Nghệ sĩ viết

Giang Hồng Ngọc: Âm nhạc của tôi không phải lúc nào cũng tạo "cú hit” lớn

Khi nhắc đến ca sĩ Giang Hồng Ngọc, mọi người sẽ nhớ ngay đến chất nhạc của tôi. Bởi dòng âm nhạc mà tôi theo đuổi không phải lúc nào cũng tạo một “cú hit” lớn, nhưng nếu thiếu sự bứt phá thì các show diễn không mời tôi.


Giang Hồng Ngọc tin tưởng khán giả vẫn yêu mến và đồng hành cùng cô trên mọi chặng đường âm nhạc

Hát từng trải, sâu sắc hơn từ khi làm mẹ

So với năm trước, tôi đã có nhiều sự thay đổi, nhưng có lẽ, thay đổi rõ nét ở đây là một vị trí mới, một hành trình mới khi bước qua giai đoạn làm mẹ. Tôi trở thành mẹ năm 29 tuổi và bây giờ là gần 30. Kể từ khi làm mẹ, tôi có nhiều kinh nghiệm, tôi hát sâu sắc hơn, từng trải hơn và đặc biệt là không còn lan man trong các câu hát như trước.

Thật sự mà nói kể từ khi làm mẹ, tôi gặp rất nhiều áp lực. Đó áp lực của một người mẹ sau sinh, về vóc dáng, kinh tế, chuyện gì cũng có thể stress. Nhưng tôi lại học cho mình tinh thần thép, học cách chấp nhận những tình huống trong cuộc sống có thể xảy ra. 

Thật ra, tôi đã tập cho mình tinh thần ấy từ khi còn rất trẻ, lúc mới đi hát để kiếm thu nhập. Vậy nên, nó không quá khó khăn để mình có thể vượt qua. Nhưng điều mà tôi lo sợ chính là việc khán giả sẽ quên mình. Nhưng may mắn, điều này lại không xảy ra. 

Khi tôi bắt đầu lại, tôi thấy khán giả vẫn còn ở đó, vẫn yêu thương mình như mới ngày hôm qua. Đây cũng là lý do vì sao mà trong thời gian qua, tôi nhận lời làm giám khảo của một gameshow. Mục đích của mình là để khán giả không hoài nghi về năng lực, không hoang mang với những hướng đi âm nhạc mới của tôi.


Nữ ca sĩ cho biết cô hát từng trải hơn sau khi làm mẹ

Hoạt động nghệ thuật, tôi luôn quan niệm rằng: Chín nghề không bằng một nghề. Tôi đang muốn bản thân làm một điều gì đó thật hay, tròn vành trong nghệ thuật rồi mới nghĩ đến vai trò khác. Tôi muốn tập trung năng lượng cho sự nghiệp ca hát của mình. Nhưng nếu may mắn nhận được lời mời phù hợp tham gia diễn xuất, tôi cũng sẽ đồng ý, vì đó cũng là một trải nghiệm thú vị cho bản thân. Và tôi sẽ phải lên kế hoạch để cân bằng và ưu tiên việc gì là chính, việc gì là phụ.

Sự nghiệp của tôi không phải phát triển quá nhanh, nhưng để nhận định rằng: “Giang Hồng Ngọc nhạt, hay chững lại” thì chưa công bằng với tôi lắm. Đây không phải là nhạt hay thiếu sự bứt phá, mà mọi người đã quen với việc mỗi ngày nghệ sĩ phải xuất hiện trên báo chí hoặc làm một điều gì đó để được nhớ đến. Nhưng với tôi, đó không phải là một bài toán hay, mà tôi sự xuất hiện của mình phải thực tế và liên quan đến âm nhạc. 

