Ca nhạc - Miền ký ức tháng 8/2019

"Dưới ngọn cờ sao", hát cho các tiền nhân

Đó có lẽ là cảm giác chung của tất cả những người đã từng trải qua những ngày tháng lịch sử của 74 năm trước, khi Cách mạng tháng Tám thắng lợi, và lá cờ Tổ quốc tung bay trong ngày Quốc khánh.

Không chỉ đơn thuần là một chương trình ca nhạc, Miền ký ức tháng 8 với chủ đề "Dưới ngọn cờ sao" được phát sóng vào chủ nhật tuần qua có thể làm cho nhiều khán giả xúc động, nhất là những người thuộc lớp thế hệ đi trước, đã từng chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử của dân tộc. 

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (nguyên Ủy viên BCH thành đoàn Sài Gòn – Gia Định). Sau ngày thống nhất đất nước, bà là Chủ tịch HĐQT Saigon Coop và được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

74 năm trước, khi cuộc Cách mạng tháng Tám thành công đã làm rung chuyển thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước Việt Nam, làm tiền đề cho ngày Quốc khánh 2/9 tiếp ngay sau đó. Chính vì thế mà khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nền trời xanh đầy kiêu hãnh, tất cả chúng ta có quyền tự hào về một đất nước anh hùng, về các bậc tiền nhân anh hùng đã hy sinh cho sự hòa bình của dân tộc.

Ông Nguyễn Trọng Xuất - Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến khối Nhà báo cao tuổi

Không phải dễ để ngày nay, chúng ta được xem lại những thước phim tư liệu quý giá về những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước, đó là cả một nỗ lực của Đài Truyền hình TP.HCM để thực hiện công tác gìn giữ, phục chế, bảo tồn các tư liệu quan trọng, công tác lưu trữ đó cũng sẽ được chia sẻ trong chương trình, để khán giả có dịp thấu hiểu hơn về công việc của những người làm truyền hình.

Và ở Miền ký ức, chúng ta, những khán giả trẻ đã được nghe chính những nhân chứng sống có mặt vào những ngày lịch sử đó, kể lại một trang sử hào hùng với tất cả những thước phim chân thật nhất, và cũng là dịp để cho các bậc ông bà, cha mẹ, những người đã đi qua cuộc chiến, được ôn lại ký ức cùng HTV. 

Khi những bài hát được cất lên, cũng là khi những ký ức được quay về. Đó là Tiếng hát những đêm không ngủ, là Giai điệu Tổ quốc, là hình ảnh Lá cờ thiêng liêng, hay là Những trái tim Việt Nam rực lửa. Ngày hôm ấy, dường như các ca sĩ cũng hát cảm xúc hơn, bởi vì tất cả chúng ta đều hiểu, họ đang hát để tri ân các bậc tiền nhân...

Cùng xem lại những hình ảnh đẹp trong chương trình:

Ca sĩ Đức Tuấn

Khi lớp trẻ "hát để tri ân các tiền nhân"

Mai Anh