Diễn viên Sỹ Toàn: Mọi người hay nhầm tôi là cascadeur

Sỹ Toàn thanh minh, mình từng tốt nghiệp diễn viên loại giỏi, chỉ vì khả năng thể hiện tốt những vai hành động mà hay bị nhầm thành cascadeur.


Diễn viên Sỹ Toàn 

Gia tài những bộ phim mà diễn viên Sỹ Toàn đã cộng tác với TFS phải nói là khá nhiều, có thể kể đến Cầu trường không yên tĩnh của đạo diễn Phương Nam. Đây là bộ phim đầu tiên nam diễn viên cộng tác với TFS và cũng là bộ phim nói về đề tài mà anh đam mê hồi nhỏ: bóng đá. 

Từ bộ phim này mà Sỹ Toàn mới bén duyên với những phim sau của TFS như Đất Mặn của đạo diễn Tường Phương, Lật mặt của đạo diễn Lê Hồng Sơn, hay phim Sóng ngầm, phim Pháp đình của lương tâm ( Kí sự pháp đình 4 ) sẽ ra mắt quí khán giả trong thời gian tới. 

Bộ phim gần đây nhất vừa phát sóng trên kênh HTV9 Mùa cúc Susi của đạo diễn Phạm Lộc mà chàng diễn viên thủ vai Tí Dẹo cũng nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả. 

Xin chào Sỹ Toàn, anh hãy chia sẻ đôi điều về vai Tí Dẹo?

Ban đầu, khi được mời vào vai Tí Dẹo thì bản thân Toàn cũng bị giật mình vì nghe cái từ “dẹo” này người ta dễ liên tưởng tới những người thuộc giới tính thứ ba. Nhưng thật sự từ “dẹo” ở đây chỉ sự lắt léo, sự mưu mô của nhân vật, một kẻ sống lâu năm trong cái xã hội - nơi mà con người sử dụng “luật rừng” và không ngại thanh trừng lẫn nhau để bảo vệ quyền lợi. Ở Tí Dẹo có sự lắt léo, uyển chuyển để trở thành tên cò của những tên cò. Từ đó, hắn xây dựng cho mình một chỗ đứng, trở thành ông trùm dưới trướng một ông trùm lớn. Tuy khôn ngoan, luồn lách như vậy nhưng ngay từ đầu con đường, Tí Dẹo chọn đã là phạm pháp nên cái kết cuối cùng của nhân vật vẫn là cái còng số 8. Đây là vai diễn đòi hỏi Sỹ Toàn phải thể hiện tốt cả về tâm lí lẫn hình thể vì nhân vật có rất nhiều pha hành động.


Sỹ Toàn trong vai Tí Dẹo phim “Mùa cúc Susi” 

Có thể nói, hiện nay nếu cần tìm nam diễn viên vừa có khả năng tải được tâm lí nhân vật lẫn các cảnh quay đánh đấm thì 9 đạo diễn sẽ có 5 đến 6 người nghĩ ngay đến cái tên Sỹ Toàn. Đây có phải là định hướng của anh khi trở thành diễn viên hay không?

Đúng là khoảng 90% các phim Sỹ Toàn tham gia đều là những vai hành động. Đến nỗi bị nhiều người lầm tưởng mình là cascadeur. Nhưng thật ra, bản thân Sỹ Toàn đã tốt nghiệp diễn viên loại giỏi Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Bật mí với mọi người, hồi đi học Toàn là lớp trưởng và là một sinh viên rất gương mẫu đó nha! 

Khi ngồi trên ghế nhà trường, Toàn được học môn võ thuật điện ảnh của thầy Quốc Thịnh ( cascadeur Quốc Thịnh). Trước đó, Sỹ Toàn đã có nền tảng võ thuật là nhị đẳng Taekwondo, bản thân cũng yêu thích thể loại phim hành động. Biết được điều đó, thầy Quốc Thịnh đã định hướng và khuyến khích mình sinh hoạt bên câu lạc bộ cascadeur của thầy. Tham gia lớp đó, Toàn được học cách tiết chế, tương tác với bạn diễn để tạo được hiệu ứng đánh đấm khi lên phim ảnh hay sân khấu nhìn như thật nhưng ngoài thực tế thì không làm xây xát bạn diễn. Cho đến bây giờ, Toàn cảm thấy mình may mắn khi có được sự định hướng rất đúng đắn đó. 

