8g ngày 6/4, HTV9, HTV-Thể Thao THTT khai mạc Cúp xe đạp Truyền hình 2021 - HTV Tôn Đông Á

Đoàn đua dâng hoa lên Bác Hồ, khởi đầu cho một cuộc đua hấp dẫn

Ngày 5/4, các thành viên Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 33 năm 2021 – HTV Tôn Đông Á đã dâng hương lên tượng đài Bác Hồ tại Khu di tích Pác Bó (Cao Bằng), đánh dấu sự khởi đầu hy vọng nhiều hấp dẫn của cuộc đua năm nay.

Trước khi cuộc đua khởi tranh, Ban Tổ chức cuộc đua đã tổ chức chuyến đi về nguồn thăm khu di tích lịch sử Pác Bó. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu đã cùng Ban tổ chức và các thành viên tham dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 33 năm 2021 - Non sông liền một dải - Niềm tin chiến thắng - HTV Tôn Đông Á đến dâng hương, dâng hoa và viếng hang Pác Bó, nơi Bác Hồ trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam vào năm 1941.

Đây cũng là dịp cho các VĐV và các thành viên trong đoàn có cơ hội tìm hiểu lịch sử, tìm hiểu về một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam đồng thời còn được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp và trải nghiệm bầu không khí trong lành của miền sơn cước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM lần thứ 33 năm 2021 - HTV Tôn Đông Á đến dâng hương, dâng hoa và viếng hang Pác Bó

Ngày 6/4, các VĐV sẽ chính thức bước vào thi đấu chặng đầu tiên vòng quanh TP Cao Bằng có lộ trình 45 km. Đây cũng là lần thứ hai trong lịch sử, các tay đua xe đạp Việt Nam tranh tài trực tiếp trước khán giả của vùng Đông Bắc đất nước. Xuyên suốt tổng lộ trình 2.313 km, các tay đua sẽ thi đấu tổng cộng 22 chặng, bao gồm hai chặng đua tính giờ cá nhân và đồng đội, năm chặng đua vòng tròn.

Về chuyên chuyên môn, giải năm nay sẽ rất hấp dẫn với nhiều chặng đấu dài và nhiều đèo dốc rải đều cả giải như: chặng 2 từ Cao Bằng đến Lạng Sơn dài 130km, chặng 9 từ Nghệ An đến Quảng Bình dài 199km, chặng 12 từ Huế đến Đà Nẵng dài 110km và chặng 19 từ Phan Rang - Tháp Chàm đến Đà Lạt dài 123km...

Khu di tích Pác Bó là khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia – đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Theo danh sách đăng ký, giải năm nay thu hút hơn 100 tay đua của 15 đội đua mạnh nhất cả nước để tranh tổng giá trị tiền thưởng kỷ lục 2 tỉ đồng. Đặc biệt là sự có mặt của đội tuyển trẻ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của cựu cua-rơ lừng danh Mai Công Hiếu. Những ứng viên sáng giá cho chiếc áo Vàng chung cuộc và giải thưởng 200 triệu đồng có thể kể đến như: đương kim áo Vàng 2 năm liên tiếp Javier Perez (TP.HCM Vinama), Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai), Nguyễn Tấn Hoài, Phan Hoàng Thái (Dược Domesco Đồng Tháp)...

Đương kim vô địch 2 năm liên tiếp Javier Perez (đội TP.HCM Vinama) cho biết: “Cuộc đua năm nay có lộ trình dài hơn và cũng khó khăn hơn hai năm trước khi xuất phát tại Cao Bằng và về đích tại TP.HCM với 22 chặng đua có tổng lộ trình 2.450km. Hiện xe đạp Việt Nam đang có nhiều VĐV rất giỏi nhưng tôi cảm thấy tự tin và đã sẵn sàng cho lần chinh phục thứ ba”.

Tuy nhiên, giới chuyên môn đang kỳ vọng vào một cuộc đua “mở” sòng phẳng, không quá nặng những tính toán chiến thuật để tạo cơ hội cho nhiều tay đua ít tên tuổi hơn cũng dám “mơ mộng” đến những danh hiệu cao quý như áo Vàng chung cuộc, áo Xanh chung cuộc và áo Đỏ chung cuộc.

Tấn Lâm