Khoảnh khắc cuộc đời

Diễn viên Hạnh Tiên: Con gái trưởng đoàn hát nhưng bị cấm hát!

Diễn viên tuồng cổ Hạnh Tiên tên thật là Châu Tiên, cô là "con nhà nòi" nhưng lại đến với nghệ thuật cải lương sau một duyên mệnh tình cờ.

Là hậu duệ đời thứ tư trong một gia đình theo truyền thống hát tuồng cổ nhưng Châu Tiên lại được ba mẹ định hướng trở thành nhân viên văn phòng. Chung quy cũng vì một nỗi sợ mang tên "xướng ca vô loài" bao đời nay, đam mê đành phải giữ lại trong tim để tìm một con đường bằng phẳng nhất mà đi, theo lời cha mẹ.

Vậy mà, có đôi khi ý hướng mình khác nhưng hành trình cuộc đời lại gặp một duyên mệnh khác. Vào một ngày cách đây hơn 10 năm, cô đào chánh của đoàn hát gia đình gặp sự cố bất ngờ không diễn. Không còn sự lựa chọn nào khác, cha của Châu Tiên - trưởng đoàn hát - phải đưa con gái lên thế vai. Trong khi tât cả mọi người lo lắng suất diễn bị thất bại thì Châu Tiên lại tỏa sáng đầy bất ngờ trên sân khấu. Ai cũng khen ngợi cô làm tròn vai diễn ngoài mong đợi, nhưng Tiên hiểu rằng đó là lời khích lệ của người lớn dành cho một cô bé, Tiên "biết mình biết ta" mà vui thầm chứ không dám khoe khoang. Nhưng cũng vào ngày hôm đó, một câu nói trong hậu trường của mẹ đã khiến cuộc đời Tiên thay đổi: Về nhà mẹ sẽ viết tuồng Châu Mỹ Phụng cho học. Châu Tiên nhận ra mình đã có được sự ủng hộ từ cha mẹ. Từ đó, niềm đam mê tuồng cổ đã được chắp thêm cánh để bay xa suốt hành trình 10 năm qua.

Trên 10 năm đường nghề, đã từng có ba lần Tiên đối mặt với quyết định dừng lại hay đi tiếp. Có những khó khăn mà không phải niềm đam mê nào cũng đủ sức vượt qua. Nhưng Châu Tiên may mắn là "con nhà nòi", cô lớn lên bằng những lời thoại tuồng cổ hàng đêm nên không dễ gì quay lưng lại với sân khấu. Vậy là Châu Tiên vẫn vững vàng bước tiếp con đường mình chọn cho đến hôm nay.

Đối mặt với thực trạng cải lương đã qua thời vàng son, Châu Tiên chia sẻ: "Gia đình của Châu Tiên đã ứng dụng những kỹ thuật sân khấu hiện đại, ứng dụng hệ thống âm thanh, đèn màu để mang đến cảm giác mới lạ cho khán giả. Qua một thời gian cải thiện, số lượng khán giả đã tăng lên thấy rõ. Châu Tiên tin rằng nếu mình cùng nhau nỗ lực tìm ra giải pháp thì cải lương sẽ sớm trở lại thời kỳ vàng son như đã từng".

Không dừng lại ở những nỗ lực gìn giữ tinh hoa tuồng cổ, đoàn hát gia đình nghệ sĩ Châu Tiên còn tập trung gieo mầm cho bộ môn nghệ thuật mà mình đang nuôi dưỡng. Cha của Tiên đã đầu tư mở các lớp đào tạo bài bản cho diễn viên tuồng cổ. Đây cũng là một bước đi ý nghĩa để "truyền lửa" cho các thế hệ diễn viên sau này, đúng như định hướng chung của những người hoạt động nghệ thuật: Tình yêu nghệ thuật không chỉ là gắn bó, dấng thân mà còn phải kiến tạo.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm
Khoảnh khắc cuộc đời - Sơn Ngọc Minh