Diễn giả, MC Thi Thảo: “Kỹ năng giao tiếp tốt tăng khả năng thành công”

Nhiều người thành công một phần dựa vào kỹ giao tiếp. Tuy nhiên, kỹ năng này vẫn chưa được đề cao trong giáo dục công lập. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Diễn giả, MC, chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm Thi Thảo để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng này.

Diễn giả MC Thi Thảo

PV: Xin chào chị Thi Thảo. Là một chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm, chị đánh giá tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp như thế nào trong cuộc sống hiện đại?

- Con người có ngôn ngữ và có thể giao tiếp với nhau. Với cuộc sống hiện đại, nơi smart phone, tablet, máy tính bảng đã chiếm gần hết thời gian của mỗi người thì kỹ năng giao tiếp càng quan trọng. Theo một nghiên cứu gần đây thì kỹ năng mềm quyết định tới 75% sự thành đạt của mỗi người. 

Diễn giả, MC Thi Thảo đào tạo cho cán bộ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 

Biết thể hiện khí chất của mình đúng mực, đúng thời gian, biết nhu cầu của người đối diện, biết nói gì và không nên nói gì, nói vào thời điểm nào và nói như thế nào sẽ giúp mỗi người trong chúng ta kết nối nhiều hơn, nhiều cơ hội hơn và thành công hơn trong cuộc sống.

PV: Vậy những ai là đối tượng cần nâng cao khả năng giao tiếp?

- Câu trả lời rất đơn giản: tất cả mọi người. Ngày xưa các cụ đã từng nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” có nghĩa là mọi việc đều cần phải học. Thế hệ học sinh ngày nay phải học quá nhiều kiến thức, nhưng kỹ năng giao tiếp, thứ được sử dụng hàng ngày trong gia đình, trong nhà trường, trong mối quan hệ bạn bè, trong giao tiếp xã hội lại ít được chú trọng.

Lớp đào tạo giáo viên nguồn Kỹ năng sống với rất nhiều học viên là hiệu trưởng các trường mầm non

Chúng ta có thể thấy một thực trạng xã hội càng phát triển, số lượng người trầm cảm, tự kỷ càng tăng. Theo tôi, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là thiếu kỹ năng giao tiếp.

Diễn giả, MC Thi Thảo đào tạo cho cán bộ hãng hàng không Việt Nam Airlines

Bố mẹ giao tiếp với con cái: có cần kỹ năng không ạ? Xin thưa là có. Thầy cô giao tiếp với học trò: cũng cần kỹ năng. Người quản lý với người lao động: càng cần kỹ năng giao tiếp. Vậy nếu tất cả mọi người đều được học về kỹ năng giao tiếp, tôi tin rằng rất nhiều vấn đề trong cuộc sống sẽ được giải quyết. 

PV: Là một diễn giả chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm chị có bí quyết gì để thu hút được các học viên và khán giả?

- Có một nguyên tắc của cá nhân Thảo đó là trước khi là diễn giả của chủ đề nào đó thì phải "diễn thật" trước. Thảo luôn chân thành, thật trong từng lời nói, hành động, Thảo chỉ chia sẻ những gì mình đã trải qua, đúc kết thành kinh nghiệm và hướng dẫn lại cho học viên chứ không chỉ là lý thuyết. Khi dạy cho các thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường Đại học, bản thân mình phải kỷ luật từ thời gian, tác phong, phong cách ăn mặc, lựa chọn ngôn ngữ phù hợp và các câu chuyện minh họa phù hợp. 

Diễn giả, MC Thi Thảo đào tạo cho các giảng viên trường Đại học Ngoại thương TP.HCM

Khi làm diễn giả cho sinh viên thì khác, phải sôi động gần gũi hơn, thời trang cũng trẻ trung hơn và ngôn ngữ và câu chuyện cũng cần phải phù hợp với giới trẻ. Còn khi dạy con nít Thảo thường biến mình thành một đứa trẻ, từ giọng nói cho đến cách chơi đùa. Làm nghề nói cần phải nhạy cảm, tâm lý, chân thành, cần hiểu đối tượng nghe là ai để lựa chọn phong cách nói phù hợp. Khi mình cho những gì người khác muốn nhận với thái độ khiêm nhường, trân trọng cùng với tình yêu thương dành cho học viên của mình thì có ai ghét nổi mình được.

Diễn giả, MC Thi Thảo cùng MC Thanh Bạch trong một khoá đào tạo kỹ năng mềm cho các CEO, chủ doanh nghiệp

PV: Với vai trò là chuyên gia đào tạo kĩ năng mềm, Thi Thảo có lời khuyên gì cho giới trẻ hiện nay?

- Các bạn trẻ hiện tại cập nhật thông tin, công nghệ rất nhanh và cơ hội để phát triển kỹ năng rất nhiều. Tuy nhiên có nhiều bạn trẻ lại không coi việc rèn luyện trau dồi thêm các kỹ năng là việc quan trọng, chính vì thế nhiều bạn không chịu đi học, có đi thì cũng là bị ép đi học. Cho đến khi các bạn đi xin việc không được chấp nhận, đi làm bị trục trặc với đồng nghiệp, không thích nghi hòa nhập được với môi trường mới, khi phải thuyết trình dự án thì không biết nói như thế nào, làm việc một thời gian không đáp ứng được công việc... lúc đó các bạn mới quay lại đi học kỹ năng. Đôi khi nỗi sợ hãi làm cho người ta thay đổi quyết liệt hơn là ước mơ. 

