Cúp Truyền hình TP.HCm năm 2019 - Lần thứ 31

Đội đua nào gắn liền với thành tích cán đích chặng cuối?

Đó là đội đua đã nắm giữ Áo vàng hơn 1/3 chặng đường của Cúp Truyền hình 2018. Họ thuộc top 5 những đội đua mạnh tranh các giải thưởng cao nhất. Và họ cũng là gương mặt thường xuyên cán đích đầu tiên ở chặng cuối với pha ăn mừng đi vào huyền thoại.

Đội đua được nhắc đến ở trên, đó chính là 2 ê-kip của Quân khu 7 và Quân đội. Mùa giải năm nay, họ phải đối đầu với những khó khăn lớn: Mất quân chủ lực khi Trần Lê Minh Tuấn - chân leo đèo hạng nhất Việt Nam - đầu quân cho Đồng Nai sau khi hết hợp đồng với đội đua áo đỏ sao vàng. Khoảng trống trên đèo mà tay đua dành hạng 5 tổng sắp cá nhân Cúp Truyền hình 2018 để lại là không thể khỏa lấp; Không tăng cường ngoại binh; Vì bận rộn cho việc lập thất, tay đua Huỳnh Thanh Tùng khó đạt điểm rơi phong độ cao nhất; Gần nửa đội hình của Quân khu 7 là những tay đua còn rất trẻ, sinh năm 2000 đến 2002 và hầu hết trong số đó tham gia xe đạp leo núi hơn là xe đạp đường trường....

Tuy gặp muôn vàn khó khăn, trong một hành trình 16 chặng đầy khắc nghiệt, nhưng có một điều không bao giờ thiếu trong đội đua này, đó chính là một tinh thần quyết thắng và nỗ lực chiến đấu hết mình. Bởi lẽ, họ là những tay đua được trui rèn trong môi trường quân đội, với sự kỉ luật rất cao. Kể từ khi xuất hiện trên bản đồ xe đạp Việt Nam, Quân khu 7 không có nhiều lần đăng quang ở ngôi vị cao nhất, chỉ có chiếc áo xanh của Võ Ngọc Long ở cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình năm 1999, và mãi đến 17 năm sau, Huỳnh Thanh Tùng mới giành được Áo trắng cùng ngôi á quân bảng tổng sắp cá nhân mùa đua xe đạp năm 2016. 

Những kì Cúp Truyền hình TP.HCM gần đây, Quân khu 7 luôn được đánh giá nằm trong nhóm các đội mạnh có khả năng tranh chấp các danh hiệu chung cuộc. Dù có nhiều khó khăn, nhưng trong tay huấn luyện viên Trần Thôi vẫn có 2 ê-kip thực hiện các ý đồ chiến thuật, bên cạnh đó là sức lực sung mãn và khát khao khẳng định mình của các tay đua trẻ... Đó là những điểm tựa giúp họ có thể vượt khó ở Cúp Truyền hình TP.HCM năm 2019 - Non sông liền một dải. 

Dù chưa một lần đoạt Áo vàng hay cúp đồng đội Cúp Truyền hình nhưng các tay đua Quân khu 7 thường xuyên là người thắng chặng cuối, chặng đua có ý nghĩa lịch sử khi tiến về Hội trường Thống nhất vào trưa 30/4. Và hình ảnh những tay đua trong màu áo đỏ sao vàng khi cán đích còn gắn liền với một kiểu ăn mừng đã trở thành thương hiệu riêng của các tay đua Quân khu 7 - kiểu chào quân đội. Tác giả của phong cách ăn mừng này là Trịnh Hoài Anh - người từng ghi dấu ấn với 2 lần thắng chặng cuối Cúp Truyền hình 2001, 2002. Và khoảnh khắc này đã truyền cảm hứng cho các thế hệ sau này của Quân khu 7, để họ luôn quyết tâm thắng chặng cuối và làm sống lại một lần nữa kiểu chào hiên ngang này! 
Thiên Bình
Xem thêm