Khởi nghiệp sáng tạo

Dự án làm sạch tổ yến tự động của sinh viên Đại học Bách Khoa

Dự án “Quy trình làm sạch tổ yến tự động” của một nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa từng xuất sắc đạt được giải Đặc biệt tại vòng Chung kết “Sinh viên với Sở hữu trí tuệ (S&IP) - 2020”.

Cuộc thi “Sinh viên với Sở hữu trí tuệ (S&IP) - 2020” do Trung tâm sở hữu trí tuệ và Chuyển giao công nghệ ĐHQG-HCM (IPTC) cùng Cục sở hữu trí tuệ tổ chức.  

"Quy trình làm sạch tổ yến tự động" là một dự án được đánh giá cao và được mọi người kỳ vọng không ít về việc thực hiện trong tương lai. Sau cuộc thi Sinh viên với Sở hữu trí tuệ (S&IP) - 2020, dự án vẫn tiếp tục được nghiên cứu và phát triển để hoàn thiện sản phẩm và đi vào hoạt động. Nói về những khó khăn và thách thức trong quá trình thực hiện, bạn Hồ Trọng Thành Vinh (trưởng nhóm nghiên cứu dự án) cho biết: “Khó khăn lớn nhất của dự án là mặt công nghệ và tính chính xác. Để hoàn thiện một bộ máy có thể đưa vào hoạt động, nó đòi hỏi tính chính xác và tỉ mỉ cao, cần có một quá trình nghiên cứu chuyên sâu và bền vững. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về mặt kinh tế cũng như các máy móc thiết bị hỗ trợ cho quá trình nghiên cứu cũng là một trở ngại đối với dự án. Nhóm đã tìm hiểu kỹ các vấn đề và áp dụng nhiều giải pháp khác nhau nhằm tháo gỡ những hạn chế còn tồn đọng. Đã có nhiều lần phải đập đi xây lại và thiết kế lại mọi thứ. Song song với đó, nhóm cũng đã liên hệ với các nhà đầu tư để giải quyết bài toán kinh tế và may mắn nhận được những phản hồi tích cực”.

Được biết, đây là một dự án hết sức thiết thực. Một bộ máy hoàn chỉnh đi vào hoạt động có thể giúp cho việc nhặt lông yến được thực hiện bằng tay gắp công nghiệp. Điều đó giúp giảm lượng nhân công, tăng chất lượng sản phẩm và quan trọng là có thể tăng năng suất lên 30-50% so với quy trình sản xuất bằng thủ công ở thời điểm hiện tại.

Các bạn sinh viên trong nhóm dự án “Quy trình làm sạch tổ yến tự động” chụp ảnh cùng thầy cô

Bên cạnh đó, một mục tiêu khác mà nhóm hướng đến khi thực hiện dự án này đó chính là làm giảm giá thành sản phẩm để những người thu nhập thấp có thể tiếp cận được loại thực phẩm này. “Đối với chúng tôi, người lao động chính là những người cần được bảo vệ sức khỏe hơn ai hết. Vì thế, dù có gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhóm vẫn luôn cố gắng không ngừng để mang vào thực tiễn một “quy trình làm sạch tổ yến tự động”. Hy vọng trong tương lai gần, sản phẩm có thể hoàn thiện để hiện thực hóa mục tiêu mà dự án đã đặt ra, góp phần phát triển nền công nghiệp sản xuất yến của nước nhà” - Thành Vinh chia sẻ.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh