Diễn viên Phương Lan: Mỗi ngày đi diễn là một ngày vui

Là một diễn viên trẻ yêu nghề, Phương Lan luôn nỗ lực trong từng vai diễn, tận tụy với nghề bởi với cô, mỗi ngày được đứng trên sân khấu làm công việc yêu thích là niềm hạnh phúc trong đời.


Diễn viên Phương Lan (phải) trong chương trình "Siêu thị cười"

Phương Lan có thể chia sẻ với khán giả về công việc hiện tại?

Bên cạnh những vai diễn trong các chương trình của HTV như: Bác sĩ ơi, tại sao?, Chuyện bốn mùa, gameshow, Phương Lan vừa có một vai diễn mới tại sân khấu Thế Giới Trẻ  - vai Dì Hai trong vở Mắt âm dương của đạo diễn Bùi Quốc Bảo... Với Phương Lan, được đứng trên sân khấu mỗi dịp cuối tuần, cũng như tham gia các bộ phim sitcom truyền hình là vui sướng nhất.

Thế còn vai diễn mới đây của Phương Lan trong phim “Gái già lắm chiêu 2”?

Phương Lan vào vai nữ y tá tên Đài Trang – cô gái thành thị ở độ tuổi ngoài 30 nằm trong hội gái ế, mê trai đẹp. Đài Trang có tính cách luôn nhiệt tình với bạn bè. Đây là vai diễn điện ảnh đầu tiên lại là vai thứ chính, có rất nhiều phân đoạn nên Phương Lan có cơ hội được thể hiện khả năng của mình. Phương Lan coi vai diễn này bước đệm để hoàn thiện bản thân và học hỏi thêm kinh nghiệm để tiến bộ hơn ở những dự án sắp tới.


Nét diễn của Phương Lan ngày càng khởi sắc

Cơ duyên Phương Lan đến với nghề diễn như thế nào?

Phương Lan nhớ hồi còn nhỏ, trong một lần đi thi kể chuyện ở trường thì được xem diễn kịch. Xem xong, Lan thấy mê các nhân vật và khả năng diễn xuất của các diễn viên nên về nhà xin mẹ cho đi học tại Nhà Thiếu nhi quận Tân Bình. Bắt đầu từ đó, Lan được tham gia nhiều vở kịch thiếu nhi, đồng thời vẫn tham gia các cuộc thi kể chuyện, đọc sách...

Đến khi tốt nghiệp cấp 3, Lan tự đăng ký và thi đậu vào trường Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Sau những năm học tập vất vả, Lan tốt nghiệp và theo nghề cho đến ngày hôm nay.

Trên bước đường nghề nghiệp, bạn gặp những thuận lợi, khó khăn nào?

Khi còn đi học ở trường Sân khấu – Điện ảnh, Phương Lan may mắn được nhiều thầy cô giỏi tận tình chỉ dạy nên đã tiếp thu được nhiều kiến thức quý báu cho bản thân. Ra trường, mỗi khi cơ hội đến, Phương Lan đều trân trọng và cố gắng làm tốt công việc. Một may mắn nữa là sau khi tốt nghiệp, Lan được mời về Sân khấu Thế Giới Trẻ hoạt động, từ đây, Phương Lan được thỏa sức sáng tạo và chứng tỏ khả năng của mình.

Lẽ dĩ nhiên, không phải công việc toàn những thuận lợi, Phương Lan cũng gặp khó khăn khi đi quay xa hoặc quay đêm. Có những chuyến đi kéo dài nhưng đến nơi chỉ quay một phân cảnh, mệt nhưng Phương Lan cảm thấy rất vui. Hoặc có những khi diễn xong, cảm thấy mình diễn chưa đạt thì lại cảm thấy có lỗi với khán giả. 

Diễn viên trẻ như Phương Lan khi mới vào nghề thường rất chật vật, làm lo không đủ sống vì công việc diễn viên cũng phải mua sắm trang phục, đạo cụ và nhiều vật dụng thiết yếu khác để phục vụ cho vai diễn. Nhưng vượt qua rồi, Phương Lan càng làm càng thấy yêu nghề.


Bên cạnh việc tham gia các tiểu phẩm hài trong chương trình "Siêu thị cười", Phương Lan còn tham gia chương trình "Chuyện 4 mùa" , các phim sitcom truyền hình

Phương Lan có thể kể một số vai đã diễn trên sân khấu và phim ảnh? 

Có thể kể đến vai mẹ Thanh Tú trong vở Hồn anh xác em, vai Tủm trong vở Tình kỹ nữ, vai Dì Hai trong vở Mắt âm dương, vai Má Năm trong vở Bao giờ mẹ lấy chồng, vai Tâm trong vở Huyết oán, vai Đài Trang trong phim Gái già lắm chiêu 2, vai Ngọc Trinh trong phim Điệp vụ Eva.


Phương Lan mong muốn được đóng nhiều dạng vai, cả vai hài hước và vai có tính cách, số phận để phát huy hết khả năng

Phương Lan thấy dạng vai nào phù hợp nhất với mình, cũng như dạng vai nào Lan thích được đóng nhất? 

Từ trước tới nay, Lan thích được đóng những vai sôi nổi, hài hước, nhưng cũng thích hóa thân vào những vai có số phận. Vai diễn Lan thích nhất là vai mẹ Thanh Tú trong vở Hồn anh xác em và Vai Tủm trong vở Tình kỹ nữ - một vai hài và một vai bi.  

Phương Lan đã mất gần 3 tháng tập luyện trước khi vở diễn đến với khán giả, rồi tự trau chuốt qua mỗi suất diễn để cách thể hiện được chỉn chu. Mỗi vai diễn, Phương Lan đều cố gắng làm sao cho tốt nhất và đúng ý đồ của đạo diễn, những tràng pháo tay, nụ cười, nước mắt của khán giả là thước đo sự thành công của mình.


Phương Lan trong loạt chương trình "Bác sĩ ơi, tại sao?' - chương trình tư vấn sức khỏe bổ ích, giải đáp các câu hỏi của người bệnh qua ý kiến tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong điều trị bệnh tiểu đường đến từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Đại học Y Dược TP. HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch...

Mong muốn và kế hoạch sắp tới của Phương Lan?

Bên cạnh những vai diễn hài vốn là sở trường, Phương Lan mong muốn thời gian tới sẽ có thêm những vai diễn có số phận để phát huy hết những kiến thức, kinh nghiệm đã được học. Phương Lan sống đơn giản nên chỉ cần công việc phát triển, có nhiều vai diễn hay, sức khỏe ổn định, gia đình an lành, thế là đủ.

Minh Đăng. Ảnh: NVCC