Én vàng Trúc Hà: Khi vượt qua giới hạn này, chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục giới hạn khác

Kết thúc chặng đường gần 4 tháng chinh phục những thử thách tại “Én vàng học đường 2019”, Trúc Hà - nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong đã chính thức trở thành Quán quân của cuộc thi.


Trúc Hà - nữ sinh trường chuyên Lê Hồng Phong trở thành Quán quân của cuộc thi "Én vàng học đường 2019"

Trúc Hà có thể chia sẻ suy nghĩ của mình về cuộc thi “Én vàng học đường 2019”?

“Én vàng học đường 2019” là một sân chơi bổ ích để nhiều bạn trẻ rèn luyện và có thêm hành trang chinh phục ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp trong tương lai. Cũng tại đây, mọi người có thể lắng nghe được những tâm tư, ước mơ, kỳ vọng và cả những khủng hoảng của lứa tuổi học sinh, trẻ em vị thành niên trong thời đại 4.0. Thông qua chương trình, các bậc phụ huynh và nhà trường sẽ có được sự thấu hiểu và quan tâm nhiều hơn nữa, để cùng mang đến không gian và môi trường phát triển tốt nhất cho các bạn. 

Trong suốt hành trình chinh phục danh hiệu Én vàng, Trúc Hà có ấn tượng với các bạn thí sinh nào?

Năm nay, các thí sinh phải trải qua nhiều thử thách khác nhau bao gồm tất cả các lĩnh vực: chính trị, văn hóa, TDTT, giải trí, xã hội, du lịch, khám phá… về quê hương, đất nước và con người Việt Nam. Các bạn thí sinh lọt vào vòng trong của Én vàng học đường 2019 gây ấn tượng mạnh với Trúc Hà bởi sự trẻ trung, tự tin, năng lượng và đặc biệt là thành tích học tập đáng nể như: Nguyễn Gia Khánh, Trịnh Ngọc Tâm Anh, Nguyễn Hồng Ân, Nguyễn Công Huy...

Cảm hứng là điều rất quan trọng để chúng ta làm tốt công việc. Vậy Trúc Hà đã khởi đầu hành trình chiến thắng của mình với nguồn cảm hứng nào?

Đó là Jasmine Stewart - Quán quân Vua đầu bếp Nhí phiên bản Mỹ mùa 5. Trúc Hà rất thán phục trước sự lạc quan và tự tin của Jasmine Stewart - một cô gái 11 tuổi bị loại khỏi tập 7 của Vua đầu bếp Nhí nhưng đã được “hồi sinh” và giành chiến thắng chung cuộc. Chính cô bé đã truyền cảm hứng mạnh mẽ để Trúc Hà tự tin “đi tìm chính mình”.


Trúc Hà với các vật dụng gần gũi, đời thường trên sân khấu

Các chủ đề của cuộc thi rất đa dạng, gần gũi với cuộc sống đời thường như việc một nữ ca sĩ nước ngoài mặc áo dài nhưng “quên mặc quần” đã gây ra không ít tranh cãi. Theo Trúc Hà, hình ảnh chiếc áo dài truyền thống có bị “xấu đi” sau tình huống đó?

Theo Trúc Hà, áo dài đã đi cùng lịch sử của dân tộc, là nhân chứng sống hoàn hảo cho thời trang Việt Nam. Trúc Hà khẳng định, chỉ có áo dài mới là công cụ hiệu quả nhất để cân bằng giữa sự mạnh mẽ và sự duyên dáng của nữ giới và đó là biểu hiện rõ ràng nhất của người phụ nữ Việt Nam: Thùy mị, nết na và đầy tinh tế. Do vậy, không điều gì có thể làm thay đổi giá trị của chiếc áo dài cũng như hình ảnh tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cả trước mắt và mãi sau này.

Trúc Hà đã có cuộc “đối mặt” với chính mình khi chọn nói về quá khứ thông qua chiếc máy tính xách tay. Vì sao bạn lại có ý tưởng táo bạo này? 

Trúc Hà chọn nói về “quá khứ” với ý tưởng mình đang sở hữu một chiếc máy tính xách tay là chính mình ở “tương lai” của 16 năm sau gửi về. Điều thú vị là khi khám phá dữ liệu trong đó, Trúc Hà nhận được kết quả vô cùng bất ngờ. Không chỉ những lời khen, Trúc Hà còn nghe được những lời không hay từ mọi người.

