Đối mặt cảm xúc: Giải tỏa được nỗi lòng, cô gái cảm thấy nhẹ nhõm hơn

Nhân vật đến với câu chuyện cảm xúc tuần này là chị Đoàn Thị Ngọc Dương, 44 tuổi, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.


Tập 16 chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng trên kênh HTV7 với sự tham gia của dàn cố vấn là đạo diễn Lê Hoàng, người mẫu Thúy Hạnh và tiến sĩ tâm lý Linh Trang

Theo như Ngọc Dương chia sẻ, 25 năm trước, lúc cô còn đi học đại học đã quen và chơi rất thân thiết với người chị cùng phòng tên Thủy. Chị Thủy vì thương hoàn cảnh của Dương nên đã đưa đón và chăm lo cả bữa ăn cho Dương suốt 2 năm. 

Sau khi Ngọc Dương ra trường, bận rộn với cuộc sống mưu sinh, chị Thủy cũng về quê ở miền Bắc sinh sống nên cả 2 mất liên lạc với nhau. Hơn 10 năm sau, cả hai tình cờ gặp lại nhau tại TP. Hồ Chí Minh. Ngọc Dương bày tỏ: “Gặp lại chị ấy em vui lắm, nhưng em không nghĩ lần gặp đó lại sinh ra những chuyện mà tới giờ nó vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn đối với em”.

Ngọc Dương chia sẻ, sau khi gặp lại nhau, chị em đã trò chuyện rất nhiều về cuộc sống và công việc. Biết chị Thủy muốn buôn bán trái cây và làm ăn lớn dạng bỏ mối (bỏ sỉ) nên Ngọc Dương đã giới thiệu chị Thủy với anh họ của mình – chủ một vườn trái cây ở Đồng Nai. 

Anh họ của Ngọc Dương vì quá tin tưởng em mình, nghĩ rằng bạn của em nên cũng không cần “đối tác” đặt cọc tiền. Chị Thủy “đặt hàng” sẽ thu hoạch luôn cả vườn trái cây với diện tích 1- 2 hecta nên anh họ của Ngọc Dương không nhận đơn đặt hàng của các thương lái khác.  

Thế nhưng, đến mùa thu hoạch thì “con buôn” bỗng nhiên “mất tích”, không thể liên lạc được khiến anh họ của Dương tổn thất khá lớn. Vào thời điểm đó, Ngọc Dương cũng chạy đôn, chạy đáo để tìm mối giúp anh họ giải quyết vấn đề tiêu thụ hàng nhưng cũng không được là bao.  

Cách đây khoảng 1 năm, hai chị em gặp lại nhau, Ngọc Dương rất muốn nhận được một lời giải thích từ chị Thủy nhưng không thấy. Mỗi lần gặp nhau, chị Thủy vẫn quà cáp, trò chuyện rất vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra khiến Ngọc Dương không thể mở lời để hỏi chuyện xưa. 


MC Quyền Linh gợi ý để Ngọc Dương chia sẻ câu chuyện của mình

Ngọc Dương nói: “Hồi xưa, lúc em không có gì mà chị ấy đã sẵn sàng giúp em vô điều kiện thì không có lý do gì bây giờ chị ấy lại đối xử tệ bạc để em phải chịu nhiều tai tiếng như thế. Giờ mỗi lần đọc báo, thấy người ta hô hào nhau giải cứu thanh long, dưa hấu… là lòng em lại đau lắm. Nó giống như em là người đã gây ra chuyện đó vậy!”.

Lắng nghe tâm sự của Ngọc Dương, MC Quyền Linh bày tỏ: “Anh nghĩ em chỉ cần nghĩ đơn giản thôi, như hồi xưa chị giúp mình quá nhiều thì giờ mình giúp lại chuyện đó thì cũng đâu có gì sai. Biết đâu chị gặp một biến cố nào đó thì sao, đôi khi mình hỏi và hiểu ra vấn đề mình lại càng thương chị đó nhiều hơn...”. 

Tiến sĩ tâm lý Linh Trang cũng cho rằng, có thể Ngọc Dương nghĩ về chuyện chị Thủy đã đối xử tốt với mình nên giờ mở miệng ra hỏi rất khó. Cô cho rằng, nếu như ngày xưa cả hai người không có nợ nhau ân tình thì có thể gặp mặt hỏi liền được. Linh Trang nói với Quyền Linh: “Chính anh cũng đặt luôn một hòn đá cho Dương trước khi anh đặt câu hỏi đó là người ta giúp em nhiều như vậy, em giúp lại có chuyện này thì có gì đâu. Khi Dương nói ra, có thể có nhiều người khác cũng nói giống như anh vậy, cho nên Dương bị rào cản tâm lý đó”.


Ngọc Dương và chị Thủy nghẹn ngào "đối mặt cảm xúc"

Trước khi “đối mặt cảm xúc” với người chị thân thiết của mình, có lẽ Ngọc Dương vẫn sợ rằng sau lần này tình cảm của 2 người sẽ rạn nứt nên cô nghẹn ngào “rào” trước: “Chị à, hai chị em mình quen biết với nhau lâu rồi. Hôm nay chị đã đồng hành với em đến đây thì em mong tình cảm của chị em mình mấy chục năm trước như thế nào thì sắp tới nó vẫn vậy”.

Bước ra đối mặt với Ngọc Dương, chị Thủy trải lòng: “Chị không cố ý làm cho em tổn thương. Bao nhiêu năm qua, chị cứ nghĩ chuyện đã lâu rồi và sẽ không có vấn đề gì với em. Chị nghĩ, nếu chị không mua hàng thì sẽ có người khác mua nên đã không biết nó làm em tổn thương nhiều đến mức như vậy”. 

Nghe chị Thủy nói vậy, Ngọc Dương nói: “Làm sao người khác lấy được chị. Em thấy chị lúc đó quyết tâm lắm mà, tại sao chị lại như vậy? Em không hiểu nổi luôn”.

Chị Thủy cũng chia sẻ thêm rằng, việc đó nằm ngoài ý muốn của chị vì lúc đó người nhà ở quê gọi điện về để giải quyết chuyện nợ nần. Hơn nữa, lúc đi xe về quê, chị Thủy không may làm rơi điện thoại nên mất luôn số liên lạc với Dương. Mải miết giải quyết việc riêng ở quê nên chị Thủy cũng quên luôn vụ làm ăn tiền tỉ đã lỡ hứa hẹn với anh họ của Dương. 

Ngọc Dương bộc bạch: “Em ở nhà bao nhiêu năm, vì chuyện đó mà khi em muốn đi làm thì ông xã nói này, người khác nói nọ. Họ bảo em chưa đi làm mà đã gây nhiều thiệt hại như thế rồi thì lúc đi làm sẽ ra làm sao?. Và điều làm em đau khổ nhất là mỗi lần con em ghi học bạ nó đều hỏi ‘giờ con ghi lý lịch của mẹ là làm việc gì?’ Em không hiểu sao con cái cảm thấy cái từ ‘nội trợ’ làm con thua kém bạn bè hay sao mà con cứ hỏi em hoài, em nghe em đau lắm”. 

Nghe người em thân thiết của mình bày tỏ nỗi lòng như vậy, chị Thủy đau lòng, cầm tay Dương nói: “Chị không nghĩ chị lại mang đến cho em nhiều tổn thương như vậy. Chị xin lỗi em, mong em tha thứ cho chị. Nhân đây em cũng xin lỗi anh chị vườn trái cây, em không nghĩ em lại mang nhiều tổn thất nhiều như thế cho anh chị”. Nói xong, chị Thủy ôm lấy Ngọc Dương khóc nức nở.


Sau nhiều năm, tình cảm chị em vẫn thắm thiết

Đến chương trình, chị Thủy đã mang đến tặng Ngọc Dương đôi giày cao gót và vẫn nhớ size giày của người em thân thiết khiến cô rất xúc động. Giải tỏa được nỗi lòng, Ngọc Dương như bỏ được tảng đá trong lòng giúp cô thoải mái, nhẹ nhõm hơn.

Nói về vấn đề Ngọc Dương đáu đáu việc mình làm nội trợ thì đạo diễn Lê Hoàng lại cho rằng, cô lấy vấn đề cũ ra làm cớ để bảo gia đình không cho mình đi làm là không đủ thuyết phục. MC Quyền Linh chia sẻ công việc nội trợ cũng là một công việc tốt và “nhiều người có học cũng chưa chắc đã làm được công việc này. Làm nội trợ vô cùng vất vả và hình ảnh người nội trợ vô cùng đẹp vì họ có thể kết nối tình yêu thương của gia đình”.


MC Quyền Linh bảo vệ quan điểm của mình

Không hài lòng về việc MC Quyền Linh quá “đề cao” việc làm nội trợ, tiến sĩ Linh Trang cho biết: “Anh làm ơn đừng tôn vinh phụ nữ chuyện nội trợ. Anh làm vậy là cố tính nhốt người ta, đè lên người ta nhiệm vụ đó. Hãy để cho phụ nữ có cơ hội ra ngoài nữa anh!”. 

Đồng ý với Linh Trang, Lê Hoàng nêu ý kiến: “Kẻ thù lớn nhất của phụ nữ là cái bếp”. Vẫn giữ quan điểm của mình, MC Quyền Linh nói thêm: “Bếp là nơi sinh sản yêu thương, là nơi lan tỏa nhịp đập trái tim, là nơi mang lại sức khỏe cho gia đình. Hôm nay tôi chính thức tôn vinh những người làm nội trợ”.

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” được phát sóng lúc 21g35 thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV7.
Nga Nguyễn
Ngôi nhà chung - Mùa 11 - Tập 3

Ngôi nhà chung - Mùa 11 - Tập 3

Điểm 10 cho các chàng trai
Bố là tất cả - Tập 42

Bố là tất cả - Tập 42

Minh Nghĩa "lòng đau như cắt" vào ngày giỗ mẹ vì lí do không thể ngờ