Diễn viên Minh Trọng: Càng khó khăn thì càng phải cố gắng

Trưởng thành từ các hoạt động nghệ thuật phong trào tại Nhà Thiếu nhi quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, Minh Trọng đã từng bước khẳng định bản thân và tạo được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.


Minh Trọng (giữa) trong chương trình "Chuyện 4 mùa" của HTV

Minh Trọng cho biết: “Ba mẹ và các anh, chị, em trong gia đình đều yêu thích nghệ thuật, đam mê ca hát nhưng chỉ có Minh Trọng là người duy nhất theo đuổi con đường hoạt động nghệ thuật, lấy đó làm nghề nghiệp nuôi sống bản thân và xây dựng tương lai”.

Trước kia, khi phong trào văn nghệ phát triển mạnh tại các nhà thiếu nhi mà nhiều người vẫn gọi vui là thời kỳ “vàng” của các câu lạc bộ, đội nhóm thì Minh Trọng đã may mắn được diễn chung với các anh chị như: Long đẹp trai, diễn viên Lê Hoàng… với đủ dạng vai, từ vai quần chúng, chú hề cho đến các vai phụ, rồi dần dần được các anh chị tin tưởng giao cho vai có nhiều đất diễn.

Một diễn viên “tay ngang” trưởng thành từ phong trào nên khi tham gia các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, hẳn Minh Trọng đã gặp không ít khó khăn?

Lúc học xong lớp 12, tôi cũng có ý định thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh nhưng nghe mọi người nói muốn thi vào đó phải có chiều cao lý tưởng, phải đẹp, phải thế này thế nọ, nên không dám đi thi, mặc dù rất thích. Thế là tôi học nghề theo cách riêng của mình, tìm thầy để học và học qua quan sát thực tế. 

Cũng có chút an ủi bởi những năm tháng sinh hoạt tại nhà thiếu nhi đã giúp tôi hình dung ra công việc của người diễn viên, các kỹ thuật cơ bản trong hoạt động biểu diễn. Một diễn viên tốt nghiệp chính quy hẳn hoi còn khó khăn khi làm nghề, huống chi là người “tay ngang” như tôi. Thế nhưng, sự đam mê đã chiến thắng tất cả, càng khó khăn thì càng phải cố gắng, mình hiểu mình đang ở vị trí nào để cố gắng phấn đấu, thì sẽ vượt qua tất cả.

Ai là người đã dìu dắt Minh Trọng những ngày đầu vào nghề? 

Người thầy dìu dắt tôi từ lúc mới vào nghề cho tới giờ là Thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn. Tôi may mắn được đạo diễn Hoàng Duẩn hướng dẫn, cũng như tạo mọi điều kiện, cơ hội tham gia vào các chương trình do anh thực hiện. Nhờ vậy mà tôi tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng diễn xuất để thể hiện khả năng của mình. 

Trên sân khấu HTV, tôi đã tham gia một số chương trình như: Hội ngộ danh hài, Cười là thua, Siêu thị cười, Chuyện 4 mùa..., cùng với các bạn diễn: Tuyền Mập, Lê Nam, Puka... Mỗi chương trình, tôi đều hóa thân vào nhân vật với tất cả niềm đam mê cháy bỏng. 

Từ chỗ “chưa có gì”, đến nay tôi đã có trong tay nhiều vai diễn ở các thể loại: kịch thiếu nhi, kịch rối, kịch dân gian… nhưng thường xuyên hơn cả vẫn là trong loạt tiểu phẩm của chương trình: Chuyện 4 mùa, Siêu thị cười... của HTV, cũng như các đài truyền hình phía Nam. 

“Có vốn trong người”, thường người ta hay “kén cá chọn canh”, nhưng tôi không nề hà bất cứ công việc nào, dù là vai diễn nhỏ, vai quần chúng, hay một anh hề thì vẫn sẵn sàng tham gia.


Minh Trọng (trái) ngày càng chứng tỏ khả năng của mình

Nhiệt tình với công việc và không tự thỏa mãn sẽ giúp con người ta trưởng thành và gặt hái thêm nhiều thành công hơn. Điều này có vẻ rất đúng với Minh Trọng?

Từ trước tới nay, chưa có vai diễn nào tôi cảm thấy hài lòng, thậm chí còn hay tự hỏi, sao lại diễn thế này mà không phải là thế kia? Tôi quan niệm, khó khăn với bản thân để công việc lần sau của mình tốt hơn. 

