Doanh nhân truyền hình

Giáng My - Chưa bao giờ vơi bớt đam mê

Xinh đẹp, tài năng và thông minh, ở Giáng My luôn tràn đầy lòng đam mê với công việc. “Nếu không có nghị lực và sự nhẫn nại, tích cực hằng ngày, chẳng bao giờ có được thành công”- đó là đúc kết của nghệ sĩ – doanh nhân Giáng My.


Nghệ sĩ - doanh nhân Giáng My

Thừa hưởng những nét đẹp trời phú từ cha mẹ, Giáng My sinh ra để làm nghệ sĩ và chị đã tốt nghiệp khoa Piano của Nhạc viện Hà Nội sau 16 năm miệt mài học đàn từ tuổi mẫu giáo, trước khi đạt danh hiệu Hoa hậu Đền Hùng vào năm 1992. 

Thuở đôi mươi, Giáng My từng ca hát, chơi đàn và là diễn viên chính của nhiều bộ phim “ăn khách”, như: Người đẹp đêm trăng, Hoa hậu mồ côi, Yêu nàng hoa hậu, Truy lùng băng quỷ gió, Kế hoạch 99, Sài Gòn trong trái tim em, Truy nã tội phạm quốc tế, Phi vụ phượng hoàng, Tráng sĩ Bồ đề… Giáng My cũng là một trong số ít nghệ sĩ lấn sang lĩnh vực kinh doanh khi tuổi trẻ và tên tuổi còn đang tỏa sáng. 

Khi còn công tác ở Đoàn Ca nhạc nhẹ Sài Gòn, tranh thủ thời gian không đi diễn, Giáng My phụ việc ở một cửa hàng tranh sơn mài trên đường Đồng Khởi. Có dịp thường xuyên tiếp xúc với khách nước ngoài, Giáng My có điều kiện rèn luyện, trau dồi khả năng ngoại ngữ, thông thạo tiếng Nga và tiếng Anh. Sau đó, chị mở cửa hàng bán bàn ghế chạm trổ, rồi showroom làm đại lý phân phối mỹ phẩm, mở nhà hàng và trung tâm làm đẹp… Trải qua nhiều nghề kinh doanh với Giáng My thì “bất cứ cơ hội nào giúp mình đi lên đều “xông” vào nắm bắt lấy”! và “từ khi còn nhỏ, tôi đã ý thức rất rõ là phải lao động cần mẫn mới tích lũy được kiến thức cũng như tài sản”. 


Giáng My (áo đỏ) trong một chương trình do GM Pro sản xuất

Năm 1999, chị gia nhập Kantana - một tập đoàn điện ảnh và truyền hình lớn và nổi tiếng của Thái Lan. Từ đây bắt đầu một chặng đường mới mang tính lâu dài trong sự nghiệp của Giáng My. Như hầu hết nhân viên khác của Kantana, Giáng My cũng trải qua thời gian thử thách khá dài, đảm nhận từ những công việc đơn giản nhất như tự đạo diễn, tự dựng âm thanh, viết kịch bản, lo ánh sáng… cho đến những việc lớn của một nhà sản xuất chương trình truyền hình và điện ảnh. Nhờ chịu khó, sáng tạo và giao tiếp thạo các thứ tiếng Anh, Nga, Thái và Hoa, Giáng My dần được cất nhắc lên vị trí giám đốc đối ngoại ở thị trường quốc tế của Kantana. 

Năm 2005, khi truyền hình ở Việt Nam bắt đầu xã hội hóa, Giáng My quyết tâm trở thành một nhà sản xuất có chương trình riêng, và Mi’show – chương trình tổng hợp về mọi lĩnh vực dành cho phụ nữ, trẻ em và gia đình - đã nhanh chóng ra đời cùng với Công ty TNHH Dịch vụ và Sản xuất nghe nhìn Giáng My (GM Pro). Tiếp theo Mi’Show là chương trình Sắc màu phụ nữ vẫn xoay quanh chủ đề phụ nữ và gia đình, giúp Giáng My và GM Pro củng cố được vị thế của một nhà sản xuất chuyên nghiệp…


Giáng My làm giám khảo chung kết "Quý ông hoàn hảo" 2018 phát sóng trên HTV7

Sau này, GM Pro sản xuất theo đơn đặt hàng các chương trình truyền hình: Chuyện phái đẹp; Nhịp sống muôn màu, Sức khỏe gia đình, Sức sống mới, Chào ngày mới… và đẩy mạnh vào khâu đào tạo. Sở hữu một tòa nhà cao tầng tại trung tâm thành phố với các studio được trang bị các thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp có thể đảm nhận và xử lý toàn bộ các vấn đề về sản xuất và hậu kỳ truyền hình, phim ảnh, video clip… GM Pro còn làm dịch vụ cho nhiều công ty sản xuất, hãng phim, công ty quảng cáo khác.

Hiện nay vừa quản lý GM Pro, Giáng My vừa là Giám đốc đại diện Tập đoàn truyền thông Kantana tại Việt Nam, chuyên phụ trách việc casting, làm hậu kì phim, sản xuất các chương trình truyề̀n hình và điện ảnh. Ngoài ra, từ năm 2007, chị đã là thành viên Ban giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan hay thường xuyên tham gia Ban tổ chức một số LHP ở Băng Cốc (Thái Lan). Bên cạnh đó, Giáng My từng làm giám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp khác như Miss Grand International 2017 - Hoa hậu Hòa bình Thế́ giới tổ chức tại Việt Nam, và đang giữ vai trò Trưởng ban giám khảo của cuộc thi Ms International Business 2018 tổ chức tại Nhật Bản.


Giáng My và CLB IQ tham gia công việc thiện nguyện 

Khoảng 10 năm trở lại đây, Giáng My ít tham gia đóng phim vì không thể thu xếp đủ thời gian để đi quay nhiều ngày, nhưng chị khá tích cực nhận lời làm MC, giám khảo và khách mời ở các chương trình truyền hình thực tế, talkshow, sự kiện của showbiz, từ thiện. Cường độ làm việc rất bận rộn nhưng Giáng My lúc nào cũng trẻ trung phơi phới với nụ cười rạng rỡ, và giọng nói vẫn như reo vui. Có cảm giác, chị chưa bao giờ vơi bớt niềm đam mê với công việc. 

“Tôi chỉ đang làm tốt những công việc hàng ngày. Tôi cũng không đặt nặng chuyện kinh doanh có lời và phải kiếm ra nhiều tiền. Cái lời lớn nhất mà tôi đang có là sự đam mê công việc và quá trình phấn đấu để thấy hiệu quả của nó” – Giáng My chia sẻ. 


Để duy trì sự trẻ trung, lạc quan và nguồn năng lượng dồi dào cho mỗi ngày, ngoài công việc, Giáng My còn sáng tác và xuất bản thơ, ca hát, ngồi thiền, tập khí công, đọc sách, chơi đàn piano. Từ vài năm nay, Giáng My mở thêm Câu lạc bộ IQ, quy tụ nhiều chị em trong giới nghệ sĩ và doanh nhân để cùng uống trà chiều, học cách cắm hoa, tham gia những công việc xã hội và từ thiện cho cộng đồng…

Hương Thủy