Dự án “tái chế cùi bắp” của học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi “Khởi nghiệp trẻ quốc tế 2020”

Với dự án “tái chế cùi bắp”, đội Cobtain – đại diện của Việt Nam, đã xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp trẻ quốc tế – SAGE Global 2020”.

Nhóm 7 bạn học sinh Việt Nam đang theo học tại 4 trường trung học trên địa bàn Hà Nội là BVIS, Concordia, BIS và Archimedes đã có ý tưởng tái chế cùi bắp thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi như giá thể trồng cây, thức ăn cho gia súc, đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm và thú cưng. Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giá thành rẻ và thân thiện với người tiêu dùng.

Nhóm Cobtain với giải Vô địch SAGE Global 2020

Để thực hiện dự án, các thành viên của đội đã phải nghiên cứu, học hỏi, đi thực tế trong gần 1 năm trước khi diễn ra cuộc thi. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng trên giấy, các bạn trẻ còn bắt tay vào xây dựng chiến lược kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường. Chính những bước đi táo bạo này đã giúp đại diện của Việt Nam ghi điểm trong cuộc thi.

Không chỉ xuất sắc đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi, đại diện Việt Nam còn ẵm thêm 2 giải phụ trong phần thi đặc biệt về 17 mục tiêu phát triển bền vững thuộc Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc. Trong phần thi này, đội đã đề cập tới mục tiêu Xoá đói nghèo và Chống biến đổi khí hậu.

Nhóm bạn trẻ tự tin rằng dự án có thể góp phần nâng cao mức thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng cao, sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, đồng thời giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chống khí thải nhà kính là những yếu tố trực tiếp dẫn đến tình trang nóng lên toàn cầu.

Những chuyến thực tế của nhóm tới các vùng sâu, vùng xa

Khởi nghiệp trẻ quốc tế – SAGE Global là cuộc thi khởi nghiệp dành cho các bạn học sinh có đam mê kinh doanh và mong muốn giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, năng lượng, biến đổi khí hậu. Cuộc thi năm nay quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Vì chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cuộc thi và lễ trao giải năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến, nhưng các đội đều tham gia thi với tinh thần nghiêm túc, góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích, thú vị nhưng cũng đầy tính cạnh tranh cho các bạn học sinh.

Theo Khoinghiepsangtao.vn