Diễn viên Nguyễn Anh Tú: Thích đối diện với áp lực để cứng cáp và trưởng thành hơn

Đến với tập 7 chương trình “Giọng ca bí ẩn” với vai trò là “nhà đầu tư âm nhạc”, diễn viên Nguyễn Anh Tú không quên mang lại tiếng cười cho khán giả khi thẳng thừng từ chối màn ghép đôi của nghệ sĩ Trấn Thành.


Diễn viên Nguyễn Anh Tú, Puka, Minh Dự, Gin Tuấn Kiệt và Phương Hằng là 5 vị khách mời xuất hiện trong chương trình “Giọng ca bí ẩn” vừa phát sóng trên HTV7

Cùng trò chuyện với diễn viên Nguyễn Anh Tú – Gương mặt ấn tượng của chương trình “1000 độ hót”, Quán quân “Cười xuyên Việt 2016” để hiểu hơn về tình huống hài hước anh gặp phải trong chương trình “Giọng ca bí ẩn”, cũng như những thay đổi tích cực trên con đường sự nghiệp của anh.

Xin chào Nguyễn Anh Tú, đến với chương trình “Giọng ca bí ẩn” vừa phát sóng trên HTV7, nghệ sĩ Trấn Thành đã có màn se duyên không thành cho Tú, điều này có khiến Tú buồn?

(Cười), đó là câu chuyện vui khi anh Trấn Thành nổi máu làm “ông mai” để gán ghép diễn viên Puka và Tú. Khi khận được lời đề nghị từ anh Trấn Thành, Tú nói ngay “Em sợ lái máy bay lắm rồi” để chọc cười mọi người. Thế nhưng, anh Trấn Thanh vẫn không chịu dừng lại mà tiếp tục “sự nghiệp mai mối” khi giới thiệu Phương Hằng cho Tú khiến cô nàng tuyên bố mình là “hoa đã có chủ”. Sau hai lần thất bại, anh Trấn Thành mới chịu lui bước. 

Ngược thời gian một chút, Anh Tú có thể chia sẻ cơ duyên đến với nghề diễn viên?

Ngay từ đầu, Tú đã có cảm nhận là nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề. Năm 16 tuổi, Tú được một người cô giới thiệu đến với nghề làm múa rối tại Nhà hát múa rối Nụ Cười - thuộc công ty nghệ thuật Thái Dương - sân khấu Idecaf. Lúc đầu, Tú chỉ làm cộng tác viên, đứng rối mascot và chỉ được lên sân khấu diễn thế vai của các diễn viên bận việc đột xuất. Làm quen từ những vai quần chúng, rồi dần dần Tú có vai diễn lớn hơn và bắt đầu cảm thấy yêu thích nghề diễn qua những lần thế vai đó. 

Sau khi học xong phổ thông, Tú đăng ký thi vào trường Sân khấu Điện ảnh - chuyên ngành đào tạo diễn viên. Trong quá trình học, Tú nhận thấy nghề diễn phù hợp với mình nên càng cố gắng học hỏi. Ban đầu từ thích nghề, Tú chuyển sang yêu và đam mê và quyết tâm gắn bó với sân khấu như một cơ duyên đã định. 

Trên bước đường nghề nghiệp, ai là người đã dìu dắt Anh Tú những bước đi đầu tiên? Và bạn ấn tượng hoặc thích cách diễn của nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng nào?

Có nhiều người quan niệm rằng, làm nghề thì phải có người “nâng đỡ”, nhưng với cá nhân Tú thì lại suy nghĩ khác, đó là hãy tự đi trên đôi chân của chính mình bằng sự nỗ lực của bản thân. May mắn của Tú được gặp gỡ, làm việc chung với các anh chị lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm diễn xuất nên đã học hỏi được nhiều điều, từ đó mà chọn cho mình hướng đi thích hợp.

Tú rất mê nét diễn mảng chính kịch của nghệ sĩ Hữu Châu và nét diễn rất đời, rất ngẫu tính và sáng tạo của nghệ sĩ Hoài Linh. Cách diễn nhập vai đầy cảm xúc của họ chính là điều Tú quan tâm và lấy đó làm tấm gương để học hỏi, phấn đấu.


Trước khi được quan tâm qua vai Vui trong phim "Bán chồng", Anh Tú từng đăng quang giải “Diễn viên ấn tượng” chương trình “1000 độ hót”, Quán quân “Cười xuyên Việt 2016” và có thông tin hẹn hò diễn viên Nam Thư

Anh Tú có đặt mục tiêu sau này sẽ thành công và được nhiều khán giả yêu mến như họ?

