Nhỏ to cùng mẹ - Kỳ 17

Đừng chết trên bàn làm việc

Sức ép từ kinh tế, đời sống và thách thức cơ hội nghề nghiệp sẽ khiến chúng ta nhanh chóng gục ngã nếu không có kế hoạch làm việc cụ thể. Hãy nghe MC Liêu Hà Trinh chia sẻ về cách làm việc khoa học của cô.

Năm 2015, theo Bộ Lao Động Nhật Bản thống kê có 2.310 người chết vì làm việc quá sức. Trong đó có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu ngủ có thể hủy hoại bạn một cách gián tiếp như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, rối loạn hệ thống miễn dịch, tiểu đường, ung thư. Và đặc biệt hơn, nhóm nghiên cứu kết luận thời gian bạn ở văn phòng mới là thời gian giết chết bạn.

Liêu Hà Trinh đã từng có khoảng thời gian tham công tiếc việc đến mức không còn thích bất cứ thứ gì mình đang làm, những thứ mình muốn ăn, không còn muốn mở lòng với những người xung quanh nữa. Nhưng hiện tại cô đã tìm được công thức để cân bằng cuộc sống.

Theo Hà Trinh, không phải cứ lao đầu vào công việc là mình sẽ thăng tiến. Cô nàng đã rút được kinh nghiệm và bám theo tiêu chí "làm việc chăm chỉ không bằng làm việc thông minh". Sau khi tham khảo kinh nghiệm từ những người thành công trên thế giới, Hà Trinh đã đúc kết được 2 phương pháp mà cô cảm thấy phù hợp. 

Phương pháp Pomodoro của Ý: Phương pháp này chia thời gian như sau - cứ 25 phút làm việc sẽ có 3 phút nghỉ. Áp dụng cách trên giúp bạn tạo sự tập trung nhất định. 

Phương pháp Kaizen của Nhật: Phương pháp này giúp bạn chia nhỏ công việc. Khoa học chứng minh nếu bạn hoàn thành được một chút bước khởi đầu sẽ có động lực làm tiếp bước thứ hai. 

Quan điểm sống của Liêu Hà Trinh là: "Mình còn quá nhiều thời gian để sống mỗi ngày, nên sống sao cho xứng đáng với những gì mình có. Không biết cuộc sống sẽ kết thúc lúc nào nên hãy cố gắng từng chút một, thay vì phải cố sống cố chết làm việc để rồi cuối cùng không thấy ý nghĩa cuộc sống ở đâu". 

Hoàng Dương
Biệt đội X6 - Tập 165

Biệt đội X6 - Tập 165

Dù thua cuộc nhưng team khách mời Đại Nhân, Han Sara và Emma đã chơi hết mình, với sự giúp sức "nhẹ" của điệp viên Đại Nhân.
Bố là tất cả - Tập 10

Bố là tất cả - Tập 10

Cuộc tình tay ba Nhân - Nhung - Thư đến hồi kết?