Đụng độ gia tăng sau khi Mỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem

Mỹ đã chính thức khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem vào tối qua bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, đụng độ tại dải Gaza vẫn tiếp diễn, khiến ít nhất 55 người Palestine thiệt mạng và 2.700 người khác bị thương.


(Ảnh minh họa: VietTimes)

Dù không tới tham dự Lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem nhưng Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sự kiện này qua một đoạn video. 

Tuy nhiên, việc Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem đã gây ra làn sóng phản đối từ phía Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ.
 
Bộ Ngoại giao Israel cho biết, có 86 đại sứ nước ngoài tại Israel được mời tham dự buổi lễ, nhưng tới 70% khách mời đã từ chối tới dự. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng lên án hành động này, đồng thời phủ nhận vai trò trung lập của Mỹ trong các cuộc đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine trong tương lai. 

Trong khi đó, con số thương vong do đụng độ tại Dải Gaza vẫn tiếp tục tăng. Người biểu tình Palestine liên tục ném đá, bom cháy, và đốt bánh xe, còn quân đội Israel sử dụng súng bắn tỉa đáp trả. Cũng ngày hôm qua (14/5), Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, ông Antonio Guterres, đã có bài phát biểu tại Áo, bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza.
Trung tâm Tin tức