Tú cho rằng, khi làm nghề ai cũng muốn được nổi tiếng và Tú cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nổi tiếng và được khán giả yêu mến phải bằng thực lực, cho dù phải mất nhiều thời gian, công sức. Hiện tại, Tú vẫn chọn cách đi này và không hề cảm thấy hối tiếc về quyết định của mình. 

Trải qua nhiều khó khăn, điều gì đã khiến Anh Tú đứng vững để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê?

Những ngày đầu vào nghề diễn viên thật sự rất khó khăn bởi trước đó, Tú vẫn quen với công việc của một diễn viên múa rối, nó khác rất nhiều so với loại hình sân khấu kịch, buộc Tú phải thay đổi và học lại từ đầu.

Áp lực, bị la rầy, buồn lắm! Nhiều đêm tự trách mình, thậm chí nghi ngờ khả năng của bản thân, nhưng nhờ những lời khuyên bổ ích của các cô, chú, anh chị và bạn bè nên Tú lấy lại cảm giác tự tin, xốc lại tinh thần để quyết tâm gắn bó với nghề. Cứ thế cho đến bây giờ, Tú không sợ áp lực nữa mà ngược lại, mong nó đến càng nhiều để mình cứng cáp hơn, và trưởng thành hơn. 

Hãy chia sẻ một vài vai diễn ấn tượng của Anh Tú trong thời gian qua?

Thời sinh viên, Tú đầu tư nhiều cho mảng chính kịch nhưng khi đi diễn cũng không muốn bị đóng khung ở một dạng vai nên chủ động tìm tòi, sáng tạo, đưa yếu tố hài hước vào nhân vật để các vai diễn mềm mại và duyên dáng hơn.

Năm 2016, Tú là một thành viên của nhóm Long Lanh tham gia chương trình 1000 độ hót của HTV với tiểu phẩm Sức sống trẻ. Kết thúc chương trình, tiểu phẩm này được trao giải “Tiểu phẩm ấn tượng”, cá nhân Tú được trao giải “Diễn viên ấn tượng”. Đây được coi là những niềm vui đầu đời làm nghề của Tú khi những cố gắng của mình được khán giả đón nhận. Cũng trong năm 2016, Tú tham gia chương trình Cười xuyên Việt và giành giải quán quân. Sau chương trình này, Tú có nhiều dự án mới, trong đó phải kể đến phim điện ảnh Tao không xa mày. Nhân vật Tú đảm nhận có nhiều mặt cảm xúc và nội tâm mãnh liệt. 


Diễn viên Nguyễn Anh Tú và Minh Dự

Trong thời gian gần đây, ngoài việc tham gia diễn xuất trong các dự án phim điện ảnh, chương trình truyền hình, gameshow, Tú còn dành thời gian để hoạt động tại các sân khấu. Trong đó, phải kể đến việc Tú được đảm nhận vai nam chính trong vở kịch Huyết oán của sân khấu Thế Giới Trẻ. 

Hiện tại, Tú đang có vai diễn (Vui) trong phim Bán chồng. Vai diễn này đánh dấu chặng đường mới trong sự nghiệp của Tú bởi trước đây, Tú thường được khán giả biết đến với những vai diễn hài.  


Diễn viên trẻ còn được khán giả yêu mến đặt cho biệt danh "hot boy làng hài", "hot boy xoài lắc" vì ngoại hình điển trai, sáng sân khấu, đặc biệt là nụ cười tươi

Hiện nay, nhiều nghệ sĩ có kế hoạch xây dựng hình ảnh rất cụ thể như định hình phong cách biểu diễn, cũng như nhắm vào nhóm đối tượng khán giả cụ thể để chinh phục, còn Anh Tú thì sao?

Tham gia các cuộc thi, các chương trình truyền hình thực tế có thể được khán giả biết đến với nhiều hình ảnh khác nhau, nhưng để khán giả không quên khi nói về vai diễn thì đòi hỏi nét diễn phải thật gần gũi, chân thật, bám sát cuộc sống đời thường. Hiện tại, Tú nhắm đến nhiều đối tượng khán giả bởi nếu nội dung tác phẩm xuất phát từ những điều đơn giản và thông điệp muốn gửi gắm phù hợp thì sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đó cũng chính là những điều bình dị, thân thương mà mỗi chúng ta cần xử sự tốt đẹp với nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Cám ơn Nguyễn Anh Tú về cuộc trò chuyện thú vị này.

Minh Đăng