Nhờ có thêm kĩ năng khác ngoài diễn xuất, mà ít nhiều những vai diễn của mình đã tạo được dấu ấn trong lòng khán giả. Thường những vai đàn anh đàn chị mà Sỹ Toàn đảm nhận đều có số phận, vì hoàn cảnh đưa đẩy mà trở thành một con người khác, như vai Lí Thẹo trong phim Lật mặt đạo diễn Lê Hồng Sơn là một ví dụ. Dù Lí Thẹo trong phim là một tên anh chị, nhưng khán giả vẫn yêu thích và dành cho nhân vật sự thiện cảm. Thậm chí có  khán giả nhỏ tuổi vẫn gọi Sỹ Toàn bằng cái tên rất dễ thương là chú Lí Thẹo, đại ca Lí. 


Sỹ Toàn luôn tự mình đảm nhận những pha hành động trong phim 

Luôn tự mình đảm nhận những pha hành động, vậy có khi nào Sỹ Toàn gặp bị chấn thương?

Tất nhiên là có rồi, trầy xước, chảy máu cũng là chuyện thường, nhưng đỉnh điểm có lẽ là lần bị rách mí mắt trên. Ở đó bây giờ vẫn có một vết sẹo. Trong một pha hành động phối hợp, bạn diễn thực hiện một động tác đá thì vô tình cây mã tấu bằng gang ở trên tay bạn diễn sượt trúng mắt mình. Cũng may lần đó Tổ đãi, chứ không chỉ cần vết thương chệch xuống chút thôi là coi như Toàn mất một mắt, và sự nghiệp làm diễn viên bị ảnh hưởng. Lúc đó, thật sự bản thân Toàn cũng rất lo lắng và phân vân giữa việc, một là đi khâu vết thương ngay, để không bị sẹo, hai là ở lại hoàn cảnh nốt cảnh quay. Vì trận đánh ngày hôm đó là đại cảnh mà cả đoàn đã dành ra gần 10 ngày để chuẩn bị. Nếu mình đi, bắt buộc cảnh quay phải dừng lại. Cả đoàn cũng rất hỗ trợ và khuyên Toàn nên lo cho sức khỏe của mình trước. Nhưng sau khi xem xét vết thương, cảm thấy bản thân có thể tiếp tục, Toàn đã ở lại quay tiếp, và cảnh quay hoàn thành xong lúc 5 giờ sáng.

Những lần thương tích như vậy, thì vợ anh - MC Ngọc Tiên có phản ứng như thế nào?

Toàn có một hậu phương rất vững chắc. Bà xã đồng cảm và hiểu cho đam mê của chồng. Ngoài việc nhắc nhở Toàn duy trì tập thể lực những khi rảnh rỗi, bà xã còn chia sẻ với chồng những clip, những hình mẫu diễn viên hành động để mình có mục tiêu cố gắng phấn đấu. Bởi vì bà xã hiểu rằng, đối với diễn viên hành động, điều quan trọng nhất là phải giữ gìn sức khỏe, nâng cao thể lực để hạn chế tối đa thương tích có thể xảy ra.

Thực sự tập luyện thể lực và bài bản trong các động tác đánh đấm là vậy nhưng khi quay vẫn có thể xảy ra những xây xát ngoài ý muốn. Qua những lần gặp sự cố như vậy, Toàn mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn sinh viên, diễn viên yêu thích thể loại phim hành động. Nếu có buổi sinh hoạt như vậy, Toàn rất sẵn lòng tham gia.


Ngoài những vai hành động, Sỹ Toàn thường được giao những vai hiền lành, khắc khổ 

Ước mong của Sỹ Toàn trong tương lai?

Toàn có một khuôn mặt góc cạnh, hơi khắc khổ nên đa phần, Toàn hóa thân là những vai hiền lành chất phác hoặc giang hồ bặm trợn. Trong tương lai, Toàn hi vọng sẽ được nhận một vai dạng “tâm thần phân liệt” hoặc đa nhân cách, để có thể thử thách bản thân mình nhiều hơn.
Thanh Lan