Nghệ sĩ viết

Diễn viên Minh Anh: Tôi thích khám phá mình ở nhiều dạng vai

Trước đây, tôi rất ít khi đóng vai phản diện, nhưng khi hóa thân vào nhân vật Trung có tâm lý đa chiều trong “Trái tim của Sói”, tôi bắt đầu khám phá tiềm năng của bản thân...


Minh Anh thường đảm nhận những vai soái ca trên màn ảnh

Đóng vai ác “rất đã”

Trước đây, tôi từng hợp tác với hãng phim Aqua Blue ở nhiều dạng vai khác nhau. Trước khi tham gia bộ phim Trái tim của Sói, nhà sản xuất đã mời tôi vào một vai đẹp, thuộc tuyến chính diện. Nhưng sau đó, Aqua Blue nói tôi ráng đợi thêm thời gian ngắn nữa, họ sẽ dành cho tôi một vai còn hay hơn vai trước. Đó chính là nhân vật Trung trong bộ phim Trái tim của Sói.

Trong phim, Trung là người luôn sống cho quá khứ và tương lai, điều quan trọng nhất mà anh ta thiếu chính là hiện tại. 

Về phương diện tình cảm, Trung luôn hoài niệm về mối tình thời trẻ đã bị anh trai cướp mất. Anh không còn tâm trí cảm nhận mình đang có một người vợ tuyệt vời bên cạnh. Vì vậy, Trung đánh mất người vợ, và cao trào hơn là đánh mất chính đứa con của mình.   

Ngoài ra, nhân vật Trung là người có tham vọng lớn và bất chấp thủ đoạn để giành điều mình muốn. Nhưng anh ta không biết rằng, càng giành nhiều thì càng mất nhiều: mất đi người thân và cả lương tri. 


Nhân vật Trung trong “Trái tim của Sói” là người có tham vọng và hiểm ác

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi rất ít đóng vai phản diện, đặc biệt là phản diện nội tâm. Tôi hơi băn khoăn không hiểu vì sao họ lại nghĩ tôi hợp với dạng nhân vật hiểm ác mà đưa ra quyết định đó. Nhưng đây là cơ hội tốt để tôi thử sức ở dạng vai tâm lý nặng và phức tạp này.

Thực sự, hóa thân vào vai Trung, tôi cảm thấy rất thích. Có những phân đoạn, tôi được sống trọn với cảm xúc của nhân vật nên khi quay xong, tôi thấy đã lắm. Sau vai diễn này, tôi khám phá ra bản thân có những nét diễn mạnh, có chiều sâu và tâm ý theo hướng phản diện.

Đẩy mạnh cảm xúc để nhập vai

Đa số nhân vật Trung đều phải diễn nhiều về tâm lý. Trong lúc diễn, tôi thường đẩy mạnh cảm xúc và cường điệu hóa tâm lý nhân vật để Trung trở nên thủ đoạn hơn, mưu mô hơn trong việc chiếm hữu những gì mình muốn. Ngoài ra, có những phân đoạn, tôi phải trao đổi trước với đạo diễn Trần Bắc, xem anh ấy muốn phản ánh mức độ tâm lý của Trung khi đó đến đâu, muốn tạo cảm giác như thế nào đối với người xem, bởi đôi khi nhân vật cần phải tiết chế cảm xúc lại để giấu kết cục bộ phim. 


Trước khi quay, Minh Anh thường trao đổi với đạo diễn về việc thể hiện tâm lý của nhân vật

Trong suốt quá trình thực hiện, có rất nhiều phân đoạn quay rất đã. Tôi nhớ mãi cảnh Trung quay về nhà thờ Tổ để hối lỗi với người cha, người anh về những việc mình đã gây ra. Để hoàn thành cảnh quay này, trước đó, tôi đã phải nuôi tâm lý và dồn hết suy nghĩ về quá khứ của nhân vật để hình dung ra hành trình mà Trung đã trải qua. 

Sau khi quay xong, tôi bị dồn nén tâm lý đến mấy ngày, lúc nào cũng thấy trong người khó chịu và nặng nề. Lúc đầu, tôi không hiểu bản thân đang bị gì, vì sao lại có tâm trạng bất ổn như thế? Nhưng tôi sực nhớ, tối hôm kia, tôi đã tập trung cho phân đoạn Trung hối lỗi quá nhiều nên mới có hiện tượng như vậy. 

