Gameshow cho trẻ em: Cần lựa chọn cho phù hợp

Sự ra đời của nhiều gameshow trên màn ảnh nhỏ đã đáp ứng phần nào nhu cầu giải trí cho trẻ em, nhất là khi mùa hè đến.

Chương trình "Nào ta cùng vui" phát sóng trên kênh HTV7

Những năm gần đây, trước tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư làm ra các chương trình dạng trò chơi trên truyền hình (gameshow) vừa để giải trí, vừa dạy trẻ các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

Vì đây là dạng “sân chơi” tại nhà khá thuận tiện nên rất được các bậc phụ huynh và các em ủng hộ. Chỉ cần bấm remote là dễ dàng xem được một loạt gameshow có thị phần dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi phát sóng trên các kênh khác nhau của nhiều đài truyền hình lớn. 

Có thể kể đến những gameshow được thực hiện dưới hình thức thi tài năng ca hát, nhảy múa, diễn xuất, tấu hài, xiếc, ảo thuật, nấu ăn, chơi nhạc cụ… như Gương mặt thân quen nhí, Bước nhảy hoàn vũ nhí, Đồ rê mí, Giọng hát Việt nhí, Người hùng tí hon, Thần tượng âm nhạc nhí, Thử tài siêu nhí, Vua đầu bếp nhí, Ai sẽ thành sao nhí, Tiếu lâm tứ trụ nhí,  Sao nối ngôi nhí, Tuyệt đỉnh song ca nhí, Mặt trời bé con, Wonderkids – Thần đồng âm nhạc… 

Những “sân chơi” này vừa đem lại cho các khán giả nhí những phút giây giải trí, vừa giúp các em thí sinh khám phá được khả năng của bản thân. Đã có nhiều em bước ra từ các cuộc thi trên truyền hình trở thành ngôi sao nhí được khán giả yêu thích và có điều kiện phát triển năng khiếu nghệ thuật. 

Về phía khán giả nhí, khi xem gameshow cũng sẽ nhận được những thông điệp về nghệ thuật, về tài năng của tuổi nhỏ. 

Còn những gameshow khác như Nào ta cùng vui, Thế giới cổ tích, Con đã lớn khôn, Ai thông minh hơn học sinh lớp 5, Ước mơ của em, Vui cùng hoa lúa, Xúc xắc xúc xẻ, Ô cửa trái tim, Nhanh nào bé yêu, Hành trình xanh,  Cố lên con nhé, Chung sức Kids, Bố ơi, mình đi đâu thế? Cha con hợp sức - Gia đình siêu nhộn, Nhóc nhà mình… thực sự là “sân chơi” để các thí sinh thể hiện ước mơ, sự khéo léo, rèn luyện sự tự tin, năng khiếu tiềm ẩn, sự sáng tạo. 

Chương trình "Gia đình siêu nhộn" phát sóng trên HTV7

Đặc biệt, những gameshow này đã  góp phần vào việc giáo dục kỹ năng sống cho cả khán giả nhí. Khi xem các gameshow này, trẻ em sẽ học được nhiều điều hữu ích về việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự lập và vững vàng, rèn luyện thể chất, làm phong phú vốn sống, thu nạp kiến thức, nuôi dưỡng ước mơ, kết nối tình cảm gia đình…đúng nghĩa “vừa chơi vừa học”. 

Bởi vậy, tuy không được truyền thông rầm rộ, nhưng chúng vẫn thu hút được đông đảo khán giả nhí lẫn cả thí sinh, phụ huynh bằng chính ý nghĩa, lợi ích mang lại trong việc tạo ra “sân chơi” thú vị cho trẻ em.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, gameshow cũng bộc lộ một số hạn chế. Chẳng hạn, do có sự bắt buộc về định dạng, các thí sinh chỉ 6 - 8 tuổi đã phải trang điểm, ăn mặc và nhảy, múa, ca hát như người lớn trong một số gameshow.

Điều này không cẩn thận có thể khiến cả thí sinh lẫn khán giả nhí có suy nghĩ lệch lạc về thị hiếu đám đông và cảm thụ nghệ thuật. Thời gian qua, một số gameshow đã lạm dụng sự trong sáng và nước mắt của trẻ em với mục đích gây sự chú ý của khán giả, khiến dư luận xã hội bất bình, lên tiếng phê phán. 

Chương trình "Nhóc nhà mình" phát sóng trên HTV7

Làm thế nào để có sự cân bằng giữa học và chơi ở  các “sân chơi” dành cho trẻ em trên truyền hình luôn là vấn đề quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và đông đảo khán giả. Có nhiều ý kiến cho rằng, nên khuyến khích phát triển các chương trình cung cấp kiến thức, dạy kỹ năng sống nhẹ nhàng mà bổ ích và hạn chế bớt những chương trình được dàn dựng chủ yếu chỉ để giải trí thuần túy. 

Nói chung, khi trẻ em được nghỉ hè dài ngày, trong khi cha mẹ vẫn quá bận rộn với công việc, nỗi lo của rất nhiều gia đình là làm sao để con trẻ được hưởng thụ những ngày nghỉ thú vị và có ích. 

Tivi vẫn đang là một trong những phương tiện giải trí vừa an toàn vừa tiện lợi tại nhà cho trẻ. Thiết nghĩ, giữa một rừng gameshow dành cho trẻ em “mọc lên như nấm”, phụ huynh nên định hướng cho con trong việc lựa chọn và thưởng thức gameshow phù hợp, để vừa cân bằng được giữa sự giải trí, nghỉ ngơi, học hỏi kiến thức và kỹ năng sống. 

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ em chọn các hình thức giải trí khác như xem phim, đọc sách, chơi thể thao, phụ giúp việc nhà đơn giản.

Đan Khanh