Nghệ nhân "thổi hồn vào vỏ trứng" Nguyễn Thành Tâm

Đi hết 50 năm mới tìm được "khoảnh khắc cuộc đời"

Đến với chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, thầy Nguyễn Thành Tâm đã chia sẻ về câu chuyện tìm thấy “khoảnh khắc làm nên cuộc đời” của mình bên những vỏ trứng, biến những sản phẩm tưởng chừng “vô ích” trở thành tác phẩm giúp ông đạt được kỷ lục Việt Nam.

Mang đến trường quay một “binh đoàn” những tác phẩm đầy tính sáng tạo và thú vị, nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm lần lượt giới thiệu “con cưng” - là những tác phẩm làm từ vỏ trứng đầy tâm huyết của mình. 

Đối với nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm, để bắt gặp được khoảnh khắc với những vỏ trứng, ông đã phải đi hết gần 50 năm cuộc đời. Nghệ nhân chia sẻ rằng những sản phẩm đầu tiên từ vỏ trứng chỉ là sự minh họa và thêm phần sinh động cho những bài học trên bục giảng. Bắt đầu từ đó, với mong muốn đưa những sản phẩm đến gần hơn với cuộc sống đời thường, bằng sự sáng tạo và kiên trì, thầy giáo Nguyễn Thành Tâm đã khiến nhiều người biết đến mình hơn với danh xưng “nghệ nhân thổi hồn vào vỏ trứng”. Những sản phẩm của ông đã được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm

Chia sẻ về những “bí kíp” giúp mình có được những tác phẩm tuyệt vời ngày hôm nay, nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm cho biết: “Tất cả đều có khó khăn, và trong mỗi khó khăn sẽ tìm được cái khôn, cái khó sẽ ló cái khôn. Ai cũng cần phải tỉ mỉ và kiên trì, nếu không sẽ rất khó đi theo bộ môn này".

Đắm chìm trong thế giới của những vỏ trứng, nghệ nhân cũng dần lãng quên đi những thú tiêu khiển khác. Kể từ sau khi dấn thân vào con đường sáng tạo những vỏ trứng, thầy Tâm cũng dần bỏ luôn thói quen sử dụng thuốc lá, cà phê, bia tươi nhằm tập trung thời gian để thiết kế ra những sản phẩm tuyệt vời nhất. 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thừa nhận mình "run sợ" khi lần đầu tập trung vào việc sáng tác trên vỏ trứng vì... quá khó

Nhìn ngắm tác phẩm của nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm, người xem sẽ cảm nhận được đây không chỉ là những sản phẩm bình thường mà trong mỗi hình dáng đều mang những giá trị và ý nghĩa riêng biệt. Nghệ nhân đã nhấn mạnh đến yếu tố “nghệ thuật vị nhân sinh” trong từng sản phẩm của mình, sáng tạo nhưng phải luôn gần gũi với cuộc sống thường ngày, như vậy sự sáng tạo mới được thấu hiểu hoàn toàn và được chấp nhận.

Thông qua câu chuyện của mình, thông điệp mà nghệ nhân muốn truyền tải cũng đơn giản như niềm đam mê đối với vỏ trứng. Tất cả mọi công việc đều cần "kiên nhẫn, kiên trì đi đến cuối đường hầm" để tìm thấy ánh sáng. 

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g50 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm