Hành trình ẩm thực Việt Nam

Đến Tam Bình, Vĩnh Long thưởng thức bao tử khìa, gỏi tôm

Trở lại vùng đất Tam Bình, Vĩnh Long, Hành trình đã gặp lại nghệ nhân Nguyễn Thị Chính để cùng cô thực hiện món thị khìa nước dừa và gỏi tôm càng xanh đậm vị miền Tây Nam bộ,

Thịt khìa nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Thịt khìa ở mỗi vùng mang một phong vị riêng, khá đa dạng. Tuy nhiên, tựu trung lại là sự ngọt ngào của nước dừa, hòa quyện cùng các loại gia vị quen thuộc.

Món thịt khìa có thể thực hiện từ nhiều nguyên liệu như thịt ba rọi, tim, gan và bao tử heo.Trong các nguyên liệu kể trên, bao tử là loại cần sơ chế công phu nhất. Quá trình sơ chế bao tử gồm nhiều công đoạn như rửa sạch với nước, chà muối chanh cho hết mùi hôi, ngâm và chà bột mì cho bao tử trắng sạch và cuối cùng là chần qua nước sôi cho bao từ săn lại, đảm bảo sạch sẽ an toàn. Sau đó, bao tử được ướp đường, bột nêm, dầu hào, hành tím băm trong khoảng 15 phút rồi đem khìa với nước dừa. Khi nước dừa cạn là thịt chín.

Song song đó là món tôm càng xanh nướng, trộn gỏi củ cải. Tôm nướng phải là tôm tươi, được chọn lựa kỹ càng rồi đem nướng trên than hồng. Củ cải trắng ngâm nước muối, vắt kỹ đễ giảm độ hăng. 

Gỏi tôm càng 

Nước trộn gỏi gồm dấm nuôi, củ hành, muối, đường pha vừa phải. Ăn kèm với món gỏi là nước mắm chua ngọt đậm đà đúng vị miền Nam. Gỏi chua ngọt vừa phải, thêm từng thớ thịt tôm tươi ngọt quả thật là một lựa chọn thú vị cho mùa hè này.

Đan Quỳnh