Khởi nghiệp sáng tạo

Gỡ vướng bất động sản

Sáng 22/2, buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.HCM và các doanh nghiệp bất động sản diễn ra nhằm tìm ra những giải pháp để "giải cứu" các dự án bất động sản đã trầm lắng thời gian qua và nay ảnh hưởng dịch corona.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Hòa Bình - giám đốc Sở Xây dựng TP - đã kiến nghị UBND TP.HCM một số biện pháp để giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp (DN) hiện nay.

Phải có đầu mối gỡ vướng

Trước hết là thành lập tổ chuyên gia (mới) để thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư. Theo ông Bình, việc này khắc phục tình trạng các sở, ngành liên quan gửi văn bản trả lời Sở Xây dựng về xét hồ sơ cấp quyết định chủ trương đầu tư cho DN đã không thể hiện rõ nội dung có thống nhất hay không với đề xuất dự án của nhà đầu tư.

Sau khi có quyết định chủ trương đầu tư, tổ chuyên gia lựa chọn chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở (tổ chuyên gia hiện có) được xem xét, đánh giá và cho ý kiến về hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện cùng lúc hai thủ tục: chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. 

Nếu bảo đảm các điều kiện, DN cùng lúc sẽ nhận được hai quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. "Cùng lúc làm hai thủ tục này sẽ rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục, số lần họp... của tổ chuyên gia này" - ông Bình nói.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP.HCM 5 bước thực hiện dự án nhà ở đối với trường hợp chủ đầu tư đã có hoặc chưa có quyền sử dụng đất ở hợp pháp (xem bảng). Các bước trong quy trình thủ tục này cụ thể hóa cơ quan thực hiện và những thủ tục phải làm, có địa chỉ chịu trách nhiệm.

Ủng hộ đề xuất này, các DN cho rằng không quan trọng các cơ quan chức năng thực hiện thủ tục đầu tư trong bao nhiêu bước, vấn đề là thời gian thực hiện trong bao lâu. Nếu như gom chung các thủ tục, quy định các bước đi nhưng quy định không có sẽ gặp vướng mắc khi giải quyết, thời gian càng kéo dài hơn. "Điều DN quan tâm là thời gian thực hiện dự án phải nhanh hơn nhằm giúp DN giảm chi phí đầu tư, nhanh triển khai dự án để đưa sản phẩm ra thị trường" - giám đốc một DN bất động sản nói.

Một dự án tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh đang bị vướng thủ tục phải “nằm yên” chờ TP tháo gỡ (Ảnh: Ngọc Phượng)

Làm sao gỡ 3 "vướng" ?

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - cho rằng Luật đất đai và Luật kinh doanh bất động sản đều quy định khi DN đóng tiền sử dụng đất trước khi chuyển nhượng hoặc khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi quy trình của Sở Xây dựng lại buộc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư là chưa phù hợp với các quy định hiện hành và thực tiễn. Điều này khiến các DN phải chịu chi phí lãi vay nhiều hơn.

Ông Châu kiến nghị cho chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất khi muốn bán sản phẩm ra thị trường.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, DN phải đóng tiền sử dụng đất mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở để thực hiện những thủ tục khác. Sau khi đóng tiền sử dụng đất, chủ đầu tư mới được chuyển nhượng dự án, làm thủ tục chấp thuận đầu tư và cấp phép xây dựng... "Cho đóng tiền sử dụng đất như đề xuất của HoREA sẽ dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất kéo dài" - ông Hoan nói.

Do đó ông Hoan đề xuất 2 giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đó là kiến nghị trung ương đồng ý cho chủ đầu tư không phải đóng tiền sử dụng đất trước khi cấp giấy phép xây dựng hoặc rút ngắn thời gian xác định tiền sử dụng đất. "Cách hay nhất là rút ngắn thời gian tính tiền sử dụng đất vì việc này thuộc thẩm quyền của TP" - ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, thực tế cho thấy có 3 "vướng": luật vướng, nhận thức của cán bộ vướng (bị thanh tra kiểm tra nên co cụm lại, không dám làm), vận hành cũng vướng. Vì vậy phải có biện pháp gỡ vướng tổng thể để các cơ quan chức năng thực hiện chứ không thể đi vào từng dự án cụ thể.

Cơ quan chức năng đưa ra quy trình là để cam kết trách nhiệm, tổ chuyên viên được lập ra là để thực hiện đúng và nhanh quy trình đó, thảo luận chung, cách làm chung sẽ giảm được thời gian, tăng khả năng xử lý thủ tục. "Các quy trình đặt ra nhưng khi xử lý sẽ linh động để gom các bước lại nhằm làm thủ tục nhanh hơn. Sau buổi gặp này, những việc thuộc thẩm quyền của TP sẽ thống nhất, ban hành văn bản hướng dẫn để làm ngay" - ông Hoan nói.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh