Khởi nghiệp sáng tạo

Giãn cách xã hội - thời điểm các bạn trẻ thực hiện nhiều kế hoạch dang dở

Dịch COVID–19 quay trở lại lần hai, khiến tất cả các ngành nghề một lần nữa đối mặt với những nỗi lo chung.

Tưởng chừng như thời điểm này mọi thứ dường như đến quá vội vàng và tiêu cực, có không ít lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, không lối thoát... thì nhiều bạn trẻ đã chủ động thay đổi thời cuộc bằng cách chuyển mình sang một lĩnh vực mới. Một bước đi vội vàng nhưng rất có ích, vừa có thể thực hiện những kế hoạch còn bỏ ngỏ, vừa mang đến cơ hội mới - giải quyết tình trạng “ăn không ngồi rồi” vì công ty cắt giảm nhân sự.

“Mùa dịch giúp mình theo đuổi đam mê”

Là nhân viên điều hành tour cho một công ty du lịch với công việc ổn định – Lê Quốc Sĩ, 25 tuổi, sống ở quận 11 đã có những chia sẻ thú vị về công việc hiện tại của bạn trong mùa dịch vừa qua. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Quốc Sĩ làm việc tại chi nhánh ở Phú Quốc - nơi có lượng khách du lịch đông đúc, nhưng khi dịch bùng lên, bạn được điều về văn phòng ở TP.HCM với lượng công việc giảm đi đáng kể: “Dịch bệnh nên hiện tại phải dừng bay quốc tế, hạn chế khách nước ngoài vào Việt Nam du lịch, người dân trong nước cũng không dám đi đâu đó chơi, vì thế ảnh hưởng đến doanh số, tuyến tour nhiều lắm”. 


Lê Quốc Sĩ hạnh phúc vì được theo đuổi công việc mà mình yêu thích

Trong mùa dịch, có người sẽ tranh thủ học tiếng Anh, học nấu ăn hay đơn giản là dành thời gian cho gia đình... đối với Quốc Sĩ - một con người yêu hoa từ nhỏ, bạn quyết định đăng ký một khóa học dạy cắm hoa căn bản và nhận những đơn hàng từ người quen. Hiện tại, Quốc Sĩ vẫn duy trì tốt công việc tại công ty và thời gian rảnh sẽ bán hoa trên mạng cho những ai có nhu cầu. Bạn cũng chia sẻ về dự định mở shop trong tương lai nếu có đủ duyên và khi đã tích góp đủ kinh nghiệm kinh doanh.

Chàng phóng viên trẻ từ bỏ công việc ổn định để chinh phục giấc mơ

Không riêng gì ngành du lịch, mà những ngành nghề khác cũng bị ảnh hưởng không kém do tình hình chung. Bạn Nguyễn Chí Hùng, 28 tuổi là phóng viên của một công ty truyền thông, hiện đã nghỉ việc và chuyển sang kinh doanh bánh ngọt tại nhà với thu nhập ổn định. “Mình chủ động xin nghỉ khi bị cắt giảm lương, thất nghiệp cũng chưa biết làm gì thì lên YouTube tham khảo những clip thú vị, ban đầu chỉ với mục đích giải trí sau thì thấy một số trang làm bánh hay ho nên tập tành mua chút ít về thử chơi. Làm xong đăng facebook chỉ để sống ảo không ngờ lại được mọi người khen, vậy là quyết định mở bán luôn” - Chí Hùng chia sẻ về cơ duyên đến với nghề làm bánh thật tình cờ. 

Những chiếc bánh đáng yêu được tạo ra bởi bạn Chí Hùng liên tục cháy hết hàng trong mùa dịch

Chàng trai 9x cũng chia sẻ rằng dịch bệnh đã tạo điều kiện cho bạn rất nhiều, từ việc tự học các kiến thức về làm bánh, kinh doanh đến tích lũy những kinh nghiệm để chuẩn bị cho quá trình kinh doanh lâu dài. Ngày qua ngày gắn liền với những chiếc bánh cho chính mình tạo ra, bạn đã cảm nhận được niềm đam mê với nghề dần lớn lên và cuốn bạn tiếp tục theo đuổi nó.