Tôi muốn, khi nhắc đến ca sĩ Giang Hồng Ngọc là mọi người nhớ ngay đến chất nhạc của mình. Vì dòng âm nhạc của tôi theo đuổi không phải lúc nào cũng tạo một “cú hit” lớn. Nếu tôi thiếu sự bứt phá thì các show diễn không mời tôi. Tôi biết khán giả luôn yêu mến và tin tưởng vào khả năng của mình.

Gameshow giúp tôi đến gần hơn với khán giả

Tôi là một nghệ sĩ sống thiên về gia đình, sống nội tâm. Vậy nên, sau mỗi show diễn, tôi chỉ thích về nhà, ở bên cạnh người thân. Những mối quan hệ bạn bè, tụ tập thỉnh thoảng tôi mới tham gia. Đó cũng có thể xem là một khuyết điểm của tôi, vì nó hạn chế mối quan hệ xã hội của bản thân. 

Tôi cố gắng đang thay đổi điều này, chỉ cần một chút hướng ngoại thôi, cũng đủ để mình có thể thoải mái, cân bằng giữa gia đình và mối quan hệ khác. Đó chính là lý do vì sao thời gian gần đây tôi tham gia nhiều các gameshow bởi nó giúp tôi đến gần hơn khán giả. 


Giang Hồng Ngọc tham gia “Hát mãi ước mơ” với tư cách ca sĩ khách mời

Lúc trước, tôi hay lựa chọn nên không nhận lời mời nhiều. Tuy nhiên, bây giờ tôi đã bỏ suy nghĩ đó. Tôi thấy bản thân mình cần phải tiếp cận khán giả nhiều hơn thông qua việc tham gia những gameshow, để những người yêu mến thấy một Giang Hồng Ngọc khác. Bản thân tôi cũng học được những trải nghiệm mới, hành trình mới từ gameshow để khán giả hiểu hơn về một Giang Hồng Ngọc tích cực, năng động.

Ngày xưa có nhiều người cho rằng tôi chảnh nên không thèm xuất hiện trong các chương trình. Nhưng bây giờ, tôi nghĩ không nên để gián khả hoài nghi về mình, mà cần phải tạo cho họ sự yên tâm, tin tưởng vào hướng đi của bản thân.

Vừa qua, tôi có tham gia chương trình Hát mãi ước mơ, đây là một chương trình nhân văn và giàu ý nghĩa. Bản thân là người sống nội tâm và thiên về mặt tình cảm, nên khi chứng kiến những câu chuyện của các thí sinh tham gia chương trình, tôi rất xúc động. 

Ngoài ra, chương trình này còn khiến tôi có thêm nhiều động lực trong cuộc sống bởi các tấm gương biết vươn lên, không đầu hàng số phận. Đặc biệt, các thí sinh tham gia chương trình phải hát để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khăn đều có chất giọng rất hay, truyền cảm, đây thật sự là một trải nghiệm khó quên với tôi.


Trong cuối năm 2019, nữ ca sĩ có nhiều dự án ấp ủ gửi đến khán giả

Trước đây, tôi có sự chuyển biến trong âm nhạc khi tung các ca khúc bất hủ. Kế hoạch năm nay của tôi cũng như vậy. Mọi người đón nhận hướng đi mới này của tôi một cách nhiệt tình. Ngoài việc, tung ra các ca khúc bất hủ, trong năm nay, các album của tôi có tựa đề của nó liên quan đến mùa thu. Hình ảnh của tôi trong album này mới mẻ, hiện đại nhưng pha trộn nét cổ điển, khiến cho khán giả sống lại với chất nhạc ấy. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ ra mắt những single của nhạc sĩ Dương Khắc Linh và Lê Thành Trung. Đó là những dự án gần nhất mà tôi sẽ trình làng trong năm nay. 

Tôi sẽ không để khán giả đợi mình quá lâu để thưởng thức những sản phẩm của mình. Tôi hy vọng mọi người sẽ luôn theo dõi và ủng hộ hành trình của Giang Hồng Ngọc.
Giang Hồng Ngọc (Tiểu Di ghi)
Xem thêm