Các bạn trẻ hào hứng trong khoá đào tạo kỹ năng mềm

Kỹ năng đóng vai trò lớn cho sự thành công của mỗi người. Hiện tại các doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí đều bị thiếu, không tìm được người trong khi lượng sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm rất đông. Khi tuyển dụng thường các công ty mong muốn tìm nhân viên có thái độ tốt, biết khiêm nhường, lắng nghe, thay đổi, có tính kỷ luật và trung thực, kỹ năng giao tiếp là lợi thế. Tất cả đều nằm trong các cuốn sách và các lớp kỹ năng, trong khi tìm những phẩm chất đó thì lại cũng không phải dễ dàng gì trong thời buổi hiện tại.

Diễn giả, MC Thi Thảo trên giảng đường Đại học

Sứ mệnh của Thi Thảo đó là góp phần tạo động lực cho giới trẻ, có những thói quen tốt và giúp các em thay đổi bản thân. Có thêm kỹ năng trong cuộc sống, truyền cảm hứng sống tích cực và hướng thiện cho mọi người. Các bạn hãy rời xa bớt thế giới ảo để cùng sống thật với cuộc sống muôn vàn màu sắc xung quanh, như vậy cuộc sống mới có cảm xúc và mới có ý nghĩa. Hãy nhớ rằng chúng ta chỉ sống một cuộc đời!

PV: Cơ duyên nào đã đưa chị trở thành chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm?

- Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương, có khả năng kinh doanh ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, 25 tuổi đã mở công ty. Rồi trong quá trình làm việc, những kỹ năng kinh doanh của tôi được chú trọng, rồi tôi được mời để trở thành giảng viên đào tạo cho các tập đoàn lớn. Tôi cũng đã hoàn thành khóa đào tạo MC với tấm bằng loại giỏi và đã dẫn rất nhiều chương trình trên khắp cả nước, có những chương trình trực tiếp, có những chương trình lên tới hàng nghìn người tham gia. 

Trong suốt 12 năm giảng dạy, tôi luôn chú ý học tập, quan sát, cập nhật xu hướng mới, đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu đào tạo ngày càng cao của xã hội.

Diễn giả, MC Thi Thảo và MC Thanh Bạch đào tạo kỹ năng mềm tại doanh nghiệp

Khi vào TP.HCM năm 2015, môi trường và cơ duyên nơi đây đã giúp tôi định hướng lại kinh doanh của mình. Năm 2016, tôi phát hiện ra rất nhiều các bạn thiếu nhi có khả năng và mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước công chúng, các phụ huynh có nhu cầu tìm các lớp kỹ năng mềm cho các con.

Tôi chợt nghĩ: tại sao mình không mở trung tâm đào tạo đáp ứng nhu cầu này nhỉ? Và thế là tôi bàn với MC Thanh Mai để phát triển thương hiệu Vietskill tại khu vực phía nam. Ngày đó rất nhiều anh em bạn bè đã không tin rằng tôi có thể thành công bởi môi trường dành cho kỹ năng mềm phía nam khá khắc nghiệt cho một người bắc như tôi.

Diễn giả, MC Thi Thảo chia sẻ tại trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM

Tôi biết đó là sự thực nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Và nhờ cơ duyên, nhờ sự trợ giúp của rất nhiều anh em bạn bè, cũng như khả năng giao tiếp của chính mình mà tôi đã có thể tự hào có chút thành công như ngày hôm nay.

PV: Xin chị chia sẻ về các hoạt động đào tạo của Vietskill?

Diễn giả, MC Thi Thảo hướng dẫn các bạn nhỏ thực hành kỹ năng

Hiện tại trung tâm Vietskill (www.vietskill.com.vn) chúng tôi đào tạo các lớp kỹ năng giao tiếp, thuyết trình cho các em nhỏ từ 6 – 12 tuổi, các bạn sinh viên, các doanh nhân cần cải thiện kỹ năng, cũng như các khoá kỹ năng mềm dành cho doanh nghiệp: kỹ năng bán hàng, chăm sóc và tìm kiếm khách hàng, kỹ năng chốt sale, kỹ năng đàm phán và thương thuyết, kỹ năng hiểu tính cách con người để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong kinh doanh và cả các lớp đào tạo giáo viên nguồn kỹ năng sống. 

Diễn giả MC Thi Thảo (ngồi hàng đầu, bên trái), nghệ sỹ Thanh Thuỷ (đứng hàng cuối, thứ ba từ phải sang) cùng học viên lớp diễn xuất nhí của Vietskill

Vietskill chúng tôi tự hào đã tổ chức thành công 3 năm liên tiếp cuộc thi “Tìm kiếm Tài năng MC Nhí” tại hơn 30 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM với sự tham gia nhiệt tình và đông đảo của hơn 3.000 thí sinh.

Hiện tại, có rất nhiều giảng viên, nghệ sỹ, MC nổi tiếng cùng tham gia giảng dạy tại Vietskill như GS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, MC Thanh Bạch, diễn viên Thanh Thuỷ, diễn viên Ngọc Tưởng, diễn viên Đoàn Minh Tài, ca sỹ Nam Cường, MC Lâm Trí Thuận, MC Bá Tăng Minh Hiếu, én bạc Hải Triều, én đồng Hoài Thu, nghệ sỹ Minh Trọng, MC Cao Nhân Trí, diễn viên Hoàng Công Đạt, MC Vương Linh...

PV: Cảm ơn Thi Thảo về những chia sẻ của chị.

Sỹ Thành