NGHỆ SĨ VÀO BẾP

Diễn viên Mã Hiểu Đông: Canh “Khổ qua dồn thịt” luôn có trong thực đơn của mình

Khổ qua là loại trái có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Mã Hiểu Đông đã không bỏ qua những tính năng đáng quý của loại quả này, khi luôn đưa vào thực đơn của mình, đặc biệt là vào những dịp đón năm mới.


Diễn viên Mã Hiểu Đông

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại quả tính hàn vị đắng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Tận dụng được tác dụng của loại quả này, người Việt đã sáng tạo ra món canh Khổ qua dồn thịt vừa ngon lại vừa bổ. Mã Hiểu Đông đã không bỏ qua những tính năng đáng quý của loại quả này, khi luôn đưa vào thực đơn của mình, đặc biệt là vào những dịp đón năm mới.

Để cho 4 người ăn, đảm bảo chuẩn bị nguyên liệu như sau: 300gr thịt xay có mỡ, 5 trái khổ qua, hành tím, đường, hạt nêm, tiêu, hành lá.


Canh “Khổ qua dồn thịt” được Mã Hiểu Đông đưa vào thực đơn của mình

Có thể trộn một ít nấm mèo (mộc nhĩ) thái nhỏ vào khổ qua nếu chúng ta thích ăn nấm mèo. Nếu mua thịt chưa xay thì rửa sạch, để ráo nước rồi băm. Ướp với 2 muỗng củ hành tím băm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm. Trộn đều để 15 phút cho thấm. Nếu thích thịt dai: Dùng muỗng quết cho thật dẻo. Khổ qua rửa sạch, xẻ theo chiều dọc 1 đường, móc bỏ sạch ruột. Dồn thịt vào khổ qua thật chặt, nếu sợ thịt rơi ra, trụng hành lá sơ qua nước nóng cho mềm, buộc khổ qua lại. 

Sau khi chuẩn bị xong, nấu nồi nước, cho vào 3 muỗng hành tím băm, với mẹo này, khổ qua bớt đắng, nước ngọt. Cho khổ qua đã dồn thịt vào. Nêm nước với 1 muỗng đường, 2/3 muỗng hạt nêm. Nấu đến khổ qua mềm. Rắc hành lá và tiêu vào. Ăn nóng với cơm.

Món canh Khổ qua dồn thịt không chỉ Mã Hiểu Đông chọn vào thực đơn và rất nhiều gia đình Việt cũng chọn nấu món này nhân ngày đầu năm mới.
Đinh Nguyễn (Ảnh: NVCC)