Sở dĩ có ý tưởng như vậy bởi Trúc Hà mong được nghe tất cả những nhận xét ở trong “quá khứ” để mình cố gắng hơn. Lúc đó, Trúc Hà ước gì khi nghe những lời nhận xét thẳng thắn về khuyết điểm, mình không cảm thấy bực tức, phiền lòng mà vui vẻ lắng nghe để hoàn thiện bản thân.

Để chuẩn bị cho phần thi này, Trúc Hà cùng các bạn thí sinh đã được học về hình thể, kỹ năng làm chủ sân khấu tại Sun&Moon Academy dưới sự hướng dẫn trực tiếp của MC Thanh Thảo Hugo. Chính sự chu đáo trong luyện tập đã giúp các thí sinh hoàn thành tốt phần thi của mình.


Trúc Hà "sở hữu" một chiếc máy tính xách tay là chính mình ở “tương lai”

Thường mọi người hay nói về sự tự tin, vậy tại sao Trúc Hà lại nói về “Tự ti” ở cuộc thi?

Trúc Hà nói về “Tự ti” cùng với bạn thí sinh Minh Thắng để đưa ra định nghĩa phù hợp, đồng thời tìm cách giúp những người “tự ti” bước ra khỏi vòng luẩn quẩn của chính nó. Nếu phần lớn giới trẻ cho rằng, tự ti là hoàn toàn tiêu cực và là một căn bệnh thì Trúc Hà lại nghĩ khác.  

Trúc Hà không đồng tình khi mọi người cứ nhìn vào khuyết điểm của chính mình mà không cảm thấy tự hào về những ưu điểm khác để tự tin hơn trong cuộc sống. Người tự ti thì luôn lo sợ trước mọi việc và luôn nghe hết ý kiến của mọi người mà không dám đưa ra ý kiến của mình. Do vậy, giải pháp chính là những lời động viên của gia đình và xã hội sẽ giúp họ tránh khỏi sự tự ti. 

Theo Trúc Hà, thoát khỏi sự “tự ti” có giống với việc đi “tìm giới hạn của bản thân” để vượt qua?

Giới hạn được hình thành trên 3 yếu tố đó là độ tuổi, môi trường sống và trải nghiệm. Khi ở trong khoảng giới hạn, mọi việc sẽ được diễn ra ổn thỏa. So sánh với hình ảnh cây thước kẻ, Trúc Hà thấy được điểm cực tiểu và cực đại của giới hạn. Tuy nhiên, giới hạn của con người hoàn toàn khác với hình ảnh của thước kẻ. Giới hạn của con người như chiếc lò xo, càng nén chặt thì sức bật càng cao và càng xa. 

Mỗi khi vượt qua giới hạn, chúng ta sẽ tiếp tục chinh phục giới hạn khác và phải nâng cấp giới hạn của bản thân. Hãy làm điều mà trái tim bạn đang mong muốn nhất lúc này và làm như cách mà trái tim bạn đập đến suốt đời.


Vượt qua giới hạn có phải là thành quả đạt được của Trúc Hà với ngôi vị Quán quân cuộc thi “Én vàng học đường 2019”?

Đêm thi chung kết thực sự là một thử thách rất khó khăn với Trúc Hà cũng như hai thí sinh còn lại bởi yêu cầu của Ban tổ chức với chủ đề “Có… không”. Là thí sinh cuối cùng bước vào phần thi, Trúc Hà mang chủ đề “Có tiếng nói, không sợ hãi” lên sân khấu. 

Hóa thân thành một người con, người bạn, người đi đường luôn đưa ra những lời khuyên về những vấn đề mà mình nhìn thấy, Trúc Hà luôn bị cho là kẻ “lắm lời” khiến mọi người khó chịu. 

Ám ảnh với sự phũ phàng của những người xung quanh, nhiều người chọn cách im lặng, bởi thực tế, nhiều người vẫn cho rằng, lo chuyện của thiên hạ là việc “bao đồng”. Từ thực tế đó, Trúc Hà thắc mắc, liệu phương pháp giao tiếp của con người đã thay đổi vì sự im lặng lên ngôi và lấn át đi lời nói, lời khuyên chân thành?!. 

Cuối cùng, Trúc Hà cho rằng, im lặng không phải cách giải quyết “tình” nhất mà thay vào đó, lời nói chân thành chính là chìa khóa mang con người đến gần nhau hơn, bởi lời nói chân thành xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim mọi người.


Với chiến thắng đầy thuyết phục của Trúc Hà, “Én vàng học đường” đã và sẽ là cầu nối để giới trẻ thể hiện quan điểm, tư duy của chính mình
Thanh Nga