Không đơn giản là làm bánh, Chí Hùng còn sử dụng các vật liệu bảo vệ môi trường như: Túi giấy, hộp bã mía, nĩa gỗ, giấy nến... dù chi phí đóng gói có đắt hơn thông thường một chút, nhưng với ý nghĩ “lời ít mà an toàn là được”. Bạn còn chia sẻ, trong tương lai sẽ mở rộng kinh doanh và xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Phát hiện ra tiềm năng nhờ giãn cách xã hội

Là nhân một văn phòng ở Đồng Nai, với lợi thế về ngoại hình cũng như kiến thức về marketing, Trần Thị Phượng Nhi, 25 tuổi, đã tận dụng ưu điểm của mình, phát triển hình ảnh cá nhân, tích lũy kinh nghiệm trong mùa dịch để ươm mầm ước mơ kinh doanh shop mỹ phẩm cho riêng mình. 

Bạn Phượng Nhi làm khá tốt công việc review mỹ phẩm, địa điểm du lịch và ăn uống của mình ở thời điểm hiện tại

Phượng Nhi chia sẻ rằng: “Lúc ban đầu mình nhận lời review cho các sản phẩm bên ngoài do cảm thấy công việc phù hợp với bản thân và mang lại cho mình nhiều cơ hội tiếp xúc với các nhãn hàng và có thêm thu nhập, dần dần mình cảm thấy thích và quyết định theo đuổi nó cho đến khi kinh tế ổn định mình sẽ chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm do chính mình làm chủ”. Duy trì “nghề tay trái” suốt mùa dịch, cô gái 25 tuổi nhận thấy công việc này không quá khó khăn, khi mà bản thân Nhi đã có kiến thức sẵn, lại kinh nghiệm và “cái duyên” với khách, cô bạn quyết tâm mở luôn một cửa hàng cung cấp các sản phẩm làm đẹp khi tích trữ đủ vốn.

Cô hoa khôi và tấm lòng luôn hướng đến cộng đồng

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, các bạn trẻ cũng dành thời gian “tạm rảnh” để thực hiện những dự định còn dang dở, những công việc hướng tới cộng đồng trong mùa dịch, như trường hợp của bạn Vũ Thanh Tú - Hoa khôi Học sinh - Sinh viên thanh lịch Cần Thơ năm 2015. Thanh Tú hiện là nhân viên văn phòng tại Cần Thơ, với lòng thương người, dù dịch, Tú đã sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống khi ai đó cần.  

Từ trước đến nay, những công tác thiện nguyện của Tú chưa bao giờ bị gián đoạn, đặc biệt là trong thời điểm giãn cách xã hội tần suất còn nhiều hơn. “Trong đợt dịch trước, những người bán vé số phải ngừng đi bán do không được tập trung đông người, không có nguồn thu nhập, lại phải trả tiền nhà trọ, tiền sinh hoạt... nên Tú và mọi người đã lái xe máy đến tận nơi để phát gạo cho bà con” - Tú chia sẻ về những khó khăn mà người dân gặp phải. Chứng kiến những khó khăn của bà con đang phải đối mặt, Thanh Tú có bận cách mấy cũng ráng dành thời gian để tham gia những chuyến thiện nguyện, phát quà, phát gạo cho 

Các chuyến đi thiện nguyện của Tú và nhóm bạn luôn nhận được sự hưởng ứng từ mọi người, gần đây nhất, “Tú có phối hợp cùng với một số tổ chức thực hiện phát gạo, phát tập vở cho các em học sinh khó khăn vượt khó học giỏi”. Với tấm lòng bao dung, muốn được giúp đỡ mọi người, Thanh Tú muốn nhắn gửi đến mọi người hãy yêu thương, đùm bọc và chia sẻ với nhau trong cuộc sống, bởi lẽ: Hành động của chúng ta hôm nay sẽ hình thành nên nhân cách của chúng ta ngày mai và là tương lai của chúng ta sau này. 

Thanh Tú (ngoài cùng bên phải) và nhóm bạn yêu thích công việc thiện nguyện của mình 

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến công việc cũng như nền kinh tế của cả thế giới. Việc các bạn trẻ thay đổi những định hướng, phát triển song song hai công việc cùng lúc, thực hiện những dự định còn dang dở…. đều là lựa chọn hợp lý, trong từng trường hợp. Tuy nhiên, mọi người cũng nên chú ý đến các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế tối đa bệnh dịch lây lan rộng trong cộng đồng. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh