Rondo, tức là một chủ đề âm nhạc sẽ được nhắc lại nhiều lần trong suốt tác phẩm, xen kẽ giữa là các đoạn phát triển. Thầy Ân chọn tác phẩm này cho con vì nó có nhịp điệu nhí nhảnh và giai điệu vui tươi, dễ nhớ. Con rất thích tác phẩm này. 


Bé Thời Khang Thịnh (13 tuổi – bên thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân) hứa hẹn sẽ mang đến cho giả một tiết mục vui nhộn

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy

Đây là lần đầu tiên Thùy được tham gia một chương trình trên sóng truyền hình cũng như lần đầu tiên được thể hiện tiếng kèn của mình ở môi trường khác với trường học. Thùy có phần hồi hộp và lo lắng, nhưng đến lúc biểu diễn, Thùy đã bình tĩnh và hoàn thành tốt phần biểu diễn ấy. Chương trình mang đến cho Thùy một ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp Thùy có cơ hội thể hiện quá trình học tập chuyên nghiệp của bản thân mà còn cho Thùy cơ hội cọ xát thực tế, hiểu thêm nhiều điều mà mình chưa được biết ở trường học.

Trong chương trình, Thùy thể hiện tiết mục Two pieces from pioneer suites của nhà soạn nhạc Vjacheslav Schelokov. Đây là một nhạc phẩm tươi vui, phấn khởi. Mong rằng, qua phần thể hiện kèn Trumpet của Thùy và phần đệm đàn Piano của nghệ sĩ Nguyên Ngọc Cát Tường, sẽ mang đến cho khán giả một bầu không khí tươi vui, thoải mái trong buổi chiều cuối tuần. 


Nghệ sĩ Thanh Thùy đầy phấn khởi trong tiết mục “Two pieces from pioneer suites”

Nghệ sĩ Trung Tín

Hiện Tín đang là sinh viên năm 2 chuyên bộ môn kèn Trumpet tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, nên khi được mời tham gia biểu diễn trong chương trình, Tín rất háo hức và phấn khởi. Chương trình không chỉ mang ý nghĩa rất lớn với riêng Tín mà còn với những ai yêu mến bộ môn nghệ thuật kèn Trumpet này. Đây là dịp để những nghệ sĩ như Tín được thể hiện niềm đam mê và góp phần phổ biến rộng vẻ đẹp rất riêng của tiếng kèn Trumpet đến với đông đảo khán giả.

Nhạc phẩm Fanfare for an Angel được sáng tác bởi nhạc sĩ James Stephenson. Đây là một bản nhạc được viết ở hình thức Fanfare (đoạn nhạc mở màn và là thế mạnh của các nhạc cụ kèn đồng như Trumpet, Trombone...), thể hiện sự hoành tráng, mạnh mẽ và luôn có tính chất anh hùng. 

Phần trình diễn tứ tấu Trumpet Fanfare for an Angel khá phức tạp vì các câu nhạc của 4 bè luôn đan xen lẫn nhau, nên đòi hỏi sự ăn ý của cả 4 người chơi, đặc biệt cần sử dụng lưỡi để ngắt nốt phải nhanh, chuẩn xác và nhiều lần. Tín và các bạn chơi đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và tin rằng sẽ không làm khán giả thất vọng.

Thông qua chương trình, tứ tấu Trumpet Fanfare for an Angel muốn gửi tới người thưởng thức thông điệp là hãy luôn sống với đam mê của mình, hãy theo đuổi niềm đam mê ấy như những người nghệ sĩ chúng tôi yêu tiếng kèn Trumpet.


Tiết mục tứ tấu “Fanfare for an Angel” (Từ trái sang: Nguyễn Hoàng Thiên Ân – Trần Trung Tín – Bùi Đức Tiến – Thời Khang Thịnh)
Á Quân