Trở thành cha của “người yêu”

Hồ Bích Trâm là một diễn viên trẻ, nhiệt huyết và hoạt bát. Những ai đã làm việc với cô đều cảm nhận được nguồn năng lượng. Trước khi tham gia Trái tim của Sói, tôi và nữ diễn viên này từng có duyên làm người yêu ở một bộ phim khác. Vì vậy, khi chúng tôi có cơ hội tiếp tục hợp tác với nhau, từ người yêu chuyển thành cha con, cả hai đều khá bất ngờ. 

Hồ Bích Trâm từng hỏi tôi: “Anh Minh Anh đóng vai cha của em hả? Có được không anh?”.

Tôi cười và trả lời: “Em cứ yên tâm đi, về ngoại hình đã có tổ hóa trang lo, còn về nội tâm nhân vật, anh sẽ làm điều đó cho em”.


Hồ Bích Trâm bất ngờ khi “trở thành” con của Minh Anh 

“Trở thành” cha của Hồ Bích Trâm, tôi diễn xuất ở mức độ chừng mực làm sao để khán giả cảm được những gì mà ông Trung dành cho Khánh Lê, nhân vật do cô ấy đảm nhận - là sự đồng cảm và thương mến của môt người cha dành cho con gái, chứ không phải tình yêu nam nữ.

Sau một vài phân đoạn, Hồ Bích Trâm nhận định tôi có vẻ hợp với những vai diễn “già già”. Đặc biệt, sau khi tôi được tổ hóa trang phù phép trở nên già, hình ảnh chàng người yêu ở bộ phim trước đã không còn xuất hiện trước mặt cô ấy.

Mỗi vai diễn đều có giá trị nhân văn

Đối với tôi, đồng ý tham gia một bộ phim chỉ khi bản thân mình có thể chuyển tải hết được ý nghĩa của nhân vật đến công chúng. Mỗi vai diễn đều có một ý nghĩa, một giá trị nhân văn riêng. Nếu như bộ phim chỉ mang tính giải trí đơn thuần, nó cũng chỉ dừng lại ở sự thưởng ngoạn. Nhưng nếu bộ phim đó có sự chiêm nghiệm, trong đó nhân vật của mình có thể chuyển tải được nội dung, tư tưởng tốt đẹp đến với khán giả, tất cả sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Đó mới là điều tôi hướng tới, chứ không bận tâm đến vai chính diện hay phản diện.

Trước đây, mọi người có thể thấy tôi nhiều qua những vai diễn sôi động, những chàng soái ca lãng tử. Đảm nhận nhiều ở dạng vai này, tôi thấy mình không nên tự đóng khung bản thân mà cần phải thử sức với những dạng vai khác. 


Ngoài vai sở trường “soái ca”, Minh Anh muốn thử sức ở những dạng vai khác

Nhìn những người bạn đóng dạng vai nội tâm, tôi ngưỡng mộ sao họ có thể diễn hay như thế. Thế là, tôi cảm thấy thích thú và khao khát muốn được hóa thân vào dạng nhân vật đó, thậm chí, tôi nghĩ mình có thể làm tốt hơn. 

Tôi luôn ấp ủ mong muốn này, vì vậy từ rất lâu đã có tâm thế chuẩn bị. Và khi nhà sản xuất Aqua Blue trao vai Trung trong bộ phim Trái tim của Sói, tôi rất trân trọng và làm hết sức mình để không làm mọi người thất vọng. 

Sau vai Trung, tôi cảm thấy rất thích tuyến nhân vật có vẻ “ác ác” nhưng họ sẽ trải qua quá trình đấu tranh tư tưởng để quay về với điều thiện. Tôi nghĩ đây là dạng vai thú vị bởi có sự chuyển biến tâm lý tại nhiều giai đoạn nhưng lại có kết thúc đẹp. 

Càng theo nghề, tôi càng muốn khám phá thật nhiều ở nhiều dạng vai khác nhau. Đây là điều hạnh phúc của người diễn viên. Và tôi hy vọng, trong tương lai, tôi sẽ có được điều hạnh phúc đó.

Diễn viên Minh Anh (Hoàng Minh ghi)