Gặp lại Nguyễn Đức sau 30 năm tách cặp song sinh

Với mỗi tập "Gõ cửa thăm nhà", khán giả lại được dịp hội ngộ với nhiều khách mời đặc biệt. Qua đó, nhiều câu chuyện cuộc đời thú vị và xúc động được chia sẻ. Và gia đình anh Nguyễn Đức sẽ chia sẻ gì trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà"?


Những đau đớn về thể xác cũng như mất mát về tinh thần khi anh trai Nguyễn Việt qua đời vào một ngày đầu tháng 10 năm 2007 của anh Nguyễn Đức chỉ như vừa mới hôm qua

Ngày 4/10/1988, ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt - Đức với sự tham gia của 70 y bác sĩ Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã gây chấn động cho giới y học Việt Nam và cả thế giới lúc bấy giờ. 33 năm sau, cậu bé Nguyễn Đức ngày nào đã có một cuộc đời ngoài mong đợi và hơn hết là ý chí sống cả cho phần của người anh đã qua đời là Nguyễn Việt.

Trong suốt thời niên thiếu, Việt và Đức đã sống trong tình thương, sự chăm sóc của các y, bác sĩ, y tá, bảo mẫu... của Làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Sau thời gian học tập, Đức được tạo điều kiện về công tác tại đây. Sau khi lấy vợ, anh chuyển về sinh sống tại một ngôi nhà riêng ấm cúng cùng mẹ vợ và gia đình nhỏ tại TP. HCM. Không chỉ là lao động chính trong gia đình, người đàn ông tuổi tứ tuần còn là thành viên của nhiều hội từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là những nạn nhân của chất độc màu da cam. Cùng với đó, anh luôn là gương mặt quen thuộc trong những buổi giao lưu Việt - Nhật, phụ trách toàn bộ về mảng văn hóa, đối ngoại.

Niềm hạnh phúc của anh Nguyễn Đức giờ đây là gia đình nhỏ với vợ hiền và hai đứa con ngoan

Anh không cho vợ đi làm mà một mình gồng gánh kinh tế gia đình. Kể từ khi lấy anh, chị Tuyền (vợ anh Đức) chỉ ở nhà chăm lo công việc nội trợ và đưa đón con đi học. Theo chị, có như thế, anh Đức mới cảm thấy an tâm để tập trung làm việc. Chia sẻ khi biết mình cũng mang song thai, chị Tuyền dù rất vui nhưng cũng vô cùng lo lắng vì sợ các con sinh ra sẽ ảnh hưởng chất độc màu da cam giống bố. Chính vì thế, sự khỏe mạnh và phát triển bình thường của hai bé Nguyễn Phú Sỹ và Nguyễn Anh Đào chính là món quà quý giá nhất của anh chị trên cuộc đời này.

Tại "Gõ cửa thăm nhà", chị Tuyền bồi hồi nhớ lại 15 năm trước, anh Đức “kết” mình chỉ sau một lần đi chơi chung. Lúc đó cô thậm chí không biết Đức nổi tiếng như thế nào. Sau đó, hai người thường xuyên gặp nhau, tâm sự rồi cảm mến nhau. Đến cuối năm 2006, anh chị làm đám cưới giản dị bên cạnh những người thân. Tuy vấp phải sự phản đối từ mẹ vợ trong thời gian đầu, nhưng bằng sự chân thành và tinh thần trách nhiệm, Đức đã thành công làm “xiêu lòng” cả đàng gái.

Kể lại cho Ngọc Lan quãng gian gian nan trong kí ức, mắt người đàn ông nhiều lần hoe đỏ. Anh còn nhớ, một ngày năm 1986, anh Việt đột nhiên lên cơn sốt, hôn mê và ngay lập tức được đưa đi cấp cứu: “Lúc đó rất vất vả vì hai anh em "còn dính". Lúc đó, Đức còn nhỏ nên rất hồn nhiên, lúc lên xe đi vô bàn mổ mà miệng vẫn còn hát hò. Khi lớn lên mình mới cảm nhận được rằng quá trình đó rất cam go. May mắn được Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản hỗ trợ đưa chuyên cơ đến đón. Hai anh em qua đó điều trị trong vòng 3 tháng, nhưng thất bại, anh Việt bị viêm màng não, nằm đời sống thực vật".

Từ lúc ấy, mọi sinh hoạt chung anh Đức phải tự xoay xở một mình, thường xuyên chịu lây bệnh từ anh trai, mọi lời trò chuyện với anh trai không còn được hồi đáp. Cho đến khi cuộc phẫu thuật lịch sử vào năm 1988 diễn ra, anh dần hồi phục sức khỏe, bắt đầu cuộc sống độc lập và phát triển bình thường.

Anh Nguyễn Đức cảm thấy may mắn khi mình tìm được một người đồng hành của cuộc đời

Phải trải qua quá nhiều biến cố lớn, anh Đức cho biết có lần áp lực đến mức nghĩ quẩn. Thế nhưng, chính sự áy náy với người anh trai song sinh xấu số đã trở thành động lực để anh phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, tự nhủ phải sống tốt hơn cho cả phần đời của anh Việt đã hy sinh cho mình. Hơn nữa, sự cố gắng của anh còn là muốn tri ân các bác sĩ đã thương yêu và cho anh cơ hội được tái sinh lần nữa sau ca phẫu thuật.

Một hành trình quá dài với nhiều đau đớn của các ca phẫu thuật kéo dài từ 1988 đến nay, sức khỏe là điều luôn khiến anh Nguyễn Đức băn khoăn và lo lắng. Đằng sau đó là những tâm tư gì? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện cuộc đời của anh Nguyễn Đức trong video clip bên dưới:

Thanh Nhàn