Ngoài đời, tôi được mọi người nhận xét là lanh lẹ, hoạt bát nên phù hợp với dạng vai hoạt ngôn “lắm lời” và thường diễn khá tròn vai. Tuy nhiên, để trở thành một diễn viên được khán giả thừa nhận thì tôi hiểu rằng, vẫn cần phải học hỏi rất nhiều, đầu tiên là đài từ sân khấu, cũng như khả năng hóa thân vào nhân vật một cách bài bản.

Minh Trọng suy nghĩ gì trước ý kiến cho rằng, việc các nghệ sĩ “mỏi giò” chạy sô khiến cho công việc chuẩn bị không được chu đáo, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm? 

Nghệ sĩ nào cũng muốn đứa con tinh thần của mình phải thật tốt. Thế nhưng, vì nhiều lý do như công việc nhiều, lại chịu áp lực về thời gian... nên khó có thể làm tốt cùng lúc nhiều vai. 

Trước đây, một vở diễn ngắn thì từ lúc thai nghén cho đến lúc hoàn thành sản phẩm cũng phải mất thời gian khoảng một tháng, nhưng hiện nay, thời gian ấy rút ngắn xuống còn khoảng một tuần, thậm chí là một vài ngày. Như vậy thì rõ ràng không thể nào có được hiệu quả tốt nhất, chưa kể đến sức diễn của diễn viên, cái duyên Tổ Nghiệp cho mỗi người mỗi khác. 


Sắp tới, khán giả sẽ gặp lại Minh Trọng trong các chương trình nào?

Trong tháng 5 này, Minh Trọng sẽ góp mặt trong vở kịch Chuyện 4 mùa “Không thể mua chuộc” (tác giả: Mai Ngọc – Hoàng Hạc; đạo diễn; Hoàng Duẩn). Vở kịch dựa trên một tình huống có thật tại Hồ xử lý nước thải ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Hồ nước đang ô nhiễm nghiêm trọng do bị xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến đời sống người dân nhưng tình trạng vẫn chưa được xử lý triệt để. 

Đình Việt - một cán bộ môi trường vừa về địa phương công tác. Gia cảnh khó khăn nhưng với truyền thống gia đình, Việt luôn gương mẫu. Trong một lần phát hiện và xử lý vi phạm, bà Loan (chủ một doanh nghiệp) và đồng bọn tìm mọi cách mua chuộc khiến những người xung quanh hiểu lầm Việt đã “nhúng chàm”. Chuyện sáng tỏ khi nhóm người làm của bà Loan bị bắt vì xả rác. Trước mọi người, bà và tay chân thừa nhận đã nhiều lần đưa tiền cho Đình Việt nhưng đều bị anh từ chối.

Vai diễn của Trọng là người làm công cho bà Loan, một thanh niên có tính cách hài hước, và luôn tìm ra những mưu mẹo để phục vụ cho ý đồ của bà chủ. Nhưng vì là một người hậu đậu nên giấu đầu, lòi đuôi, những việc làm do bà Loan giao cho đệ tử này luôn bị đổ bể,….Vai diễn tạo chất hài cho vở diễn mang tính chính kịch.

Bên cạnh đó, Minh Trọng còn xuất hiện trong vở diễn Đá trời (tác giả: Hoàng - Lan Anh; đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn) với vai Quang - một nhân vật lừa đảo nhưng được giấu trong lớp vỏ của một thanh niên ngây ngô, khờ khạo, sống ở vùng sâu vùng xa. Chính vì khờ khạo nên câu chuyện của Quang kể về viên đá trời mà ông cố, ông sơ của mình để lại làm bảo vật cho con cháu, dòng họ đã làm cho cặp vợ chồng Thiên-Kiều nổi lòng tham.  


Minh Trọng (thứ 2 từ phải sang) cùng các diễn viên "Chuyện 4 mùa" của HTV

Thông điệp của vở diễn nêu rõ, đạo đức luôn là cái gốc của con người. Con người thành công là con người có tri thức dựa trên nền tảng đạo đức của mình. Không có sự thành công nào từ trên trời rơi xuống và do một thế lực siêu nhiên nào giúp đỡ. 

Với những vở diễn mới nhất này trên sóng HTV, Minh Trọng hy vọng sẽ tiếp tục được khán giả yêu thương và ủng hộ.

Cám ơn Minh Trọng về cuộc trò chuyện này!

Minh Nguyễn