Khoảnh khắc cuộc đời

Dương Ngọc Hân: Cả một đời sống cho... sách

Cùng lắng nghe chị Dương Ngọc Hân - Tổng Biên tập Saigon Books chia sẻ về ngành sách, những khó khăn và thách thức của chị khi làm công việc gìn giữ những giá trị văn hóa từ sách.

Trong Khoảnh khắc cuộc đời tối 8/7, khán giả được gặp gỡ với chị Dương Ngọc Hân - Tổng Biên tập của nhà xuất bản Saigon Books. Với thâm niên trong nghề, chị Ngọc Hân đã có những trao đổi khá sâu, giúp cho chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn về ngành sách hiện nay, cơ duyên đến với nghề và những trăn trở luôn ở trong lòng chị.

Cơ duyên để đưa chị Hân đến với "nghề sách" khởi nguồn từ một món quà sinh nhật. Vì muốn tri ân người "thầy của thầy" là PGS. TS. Hoàng Như Mai, mà thầy Huỳnh Như Phương đã cùng cô học trò năm 4 Dương Ngọc Hân và những bạn học khác làm nên một quyển sách. Chính vì thời xưa chưa có kỹ thuật lưu trữ tiên tiến, nên chị Ngọc Hân đã phải đọc lại toàn bộ tài liệu, bài viết của PGS. TS. Hoàng Như Mai để tổng hợp thành sách, và cũng chính thầy là người phát hiện ra năng khiếu biên tập này của chị.

Trải qua nhiều năm làm nghề, cùng với sứ mạng gìn giữ và bảo vệ giá trị của sách, chị Dương Ngọc Hân luôn muốn tìm hiểu, đổi mới sách về cả nội dung lẫn hình thức trình bày. Ngoài ra, một trong những mục tiêu và định hướng phát triển của chị Hân chính là việc nắm bắt xu thế của giới trẻ, giới trẻ thích xem gì, bị hấp dẫn bởi cái gì, và quan trọng nhất là "cần" gì cho cuộc sống được vận hành một cách tốt đẹp nhất? Nghĩ là làm, chị bắt tay vào làm sách về "kỹ năng sống", phục vụ cho lứa tuổi trẻ trung, đang trong giai đoạn định hình bản thân một cách rõ rệt nhất.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời, tập ngày 8/7:

Mai Anh